Alibaba dự đoán 6 xu hướng công nghệ thống trị năm 2023

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Học viện DAMO của Alibaba gần đây đã chia sẻ dự báo hàng năm về các xu hướng công nghệ hàng đầu có thể định hình nhiều ngành công nghiệp trong tương lai, trong đó Generative AI nổi lên như một xu hướng công nghệ “hot” nhất năm 2023…

Theo Tech Wire Asia, DAMO nêu bật một số công nghệ mới nổi có thể tạo ra tác động lớn vào năm 2023. Dưới đây là 6 công nghệ và xu hướng mới nổi hàng đầu mà Học viện DAMO dự đoán trong năm nay.

GENERATIVE AI

Generative AI đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi của giới chuyên gia trong thời gian gần đây khi ChatGPT, một chatbot trả lời các câu hỏi rõ ràng và sáng tạo, đã được phát hành tới công chúng. Generative AI đề cập đến trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung mới lạ, thay vì chỉ phân tích hoặc hành động dựa trên dữ liệu sẵn có. Các mô hình AI tạo ra văn bản và hình ảnh dưới nhiều hình thức: bài đăng blog, thơ ca và tác phẩm nghệ thuật.

Nhiều người dành hết lời ca ngợi công nghệ mới này nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tương lai máy móc chiếm lĩnh nhân loại. Generative AI phát triển, nhờ vào deep learning, Mạng đối nghịch tạo sinh (GAN) và máy biến áp.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, lĩnh vực Generative AI có thể tạo ra hàng nghìn tỷ USD giá trị kinh tế. Trên thực tế, hơn 150 công ty khởi nghiệp đã xuất hiện và đang hoạt động trong thị trường này. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các công ty công nghệ lớn cũng đã và đang xem xét cách tận dụng tối đa công nghệ mới nổi này.

Học viện DAMO thuộc Alibaba cũng dự đoán Generative AI sẽ trở thành một công nghệ toàn diện có thể nâng cao đáng kể sự đa dạng, sáng tạo và hiệu quả của công việc sáng tạo nội dung.

Generative AI có thể tạo ra nội dung mới dựa trên một tập hợp các tệp văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh nhất định. Hiện tại, Generative AI chủ yếu được sử dụng để sản xuất các nguyên mẫu hoặc bản nháp và được áp dụng trong các tình huống như chơi game, quảng cáo và thiết kế đồ họa. Trong 3 năm tới, chúng ta sẽ thấy các mô hình kinh doanh xuất hiện và các hệ sinh thái trưởng thành khi Generative AI được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Các mô hình Generative AI sẽ tương tác an toàn và thông minh hơn, hỗ trợ con người hoàn thành các công việc sáng tạo khác nhau.

DUAL-ENGINE DECISION INTELLIGENCE

Trí thông minh quyết định là việc sử dụng tự động hóa và học máy nhằm hỗ trợ việc ra quyết định của con người và cho phép các quyết định kinh doanh dựa trên thông tin chi tiết tốt hơn, nhanh hơn.

Trước đây, phương pháp đưa ra quyết định truyền thống dựa trên các hoạt động nghiên cứu. Do những hạn chế trong việc xử lý các vấn đề và phản ứng chậm chạp, nhiều ngành công nghiệp bắt đầu đưa học máy vào tối ưu hóa quyết định. Động cơ kép là sự bổ sung hoàn hảo, khi được khởi động song song, có thể cải thiện tốc độ và chất lượng của quá trình ra quyết định. 

Trong tương lai, công nghệ này dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong nhiều tình huống khác nhau để hỗ trợ phân bổ tài nguyên toàn diện và theo thời gian thực, chẳng hạn như điều phối điện theo thời gian thực, tối ưu hóa thông lượng cảng, phân công bãi đỗ sân bay và cải thiện quy trình sản xuất.

BẢO MẬT HOẠT ĐỘNG CLOUD (CLOUD-NATIVE SECURITY)

Bảo mật hoạt động Cloud được triển khai để không chỉ cung cấp các khả năng bảo mật dành riêng cho cơ sở hạ tầng đám mây mà còn cải thiện các dịch vụ bảo mật bằng cách tận dụng các công nghệ dành cho đám mây. Các công nghệ bảo mật và điện toán đám mây đang được tích hợp mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Trong 3 đến 5 năm tới, bảo mật hoạt động trên nền tảng đám mây sẽ trở nên linh hoạt hơn và thích ứng dễ dàng hơn với các kiến trúc đa đám mây. Công nghệ này cũng sẽ trở nên có lợi hơn cho việc xây dựng các hệ thống bảo mật năng động, từ đầu đến cuối, chính xác và có thể áp dụng cho các môi trường lai.

HÌNH ẢNH ĐIỆN TOÁN (COMPUTATIONAL IMAGING)

Hình ảnh điện toán là một công nghệ liên ngành mới nổi. Trái ngược với các kỹ thuật hình ảnh truyền thống, hình ảnh điện toán sử dụng các mô hình toán học và khả năng xử lý tín hiệu, do đó có thể thực hiện phân tích chuyên sâu chưa từng có về thông tin trường ánh sáng. Công nghệ này đã được sử dụng trên quy mô lớn trong chụp ảnh điện thoại di động, chăm sóc sức khỏe và lái xe tự động. 

Trong tương lai, hình ảnh điện toán được dự đoán sẽ tiếp tục cách mạng hóa các công nghệ hình ảnh truyền thống, và tạo ra các ứng dụng sáng tạo cũng như giàu trí tưởng tượng như hình ảnh không thấu kính và hình ảnh phi đường ngắm (NLOS).

CHIPLET

Thiết kế dựa trên Chiplet cho phép các nhà sản xuất chia nhỏ một hệ thống trên chip (SoC) thành nhiều chiplet, sản xuất các chiplet riêng biệt bằng cách sử dụng các quy trình khác nhau và cuối cùng tích hợp chúng vào SoC thông qua kết nối và đóng gói. Các tiêu chuẩn kết nối của chiplet đang được thống nhất thành một tiêu chuẩn duy nhất, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa chiplet. 

Được hỗ trợ bởi các công nghệ đóng gói tiên tiến, chiplet có thể mang lại một làn sóng thay đổi mới cho quá trình R&D các mạch tích hợp và định hình lại bối cảnh của ngành công nghiệp chip.

PIM

Công nghệ xử lý trong bộ nhớ (PIM) là sự tích hợp của CPU và bộ nhớ trên một chip duy nhất, cho phép dữ liệu được xử lý trực tiếp trong bộ nhớ. Trong tương lai, chip điện toán trong bộ nhớ được dự đoán sẽ được sử dụng trong các ứng dụng mạnh mẽ hơn như suy luận dựa trên đám mây. Điều này sẽ chuyển kiến trúc tập trung vào điện toán truyền thống sang kiến trúc tập trung vào dữ liệu, có tác động tích cực đến các ngành như điện toán đám mây, AI và Internet of Things (IoT).

Các xu hướng được tổng hợp thông qua việc phân tích hàng loạt bài báo công khai và hồ sơ bằng sáng chế trong suốt 3 năm qua cũng như thực hiện phỏng vấn với gần 100 nhà khoa học, doanh nhân, kỹ sư trên toàn thế giới. Các xu hướng này dự kiến sẽ đạt được những đột phá nhanh chóng và tác động tích cực đến một số ngành công nghiệp cốt lõi về kinh tế và xã hội.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con