3 kỹ năng quan trọng của các nhà lãnh đạo kỳ lân

Bảo Bình
Chia sẻ

Có những điểm tương đồng quan trọng giữa các CEO thành công của các công ty công nghệ và các doanh nhân kỳ lân…

Tại sao ngày càng có nhiều CEO xuất thân từ Ấn Độ tiếp quản vị trí lãnh đạo các tập đoàn công nghệ lớn? Bất kể giới tính, màu da hay khuynh hướng, số lượng các nhà lãnh đạo, tầng lớp C-Suite Ấn Độ đang gia tăng trên thế giới.

Cách đây khoảng một thập kỷ, các CEO xuất thân từ Ấn Độ chưa nhiều, và chủ yếu là trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghệ và tài chính. Đó là Indra Nooyi của Pepsi Co, hay Sundar Pichai của Google, một kỹ thuật viên sinh ra ở Madurai, người có vai trò chính trong việc thúc đẩy Google tham gia vào cuộc chiến trình duyệt với Chrome; và chuyên gia xây dựng thương hiệu và tài chính Ajay Banga, người đã lãnh đạo MasterCard trong một thập kỷ trước khi chuyển đến General Atlantic vào đầu năm nay.

Nhưng số lượng các CEO người Ấn ngày càng gia tăng. Raj Subramaniam CEO hãng chuyển phát nhanh của Mỹ FedEx vốn là một sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ. Ông đã có hơn 30 năm làm việc tại FedEx. Subramaniam đã nắm giữ nhiều vai trò điều hành và chiến lược ở nhiều khu vực địa lý khác nhau trước khi được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của gã khổng lồ hậu cần vào ngày 29/3/ 2022. Trước khi Elon Musk mua lại Twitter, Parag Agrawal đã là CEO Twitter, thay thế cựu CEO Jack Dorsey vào ngày 29/11/2021, sau khi giữ chức vụ giám đốc công nghệ của Twitter kể từ năm 2017….

CEO Satya Nadella của Microsoft
CEO Satya Nadella của Microsoft

Theo một bài phân tích trên trang Forbes, có những điểm tương đồng giữa các CEO thành công của các công ty công nghệ và các doanh nhân kỳ lân (UE). Đó chính là sự nắm bắt, hiểu biết về các xu hướng mới nổi, thay đổi nhanh chóng và năng lực lãnh đạo vượt qua những thay đổi nhanh chóng trong các xu hướng u ám đó.

Kết luận lại, Forbes cho rằng các doanh nhân kỳ lân cần có 3 kỹ năng nền tảng để thành lập nên các công ty khổng lồ – đó là ba kỹ năng liên quan đến kỹ thuật, bán hàng và tài chính.

HIỂU BIẾT VỀ CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NỔI

Gần như tất cả các doanh nhân kỳ lân đều thành công trong một ngành công nghiệp mới nổi. Để làm như vậy, họ cần các kỹ năng kỹ thuật cần thiết đối với các công nghệ mới.

Sam Walton và Dick Schulze (Best Buy) biết bán lẻ và bắt kịp xu hướng big-box mới nổi. Các hãng bán lẻ big-box là những hãng rất lớn, cung cấp nhiều loại sản phẩm cho khách hàng.

Trong khi đó, Steve Jobs và Bill Gates có kỹ năng trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân mới nổi. Mark Zuckerberg và Daniel Ek (Spotify) biết viết mã và bắt kịp các xu hướng trực tuyến. Các kỹ năng chuyên biệt về kỹ thuật là điều cần thiết để giúp một nhà lãnh đạo đánh giá các công nghệ mới nổi, cải thiện chúng và xây dựng doanh nghiệp xung quanh những công nghệ này.

Hãy nhìn những gì Satya Nadella đã đạt được khi so sánh với người tiền nhiệm của mình. Bởi vì, khi các CEO không chuyên về công nghệ tìm hiểu về các công nghệ sát thủ trong các xu hướng mới nổi, thường thì lúc đó đã quá muộn và tất cả những gì họ có thể làm là mua lại những công nghệ này với mức giá cao.

KỸ NĂNG "BÁN MÌNH"

Kỹ năng bán hàng là chìa khóa cho các doanh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn khởi nghiệp khi họ không đủ khả năng để thuê các chuyên gia bán hàng có kinh nghiệm. Không có bán hàng, không có kinh doanh. Sản phẩm hoặc dịch vụ không tự bán được. Kỹ năng bán hàng rất cần thiết.

Những doanh nhân xuất sắc trong việc bán hàng đã xây dựng nên các kỳ lân. Nhưng các CEO cũng cần có kỹ năng bán hàng để bán ý tưởng của họ, để kết nối với mọi người và để lãnh đạo. Và một trong những kỹ năng được đánh giá cao đó là khả năng giao tiếp, “bán mình” và nổi bật giữa hàng trăm triệu người xung quanh. 

Sundar Pichai của Google
Sundar Pichai của Google

BOOTSTRAP KỸ NĂNG TÀI CHÍNH ĐỂ CÓ NHIỀU HƠN VỚI SỐ TIỀN ÍT HƠN

Phương pháp tự thân vận động (Bootstrapping) có nghĩa là khởi động một doanh nghiệp mà không cần sự trợ giúp của các công ty đầu tư mạo hiểm hoặc thậm chí là nhà đầu tư thiên thần. Đối với nhiều người từ Ấn Độ, bootstrapping dường như đến một cách tự nhiên. Kỹ năng tài chính là kỹ năng dễ học nhất - đặc biệt đối với những người đã được đào tạo về kỹ thuật và cảm thấy thoải mái với các con số. Một điều quan trọng là tiết kiệm và biết được giá trị thực cũng như chi phí bỏ ra, đặc biệt là ở các giai đoạn mới nổi, sẽ giúp xây dựng nên những người khổng lồ thành công.

Vì vậy, các trường kinh doanh, trường kỹ thuật, và tất cả các trường khác nên tập trung vào các kỹ năng và chiến lược thông minh của các doanh nhân kỳ lân.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con