AI là chìa khóa mở ra tầm nhìn của Metaverse

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Sự bùng nổ của Metaverse được thể hiện rõ trong quy mô thị trường, dự kiến sẽ tăng từ 100.27 tỷ USD vào năm 2022 lên 1.527 tỷ USD vào năm 2029...

AI là chìa khóa để mở khóa tầm nhìn của Metaverse. Ảnh: Tara Winstead.
AI là chìa khóa để mở khóa tầm nhìn của Metaverse. Ảnh: Tara Winstead.

Có thể thấy, nhiều tổ chức lần đầu tiên ‘nhúng tay’ vào Metaverse, đã thử nghiệm các dự án kết hợp trò chơi truyền thống với thực tế ảo. Ví dụ, Beat Saber thường được gọi là sự giao thoa thực tế ảo giữa “Chiến tranh giữa các vì sao” và “Cao thủ guitar”.   

TẠI SAO AI LÀ CHÌA KHOÁ MỞ CÁNH CỬA METAVERSE?

Các dự án chơi game này không phản ánh đúng khả năng của Metaverse - một thế giới kỹ thuật số song song với thế giới của chúng ta, nơi người dùng có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, kinh tế, giải trí, nghệ thuật đa dạng trong nhiều nhóm và các tổ chức. 

Một điều mà Mark Zuckerberg đã nhận ra từ rất sớm mà phần lớn những công ty còn lại đã bỏ lỡ, đó là trí tuệ nhân tạo có thể tạo nên một Metaverse thực sự - đó là lý do tại sao Meta đã phát triển một siêu máy tính AI. Nhưng cụ thể AI sẽ giúp tạo ra một Metaverse thực sự như thế nào?  

MANG LẠI SỨC SỐNG CHO METAVERSE THỜI KỲ ĐẦU

Tham gia Metaverse lần đầu tiên sẽ luôn là một trải nghiệm thú vị nhưng người dùng sẽ không thể gắn bó lâu dài nếu không có ai khác để tương tác. Các nhân vật do AI điều khiển và các công cụ tạo nội dung được hỗ trợ bởi AI có thể giúp khắc phục vấn đề này, biến một thị trấn heo hút thành một địa điểm hot trong thế giới kỹ thuật số.   

AI sẽ mang lại sức sống cho Metaverse, tạo ra những thế giới sống động để lôi kéo ngày càng nhiều người chuyển từ người xem sang người dùng. Theo thời gian, AI sẽ chuyển sang một vai trò khác, tạo thành một phần quan trọng và tiềm năng của cơ sở hạ tầng Metaverse.   

HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH DO AI ĐIỀU KHIỂN

Với tất cả các dự án Metaverse đang phát triển, người dùng sẽ phải lựa chọn một “thế giới” để gắn bó. Người dùng có thể yêu cầu chuyển từ thế giới Metaverse này sang thế giới Metaverse khác một cách liền mạch.  

Công nghệ blockchain đã cho phép dữ liệu được di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách dễ dàng thông qua chuỗi sổ cái và các kỹ thuật khác. Công nghệ này có thể cải tiến cho phép người dùng dịch chuyển giữa các thế giới, mà vẫn giữ lại được tất cả tài sản của họ trong mỗi thế giới.  

Khi người dùng chuyển sang một Metaverse mới, họ sẽ cần một phần giới thiệu. Với 25% khách hàng hiện tại của Meta dự kiến sẽ sử dụng Metaverse hàng ngày vào năm 2026, đây không phải là nhiệm vụ mà con người có thể làm được một mình.  

Thay vào đó, AI có thể được sử dụng để tạo hướng dẫn viên du lịch ảo - cung cấp tất cả thông tin cần thiết của mỗi thế giới.  

SÁNG TẠO NỘI DUNG ĐỘC ĐÁO

Thay đổi có tác động mạnh mẽ nhất mà AI sẽ mang lại cho Metaverse là khả năng xây dựng thế giới của nó. Các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng AI để tạo ra các kịch bản riêng, sau đó chuyển sang công nghệ VR, tạo ra trải nghiệm hoàn chỉnh cho người dùng.  

Khi ngày càng có nhiều người dùng, công nghệ AI sẽ tự cải thiện, tự động tạo ra các kịch bản mới bên ngoài các kịch bản có sẵn từ nhà phát triển. Cuối cùng, AI sẽ được định hướng bởi một giao diện kể chuyện tương tác, tạo ra các kịch bản hoàn toàn độc đáo.

Những trường hợp này yêu cầu AI hoạt động song song với VR và blockchain. Thời gian để phát triển AI sẽ giảm đáng kể và chẳng mấy chốc chúng ta có thể thấy một dự án Metaverse đạt được kỳ vọng thực sự của Meta. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con