4 lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư trong năm nay

Ngô Huyền
Chia sẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư dài hạn, tạo lợi nhuận không tưởng trong những năm tới, thì việc áp dụng những chiến lược khôn ngoan của Warren Buffett ngay từ bây giờ là quyết định đúng đắn để sẵn sàng nắm bắt một cơ hội lớn trong tương lai…

4 lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư trong năm nay và những năm tới
4 lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư trong năm nay và những năm tới

Thành công của Warren Buffett trên thị trường tài chính với tư cách là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway là điều không ai không biết. Bất chấp chu kỳ tăng giảm của thị trường, ông cùng các cộng sự vẫn kiếm lời từ các danh mục đầu tư của mình. 

Trong thời gian vừa qua, các nhà đầu tư liên tục phải đối mặt với khó khăn từ biến động thị trường, nhưng tin tốt là giai đoạn tăng trưởng được các chuyên gia dự đoán sẽ bắt đầu xuất hiện từ cuối năm nay. Với cơ hội sắp tới đây, bốn lời khuyên từ Warren Buffett sẽ là kim chỉ nang để các nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn trước khi đặt cược nguồn tiền. 

“CƠ HỘI TỐT NHẤT ĐỂ TẬN DỤNG LÀ KHI MỌI THỨ ĐANG ĐI XUỐNG” 

“Mua thấp, bán cao”, câu ngạn ngữ lâu đời luôn là chiến lược đầu tư của nhiều người. Theo đó, việc mua cổ phiếu trong bối cảnh giá trị sụt giảm hoặc thị trường chung hỗn loạn thường mang đến những cơ hội bất ngờ để tạo ra lợi nhuận khi mọi thứ ổn định. 

Tất nhiên, nói thường dễ hơn làm. Mất đi một thứ gì đó luôn gây cảm giác khó chịu và khiến bạn khó kiểm soát chính mình hơn nhiều so với niềm vui chiến thắng. Chính vì vậy, điều chỉnh nỗi sợ hãi trong một thị trường nhiều rủi ro chắc chắn là một thử thách khó khăn với bất kỳ ai, ngay cả với những nhà đầu tư kỳ cựu. Tuy nhiên, làm chủ được cảm xúc với một tầm nhìn sâu rộng có thể giúp bạn tận dụng các cơ hội để tạo ra sự giàu có lâu dài.

“ĐỪNG BAO GIỜ ĐẦU TƯ VÀO MỘT DOANH NGHIỆP MÀ BẠN KHÔNG HIỂU” 

Điều kiện thị trường xuống giá có thể mang lại cơ hội mua tuyệt vời cho các nhà đầu tư nhưng điều này không có nghĩa là bạn được phép nhầm tưởng “ném tiền bừa bãi” với hành động thông minh chỉ vì cổ phiếu gặp khủng hoảng. Đầu tư tiền vào các doanh nghiệp mà bạn có ít hoặc không hiểu gì về họ chỉ khiến danh mục đầu tư của bạn đạt hiệu suất kém.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý, điều này không có nghĩa là bạn sẽ chỉ đầu tư vào một công ty trừ khi bạn hiểu một cách cặn kẽ công ty đó. Nếu bạn yêu cầu Buffett giải thích về hoạt động bên trong của Apple, hay đơn giản là với iPhone, có thể ông cũng không thể giải thích chi tiết về bộ vi xử lý, phần cứng hiển thị hoặc chip kết nối của sản phẩm điện thoại. Tuy nhiên, vị tỷ phú này chắc chắn có thể cho bạn biết về sức mạnh thương hiệu và lợi thế cạnh tranh của Apple, tại sao các sản phẩm và dịch vụ cốt lõi của công ty lại mang lại lợi nhuận khủng khiếp như vậy và tại sao ông và các nhà quản lý danh mục đầu tư của mình đã định vị công ty công nghệ này là cổ phiếu đáng để đầu tư nhất của Berkshire.

Khi thị trường tăng giá trong đợt tiếp theo, thủy triều dâng cao sẽ nâng mọi con thuyền. Tuy nhiên, hiểu rõ về các công ty mà bạn bỏ tiền vào sẽ giúp bạn định vị tốt hơn để đầu tư thành công. 

“GIÁ LÀ CÁI MÀ BẠN PHẢI TRẢ, GIÁ TRỊ LÀ NHỮNG GÌ BẠN NHẬN ĐƯỢC” 

Giá cả và giá trị không phải lúc nào cũng giống nhau. Trên thực tế, trừ khi bạn mua và bán một cổ phiếu ở cùng một mức giá trong một khoảng thời gian ngắn, hai điều này đương nhiên sẽ không có quá nhiều khác biệt. Để xác định một cổ phiếu tiềm năng, Buffett và các nhà đầu tư thường đánh giá giá trị nội tại của một doanh nghiệp để định giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó trong tương lai. 

Ngoài phân tích giá trị cổ phiếu dựa trên tài sản và sử dụng các số liệu bao gồm tỷ lệ giá trên thu nhập và giá trên doanh thu, sử dụng phân tích chiết khấu dòng tiền tự do (DCF) để xác định các cổ phiếu nhiều rủi ro hay hấp dẫn sẽ giúp các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty giao dịch có tiềm năng lớn trong tương lai. 

“NẾU BẠN KHÔNG SẴN SÀNG SỞ HỮU MỘT CỔ PHIẾU TRONG 10 NĂM, ĐỪNG NGHĨ ĐẾN VIỆC SỞ HỮU NÓ TRONG 10 PHÚT” 

Phương pháp đầu tư dài hạn của Buffett đã giúp ích rất nhiều cho Berkshire Hathaway trong những năm qua. Ngoài việc loại bỏ rủi ro chung do những biến động từ thị trường rộng lớn, việc tập trung vào các cổ phiếu có giá trị lâu dài sẽ buộc bạn phải tập trung vào các công ty chất lượng có lợi thế cạnh tranh thực sự với tiềm năng nâng cao giá trị theo thời gian.

Dự đoán tương lai là vô cùng khó khăn. Không ai có thể nói cho bạn biết chắc thị trường chứng khoán sẽ ra sao vào tháng tới, mỗi giây mỗi phút đều có hàng loạt thay đổi đang diễn ra trên thị trường.  

Thành công đáng kinh ngạc của Buffett là bằng chứng về kết quả quả của việc tập trung tìm kiếm những công ty tuyệt vời và xác định thời điểm đầu tư phù hợp để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con