5G-Advanced sẽ mở rộng ranh giới công nghệ của 5G

Ngô Huyền
Chia sẻ

Tốc độ và hiệu năng của công nghệ mạng 5G đã vượt qua mọi kỳ vọng. Trong vòng chưa đầy 2 năm kể từ khi công nghệ chính thức được hoàn tất, 5G đã phủ sóng một nửa số quốc gia trên toàn thế giới, phục vụ gần một phần ba dân số toàn cầu…

5G-Advanced sẽ mở rộng ranh giới công nghệ của 5G, (Ảnh: Internet)
5G-Advanced sẽ mở rộng ranh giới công nghệ của 5G, (Ảnh: Internet)

Với 2 tỷ kết nối dự kiến vào năm 2025 và 1 tỷ kết nối vào cuối năm nay, 5G đang trên đà trở thành công nghệ di động được áp dụng nhanh nhất trong lịch sử. 

Theo Business News, 5G-Advanced, một phần của Phiên bản 3GPP 18, được lên kế hoạch cho năm 2024, sẽ là cột mốc mới nhất trong kỷ nguyên 5G. 5G-Advanced là đại diện của làn sóng đổi mới công nghệ, được thiết kế với mục tiêu củng cố nền tảng của hệ thống mạng không dây thế hệ thứ năm.

Theo đó, 5G-Advanced sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng mạng thông qua những cải tiến về tốc độ, phạm vi phủ sóng, tính di động và hiệu suất năng lượng cùng nhiều tính năng khác. Chính vì vậy, 5G Advanced được dự đoán sẽ tăng độ phủ sóng tại nhiều thị trường mới trên toàn thế giới. Những đổi mới này sẽ đáp ứng nhu cầu của các dịch vụ mới nổi, đặc biệt là phát trực tiếp hoặc eSports.  

NÂNG CAO HIỆU SUẤT 5G

Khi cuộc sống của con người và hoạt động sản xuất công nghiệp “chuyển sang kỹ thuật số”, sự xuất hiện của mạng 5G-Advanced sẽ cung cấp cho các nhà khai thác và người dùng một loạt các cải tiến đáng kể về hiệu suất.

Thông qua hiệu suất MIMO (công nghệ không dây tăng dung lượng dữ liệu của tần số vô tuyến) ngày càng tiên tiến, 5G cho phép thông lượng gia tăng, vùng phủ sóng được mở rộng, mức tiêu thụ điện năng giảm đồng thời cũng hỗ trợ nhiều thiết bị hơn. Những cải tiến mới này đang hỗ trợ các ứng dụng như giao thông thông minh hay giải trí phát triển. 

Ngoài ra, 5G-Advanced sẽ cho phép người dùng nâng cao quá trình theo dõi trạng thái và quản lý các thay đổi của kế hoạch thông qua tín hiệu điều khiển đường xuống (DCI) đồng thời các hoạt động đa sóng mạng sẽ giúp người dùng giảm chi phí kênh. Trong tương lai, 5G-advanced sẽ thúc đẩy đổi mới, tự động hóa công nghiệp, giao tiếp giữa máy với máy và độ nhạy thời gian để hỗ trợ lưới điện thông minh.

CẢI THIỆN TÍNH NĂNG QUẢN LÝ VÀ HIỆU SUẤT MẠNG 

5G-Advanced cho phép quản lý tốt hơn và mang lại hiệu quả cao hơn, (Ảnh: Internet)  
5G-Advanced cho phép quản lý tốt hơn và mang lại hiệu quả cao hơn, (Ảnh: Internet)  

Sử dụng các thiết kế dựa trên dữ liệu AI/ML tiên tiến, 5G đang mang lại sự ổn định và hiệu quả tốt hơn để tối ưu hóa việc tiết kiệm năng lượng và cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như hoạt động của mạng.  

Đồng thời, các tính năng bảo mật và quyền riêng tư của 5G-advanced, dựa trên các yêu cầu nghiêm ngặt vốn có của 5G, sẽ được mở rộng để bao gồm nhiều tính năng mới như AI, ML và tự động hóa mạng. Trong tương lai, 5G-Advanced sẽ cho phép các hệ thống chạy mà không cần sự can thiệp của con người, bằng cách cung cấp công nghệ mạng tự tổ chức, phân tích dữ liệu quản lý, tối ưu hóa quản lý và đảm bảo thông số kỹ thuật theo thỏa thuận mức độ dịch vụ (SLS).

Theo Business News, kiến trúc quản lý dựa trên dịch vụ (SBMA) bao gồm các phân lớp mạng, cho phép các nhiệm vụ vận hành và bảo trì của 5G-Advanced linh hoạt hơn.  Trong Rel-18 (bản phát hành tiếp theo), chúng ta có thể mong đợi nhiều cải tiến hơn với SBMA và cắt mạng 5G (kiến ​​trúc mạng cho phép ghép kênh các mạng logic độc lập và ảo hóa trên cùng một cơ sở hạ tầng mạng vật lý), chẳng hạn như tăng quy tắc cung cấp, quản lý rủi ro và quản lý theo mục đích.

ĐẢM BẢO TRẢI NGHIỆM LIỀN MẠCH

Cuối cùng, kết nối tốc độ cao 5G-Advanced sẽ cải thiện các trường hợp sử dụng và đảm bảo trải nghiệm liền mạch dù đang di chuyển.

Công nghệ này sẽ phát triển để cung cấp một loạt giải pháp kết nối thông minh thú vị hơn, cho phép ứng dụng nhiều hơn vào giao thông thông minh, ứng dụng thành phố thông minh và dịch vụ giải trí.  Các trường hợp sử dụng di động trong ô tô và giao thông công cộng sẽ được hưởng lợi rất nhiều, bao gồm kết nối trên máy bay bằng cách sử dụng đường lưới mạng không đối đất.

5G-Advanced cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả các ứng dụng tương tác và nhập vai cao như Thực tế ảo (VR), Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế mở rộng (XR), những công nghệ đang được triển khai mạnh mẽ trong các lĩnh vực giải trí, đào tạo và giáo dục.

Đồng thời, 5G-Advanced sẽ tăng cường hỗ trợ cho các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn; hỗ trợ máy bay không người lái, cũng như các mạng bên ngoài mặt đất nhằm cho phép người dùng tương tác đầy đủ và liền mạch với các mạng trên mặt đất.

Tóm lại, 5G sẽ mở ra một thế kỷ nguyên mới trong kết nối không dây tiên tiến, cả bằng việc tăng cường mạng 5G thương mại hiện có và mở ra một chuỗi mô hình kinh doanh B2B mới nhằm phục vụ nhiều ngành công nghiệp, nhu cầu con người và môi trường pháp lý khác nhau.

Chúng ta sẽ thấy các nhà khai thác ngày càng tận dụng lợi thế của 5G-Advanced để cải thiện chất lượng các dịch vụ đặc biệt là các dịch vụ liên lạc và giảm mức tiêu thụ năng lượng với nhu cầu ngày càng nhiều.  

Theo thời gian, chúng ta có thể mong đợi công nghệ phát triển để hỗ trợ cảm biến và liên lạc tích hợp, IoT xung quanh, các dịch vụ liên lạc xúc giác và đa phương thức, dịch vụ metaverse di động và mạng rô-bốt dịch vụ trí thông minh nhân tạo.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con