AI đang mang lại đột phá cho ngành y tế

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân tại phòng khám riêng của các bác sĩ và trong bệnh viện…

Hiện nay, một vài bệnh viện đã sử dụng các công cụ AI để xác định chuẩn hơn và nhanh hơn những bệnh nhân có thể có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, các bác sĩ sử dụng AI tổng quát như ChatGPT để hỗ trợ hoàn thành các thủ tục giấy tờ và báo cáo. Các bác sĩ nói rằng AI có nhiều hứa hẹn, nhưng họ cũng cảnh giác trước việc không nên lạm dụng nó bởi vì công nghệ này vẫn đang phát triển .

John Halamka, chủ tịch của Mayo Clinic Platform, hợp tác với các công ty công nghệ y tế để phát triển các công cụ AI, cho biết một thách thức khi sử dụng AI trong lĩnh vực sức khỏe nằm ở cách thức phát triển công nghệ. Các thuật toán sử dụng thông tin thường là từ hồ sơ sức khỏe điện tử chẳng hạn như lịch sử nhân khẩu học, sức khỏe và hồ sơ xét nghiệm để xác định xem một bệnh nhân có thể gặp một vấn đề sức khỏe nào đó hay không. Công nghệ này càng được cải thiện khi nó được sử dụng và khi các bác sĩ báo cáo liệu đánh giá của thuật toán có chính xác hay không. Tuy nhiên hạn chế của AI là phải nhập vào nhiều dữ liệu, chẳng hạn như một thuật toán được phát triển dựa trên dữ liệu từ các bệnh nhân ở Minnesota thì có thể không áp dụng được cho những bệnh nhân có nhân khẩu học khác.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu nổi tiếng năm 2019 trên tạp chí Khoa học đã phát hiện ra sự thiên vị chủng tộc trong một thuật toán khiến bệnh nhân da đen không được chăm sóc đủ tiêu chuẩn mà đáng ra họ phải nhận được. Để giải quyết những vấn đề này, một nhóm các chuyên gia công nghệ và chăm sóc sức khỏe vào năm ngoái đã bắt đầu làm việc để phát triển các hướng dẫn sử dụng AI một cách công bằng, không thiên vị trong chăm sóc sức khỏe. 

PHÁT HIỆN BỆNH TIM

Tại Khoa tim mạch Mayo, một công cụ AI đã giúp các bác sĩ chẩn đoán các trường hợp suy tim mới và các trường hợp nhịp tim không đều, được gọi là rung tâm nhĩ. Ngoài việc xét nghiệm ra thì các bác sĩ không thể tự mình biết liệu một người có điện tâm đồ hoặc ECG bình thường có thể bị rung tâm nhĩ hay không. Tuy nhiên, AI có thể phát hiện ra vấn đề quá tinh vi này mà các bác sĩ không làm được.

Trong một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Lancet, các nhà nghiên cứu Mayo đã chạy thuật toán trên điện tâm đồ của hơn 600.000 bệnh nhân để xem liệu họ có nguy cơ bị rung tâm nhĩ thầm lặng hay không. AI đã xác định được 1.000 người, những người này sau đó được yêu cầu đeo máy đo nhịp tim trong một tháng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân này bị chẩn đoán rung tâm nhĩ cao gấp 5 lần sau một tháng theo dõi tim.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ MẮT 

Cano Health, một nhóm các bác sĩ chăm sóc ở Puerto Rico, đã thực hiện một thí nghiệm vào năm ngoái bằng cách sử dụng AI để phân tích hình ảnh từ một camera mắt nhằm xác định bệnh võng mạc tiểu đường-nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường. Robert Emmet Kenney, giám đốc y tế cấp cao của Cano Health cho biết, thử nghiệm tại bốn văn phòng ở khu vực Chicago đã diễn ra thành công và nhóm hiện đang tìm cách mở rộng việc sử dụng.

Tiến sĩ Kenney cho biết, khi AI chẩn đoán bệnh nhân dương tính với bệnh võng mạc tiểu đường, họ vẫn phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để xác định chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị. Nhưng AI giúp các bác sĩ chăm sóc xác định bệnh nhân mắc bệnh võng mạc tiểu đường ngay tại văn phòng của họ mà không cần phải đến bác sĩ chuyên khoa trước. 

CHẨN ĐOÁN BỆNH NHÂN NGUY CƠ NHIỄM TRÙNG HUYẾT

Bệnh viện Sinai ở Baltimore là một bệnh viện sử dụng thuật toán để xác định những bệnh nhân nhập viện có nguy cơ nhiễm trùng huyết cao nhất, phản ứng nhanh với nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây tử vong trong bệnh viện. 

Thuật toán kiểm tra hơn 250 yếu tố, bao gồm các dấu hiệu quan trọng, dữ liệu nhân khẩu học, lịch sử sức khỏe và phòng thí nghiệm, ông Thati Saria, giáo sư AI tại Johns Hopkins và giám đốc điều hành của công ty AI sức khỏe Bayesian Health cho biết.

Hệ thống sẽ cảnh báo cho các bác sĩ nếu nó xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng hoặc tình trạng bệnh nhân đang xấu đi. Sau đó, các bác sĩ sẽ đánh giá bệnh nhân và bắt đầu điều trị bằng kháng sinh nếu họ đồng ý với đánh giá. Tiến sĩ Schabelman cho biết: “Mỗi giờ điều trị bằng kháng sinh có liên quan mật thiết đến việc cải thiện tỷ lệ tử vong”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con