Alibaba tham gia cuộc đua tạo ChatGPT riêng của mình

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Gần đây, công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc, Alibaba được cho là đang phát triển một công cụ AI tổng quát kiểu ChatGPT, hiện đang trong quá trình thử nghiệm nội bộ giữa các nhân viên…

Chúng ta đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt về công nghệ trong vài tháng qua và kể từ khi các công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh từ Stability AI. Cùng với đó, OpenAI trở thành hiện tượng toàn cầu khiến nhiều công ty thể hiện sự quan tâm đến chatbot AI. Làn sóng chatbot AI này bắt đầu ở Hoa Kỳ sau khi ChatGPT của OpenAI được ra mắt vào tháng 12/2022 và sau đó công nghệ này đã trở thành đề tài bàn tán của mọi người. 

CHATGPT LÀM MƯA LÀM GIÓ TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ

ChatGPT đã trở thành cơn sốt đến mức không công ty công nghệ nào muốn bị loại khỏi cuộc đua này. Sau nhiều năm bàn luận sôi nổi về AI, một nhân tố nguy hiểm đã được hình thành và có khả năng đánh bật Google khỏi vị trí của mình hoặc ít nhất là thay đổi mạnh mẽ cách thức tiến hành kinh doanh của Google.

Trên thực tế, ngay sau khi Microsoft và Google công bố ý định tăng cường lợi thế trong cuộc chơi bằng cách cải tiến  công cụ tìm kiếm của họ, gã khổng lồ internet Baidu của Trung Quốc cũng tuyên bố như vậy. Baidu là câu trả lời của Trung Quốc– vì vậy việc công ty thâm nhập vào không gian AI rộng lớn có nghĩa là ngành công cụ tìm kiếm có thể được định hình lại bởi AI, theo những cách chưa từng xảy ra cách đây một thập kỷ.

Tuần qua, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma thông báo rằng họ cũng đang làm việc trên một công cụ tương tự như ChatGPT. Cho đến nay, Alibaba là gã khổng lồ thương mại điện tử duy nhất trên thế giới đang thâm nhập vào không gian chatbot trí tuệ nhân tạo AI, nhưng dự kiến ​​sẽ có nhiều tập đoàn hơn tham gia vào cuộc đua trong tương lai gần. Người phát ngôn của Alibaba đã xác nhận rằng công ty hiện đang tiến hành các thử nghiệm nội bộ đối với chatbot AI chung của mình.

MỘT GÃ KHỔNG LỒ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SỬ DỤNG MỘT CHATBOT AI SÁNG TẠO 

Mới đầu, ChatGPT được thiết kế để hỗ trợ các tác vụ từ tóm tắt thông tin đến tạo một số thông tin của riêng mình. Nó đã từng là một chatbot AI tổng hợp được quảng cáo rầm rộ vì khả năng tạo ra văn bản trôi chảy một cách thuyết phục, vì đây là phiên bản của GPT-3, một mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI phát triển. Các mô hình ngôn ngữ là một loại mạng lưới thần kinh đã được đào tạo trên một lượng lớn văn bản.

Khi OpenAI ra mắt GPT-3, mô hình ngôn ngữ lớn thứ ba của nó, nó đã khiến mọi người kinh ngạc. Khả năng tạo văn bản giống con người của nó là một bước tiến lớn. “Không chỉ vậy GPT-3 có thể trả lời câu hỏi, tóm tắt tài liệu, tạo câu chuyện theo các phong cách khác nhau, dịch giữa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật, v.v. Khả năng bắt chước của nó thật kỳ lạ” bao MIT Technology Review chia sẻ.

Gần đây, Alibaba cho biết công ty đã tập trung vào các mô hình ngôn ngữ lớn và AI tổng quát từ năm 2017 và đang trong quá trình thử nghiệm nội bộ. Alibaba chưa tiết lộ kế hoạch sử dụng AI như thế nào, nhưng một tờ báo địa phương đưa tin rằng công ty có thể kết hợp công nghệ này với ứng dụng giao tiếp DingTalk của tập đoàn.

Alibaba cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực khác, từ điện toán đám mây đến tài chính và trong một bài đăng trên blog gần đây của Alibaba Cloud, Lucia Mak, Giám đốc doanh nghiệp đã chia sẻ rằng “Trong hai đến ba năm tới, chúng tôi nghĩ rằng ứng dụng và dịch vụ của AI tổng quát sẽ bao trùm hơn”. Thậm chí, viện nghiên cứu của Tập đoàn Alibaba, DAMO Academy, đã liệt kê AI sáng tạo là một trong 10 xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm tới.

Người phát ngôn của Alibaba cho biết: “Những đổi mới vượt trội hơn như mô hình ngôn ngữ lớn và trí tuệ nhân tạo tổng quát đã trở thành lĩnh vực trọng tâm của chúng tôi kể từ khi thành lập DAMO vào năm 2017”.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Là công ty dẫn đầu về công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc biến những đổi mới tiên tiến thành các ứng dụng giá trị gia tăng cho khách hàng cũng như người dùng cuối của họ thông qua các dịch vụ đám mây”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con