5G – Chất xúc tác tăng trưởng cho doanh nghiệp Ấn Độ

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi áp dụng 5G, đặc biệt là đối với lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, Truyền thông & Giải trí và Ngân hàng…

Ấn Độ chính thức ra mắt dịch vụ mạng 5G vào tháng 10 trong sự kiện IMC 2022 ở New Delhi. Các công ty viễn thông Ấn Độ đầu tư hàng tỷ USD nâng cấp mạng trong vài năm tới qua việc xây dựng các mô hình Edge-AI, định dạng chùm (Beamforming), chia sẻ phổ tần động (DSS), v.v. Ngay cả các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác cũng đang tìm cách khai thác lợi ích của công nghệ 5G.

Trên toàn cầu, công nghệ 5G đã mang đến những thay đổi mang tính đột phá,  với tốc độ chưa từng có, băng thông cao, độ trễ thấp, khả năng mở rộng quy mô lớn và độ tin cậy cao cho cả xã hội và doanh nghiệp nói chung. Doanh nghiệp hiện tại luôn liên tục tập trung vào việc cải thiện tính khả dụng của dịch vụ, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và hợp lý hóa các hoạt động vận hành. Các công nghệ mới như trò chơi trên đám mây, máy bay không người lái, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và truyền phát video 8K là một số ứng dụng chính mà chúng ta chưa từng chứng kiến, mặc dù đã được triển khai trên toàn cầu.

5G MANG LẠI NHỮNG CƠ HỘI CHƯA TỪNG CÓ TRƯỚC ĐÂY

Các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi áp dụng 5G, đặc biệt là đối với lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, Truyền thông & Giải trí và Ngân hàng. Chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực quan trọng, chứng kiến ​​vô số đổi mới để hỗ trợ các chuyên gia y tế trong việc chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Trong vài năm qua, chính phủ Ấn Độ đã tích cực tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân với chi phí hiệu quả. 5G vừa mang lại sức khỏe toàn diện cho người dân vừa đáp ứng chi phí tiết kiệm, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa, những người không dễ dàng tiếp cận cơ sở y tế hoặc bệnh viện. 5G sẽ hỗ trợ thu thập và phân tích dữ liệu thông qua các thiết bị IoT và thiết bị đeo được hỗ trợ 5G.

LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Một hoạt động được gắn liền để theo dõi bệnh nhân từ xa là X quang từ xa. Việc kết nối mạng 5G tốc độ cao với các kiến ​​trúc hiện có có thể giúp chuyển các tệp dữ liệu hình ảnh y tế khổng lồ một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, điều này có thể cải thiện cả khả năng tiếp cận dịch vụ và chất lượng chăm sóc. Một sự đổi mới đáng chú ý được thực hiện bởi một nhà điều hành Viễn thông Ấn Độ phối hợp với một chuỗi Bệnh viện nổi tiếng ở Ấn Độ là ra mắt Xe cứu thương được kết nối 5G. Bharti Airtel đã hợp tác với Bệnh viện Apollo và Cisco để phát triển Xe cứu thương được kết nối 5G. Trong những năm tới, 5G cũng sẽ cho phép đào tạo thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR), có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ giải thích các chẩn đoán và hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh nhân.

NGÀNH TRUYỀN THÔNG VÀ CÔNG NGHIỆP GIẢI TRÍ 

Một lĩnh vực khác sẵn sàng cho sự tăng trưởng vượt bậc ở Ấn Độ là ngành Truyền thông và công nghiệp giải trí (M&E). Các công ty truyền thông và giải trí đang đầu tư mạnh vào các nền tảng kỹ thuật số, vì lượng người xem qua phương tiện kỹ thuật số lớn hơn các chương trình truyền thống. Điện thoại thông minh đã mở rộng lượng người xem và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho nhiều đối tượng hơn. Với tốc độ 5G và các gói đăng ký cạnh tranh từ các nhà cung cấp nền tảng kỹ thuật số và nhà cung cấp thương mại dịch vụ (CSPs), lượng người phát trực tuyến và xem các sự kiện trực tiếp dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa.

TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN

Một lĩnh vực liền kề cũng đã bắt đầu phát triển là thị trường trò chơi trực tuyến. Độ trễ thấp của 5G và sự tiện lợi của điện thoại thông minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các game thủ chơi game trên đám mây và chẳng bao lâu nữa, sự hội tụ của 5G với Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ AR/VR, sẽ giúp những người đam mê game có những trải nghiệm chơi game sống động hơn.

LĨNH VỰC NGÂN HÀNG

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy ngành ngân hàng phải đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số. Các ngân hàng hiện đang tìm cách hợp nhất các kênh ngân hàng truyền thống và ngân hàng trực tuyến của họ, từ đó cung cấp trải nghiệm đa kênh cho khách hàng. Thanh toán kỹ thuật số đang dần trở nên quan trọng hơn, do khả năng truy cập, tốc độ giao dịch tăng và các ưu đãi được đưa ra. Các giao dịch kỹ thuật số có thể được thực hiện dễ dàng hơn nữa nhờ 5G, loại bỏ sự chậm trễ và rút ngắn chu kỳ thanh toán. Các ngân hàng đang tìm hiểu việc sử dụng mạng 5G để triển khai các công nghệ tập trung vào dữ liệu như AI và ML, từ đó cung cấp dịch vụ cá nhân hóa hơn cho khách hàng của họ. Với việc các ngân hàng đang dần áp dụng các dịch vụ đám mây để lưu trữ dữ liệu, người tiêu dùng có thể truy cập thông tin nhanh hơn trong khi thời gian quay vòng nhanh (TAT) được thực hiện.

Một yếu tố khác sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này là việc cung cấp các dịch vụ 5G bằng cách sử dụng kỹ thuật cắt mạng. Tuy nhiên, một thách thức quan trọng mà những người tham gia thị trường phải đối mặt là chi phí cao khi các nhà mạng thiết lập cơ sở hạ tầng 5G, đầu tư vào các thiết bị thông minh hỗ trợ 5G và chi phí cuối cùng sẽ do người tiêu dùng chịu khi sử dụng các dịch vụ này. Tương tự, việc các doanh nghiệp áp dụng công nghệ truyền thông Wi-Fi và lo ngại về bảo mật trong mạng lõi 5G là những yếu tố chính cản trở sự tăng trưởng của thị trường 5G. Những thay đổi do công nghệ 5G mang lại cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ thực sự mang tính biến đổi, giúp Ấn Độ trở thành “một quốc gia văn minh hơn”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con