Alice, máy bay thương mại chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên, đã cất cánh

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã bay lên bầu trời thành công…

Máy bay thương mại chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên đã cất cánh
Máy bay thương mại chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên đã cất cánh

Theo CNN Business, công ty Eviation Aircraft đến từ Israel đã phóng thành công Alice vào sáng thứ Ba từ Sân bay Quốc tế Hạt Grant của Washington. Chiếc máy bay không phát thải đã di chuyển ở độ cao 3.500 feet cho chuyến bay khai mạc kéo dài 8 phút.

"Đây chính là dấu ấn lịch sử", ông Gregory Davis, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Eviation, chia sẻ với CNN Business. “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ công nghệ máy bay nào thay đổi kể từ khi chuyển từ động cơ piston sang động cơ tuabin. Những năm 1950 là lần cuối cùng tôi thấy một công nghệ hoàn toàn mới như thế này được ra mắt”.

Với công nghệ pin tương tự như xe điện hoặc điện thoại di động và 30 phút sạc, Alice có thể chở tối đa 9 hành khách và bay trong một đến hai giờ. Dựa trên công nghệ pin ngày nay, Eviation đang nhắm mục tiêu phạm vi hoạt động là 250 hải lý. Gần đây nhất, vào tháng 4, Eviation đã tuyên bố rằng Alice sẽ có thể bay khoảng 440 hải lý. Máy bay có tốc độ hành trình tối đa là 250 knots, tương đương 287 dặm/ giờ. Để tham khảo, một chiếc Boeing 737 có tốc độ hành trình tối đa là 588 dặm/ giờ.

Eviation được thành lập vào năm 2015 và đã phát triển Alice kể từ đó. Công ty hy vọng sẽ sử dụng thông tin thu thập được trong chuyến bay vừa rồi để xem xét các bước tiếp theo và dự kiến bàn giao máy bay cho khách hàng vào năm 2027.

CEO Davis chia sẻ: "Thành thật mà nói, chúng tôi đã thực sự tạo ra hàng terabyte dữ liệu với các hệ thống thu thập dữ liệu mà trên máy bay, vì vậy chúng tôi dành vài tuần để xem xét máy bay hoạt động như thế nào so với các mô hình và phân tích trước đó. Từ đó, chúng tôi sẽ đề ra những gì cần làm tiếp theo".

Công ty dự kiến sẽ phát triển sản phẩm để được FAA chứng nhận vào năm 2025, sau đó là một hoặc hai năm thử nghiệm chuyến bay trước khi có thể giao Alice cho khách hàng. 

Ba phiên bản khác nhau của Alice bao gồm một biến thể "đi lại", một phiên bản điều hành và một phiên bản chuyên dành cho hàng hóa. Cấu hình đi lại chứa chín hành khách và hai phi công, kèm 850 pound hàng hóa. Thiết kế điều hành có sáu ghế hành khách với không gian rộng rãi hơn, và máy bay chở hàng chứa thể tích 450 feet khối.

Nhưng hành trình cất cánh của Alice không phải là không có vấn đề. Kế hoạch cất cánh có sự chậm trễ, Alice ban đầu dự kiến sẽ bay vào năm 2021. Eviation phải đối mặt với doanh thu điều hành và một loạt các vấn đề thời tiết cản trở tiến độ thử nghiệm, đẩy lùi ngày cất cánh và công bố ra mắt đội bay. Hãng hàng không thương mại CapeAir dự kiến sẽ đưa một đội bay vào hoạt động vào năm 2023, phục vụ các tuyến bay qua Boston và Cape Cod, nhưng phải đối mặt với sự chậm trễ giao hàng. DHL và công ty cho thuê hàng không GlobalX có trụ sở tại Miami cũng đã công bố kế hoạch mua chiếc máy bay Alice.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con