Aalyria, dự án viễn thông tốc độ cao của Google, chính thức khởi động

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Tại Google, một nhóm các kỹ thuật viên phần mềm đang triển khai dự án mạng viễn thông tốc độ cao Aalyria…

Google đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về Aalyria, chẳng hạn như thông tin họ đã làm việc trên công nghệ này trong bao lâu và có bao nhiêu nhân viên tham gia suốt quá trình. Chỉ biết rằng, sứ mệnh của dự án là quản lý "các mạng viễn thông siêu nhanh, cực kỳ an toàn và vô cùng phức tạp trải dài trên đất liền, trên biển, trên không, gần không gian và sâu trong không gian", theo CNBC.

Công ty cho biết họ có công nghệ truyền thông laser "trên quy mô và tốc độ lớn hơn theo cấp số nhân so với bất kỳ công nghệ nào tương tự ngày nay". Nền tảng phần mềm Aalyria đã được sử dụng trong nhiều dự án mạng hàng không vũ trụ của Google.

Alphabet, công ty mẹ của Google, đang tính đến việc chi tiêu quảng cáo chậm lại và sẽ thúc đẩy hoặc kết thúc các dự án thử nghiệm. Điều đó đồng nghĩa là công ty phải tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài cho một số dự án được ươm tạo trong nhiều năm. Các doanh nghiệp như công ty khoa học đời sống Verily và nhà sản xuất ô tô tự lái Waymo đã huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài, trong khi Alphabet lại chọn cách đóng cửa các sáng kiến ví dụ như Makani, công ty chế tạo diều phát điện và kinh doanh khinh khí cầu chiếu internet Loon.

Aalyria cho biết dự án có hợp đồng thương mại trị giá 8,7 triệu USD với một đơn vị của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Công ty sẽ do Giám đốc điều hành Chris Taylor dẫn dắt, một chuyên gia an ninh đã có kinh nghiệm lãnh đạo tại nhiều công ty khác nhau và làm việc với chính phủ. 

Bản thân Alphabet đã theo đuổi các hợp đồng chính phủ nhằm sinh lợi hơn và đầu năm nay, công ty đã công bố "Khu vực công của Google", một công ty con mới hướng đến quan hệ đối tác với chính phủ Hoa Kỳ chủ yếu thông qua Google Cloud.

Ban cố vấn của Aalyria bao gồm một số nhân viên và giám đốc điều hành trước đây của Google cũng như Vint Cerf - Nhà truyền bá internet chính của Google, người được biết đến như một trong những cha đẻ của nền tảng web.

Google sẽ giữ lại một cổ phần thiểu số trong Aalyria nhưng từ chối cho biết họ sở hữu bao nhiêu và công ty đã huy động được bao nhiêu tài trợ bên ngoài. Vào đầu năm nay, công ty cũng đã chuyển giao bằng sáng chế, không gian văn phòng và cơ sở vật chất được nghiên cứu trong suốt một thập kỷ cho Aalyria.

Công nghệ laser ánh sáng của Aalyria (hay còn gọi là Tightbeam) tuyên bố hỗ trợ dữ liệu thông qua bầu khí quyển, bất chấp thời tiết và có thể cung cấp kết nối đến cả nơi không có cơ sở hạ tầng tồn tại.

"Tightbeam cải thiện triệt để thông tin liên lạc vệ tinh, Wi-Fi trên máy bay, tàu thủy, và kết nối di động ở khắp mọi nơi", công ty cho biết.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con