AWS chọn GrabMaps để cung cấp các dịch vụ dựa trên vị trí cho khách hàng Đông Nam Á

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Grab, siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, thông báo GrabMaps đã trở thành nhà cung cấp dữ liệu cho Amazon Location Service, một dịch vụ dựa trên vị trí của Amazon Web Services (AWS)...

Khi Grab ra mắt GrabMaps vào tháng 6/2022, dịch vụ này lần đầu tiên được phát triển để sử dụng nội bộ. Tuy nhiên, với các dịch vụ bản đồ dựa trên vị trí ở Đông Nam Á mang lại cơ hội thị trường trị giá 1 tỷ USD, GrabMaps đã trở thành một dịch vụ dành cho doanh nghiệp.

Vào thời điểm ra mắt, GrabMaps đã cung cấp dịch vụ và thông tin dựa trên vị trí cho 7 trong số 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động. Khi dịch vụ doanh nghiệp trở nên hoàn toàn tự túc, GrabMaps được cung cấp dưới hình thức giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B).

AWS TÍCH HỢP GRABMAPS CUNG CẤP DỮ LIỆU BẢN ĐỒ TRÊN KHẮP ĐÔNG NAM Á

Giờ đây, GrabMaps đã trở thành nhà cung cấp dữ liệu cho Amazon Location Service , một dịch vụ dựa trên vị trí của AWS được thiết kế để giúp các nhà phát triển thêm bản đồ, điểm ưa thích, mã hóa địa lý, định tuyến, theo dõi và hàng rào địa lý vào ứng dụng của họ một cách dễ dàng và an toàn.

Khách hàng của AWS, tận dụng Dịch vụ định vị của Amazon, sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu bản đồ khu vực chất lượng cao bao gồm hơn 50 triệu địa chỉ và điểm ưa thích (POI) từ GrabMaps trải khắp Singapore, Campuchia, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar và Thái Lan. Khách hàng cũng có thể tận dụng chức năng định tuyến và tìm kiếm siêu địa phương của Grab phù hợp với các thuộc tính độc đáo của khu vực, từ những con hẻm nhỏ và khu vực chia nhỏ cho đến những địa điểm khó tìm.

Với sự hợp tác này, các nhà phát triển và nhóm sử dụng Amazon Location Service có thể nâng cao hoặc xây dựng các ứng dụng hỗ trợ vị trí của riêng họ bằng GrabMaps. Khách hàng của AWS cũng có thể hiển thị dữ liệu mong muốn của họ trên bản đồ địa phương được cập nhật và sử dụng các hộp tìm kiếm để định vị chính xác địa chỉ và POI của người dùng cuối.

Đồng thời, khách hàng cũng có thể thêm khả năng lập kế hoạch và tối ưu hóa tuyến đường vào ứng dụng của mình dựa trên mạng lưới đường bộ và thông tin giao thông cập nhật của GrabMaps. Người dùng có thể tính toán các tuyến đường nhanh nhất và cung cấp thời gian đến ước tính chính xác, bao gồm các tham số như phương thức vận chuyển, điều kiện giao thông thời gian thực, thời gian khởi hành, v.v. và với các tùy chọn để tránh phí cầu đường, tuyến phà hoặc đường cao tốc.

Theo Philipp Kandal, Giám đốc Sản phẩm của Grab, GrabMaps cung cấp một cái nhìn độc đáo về Đông Nam Á, với dữ liệu và chức năng vượt trội về độ mới, độ bao phủ và độ chính xác.

Kandal cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới của AWS để chia sẻ năng lực của chúng tôi với các công ty khác, đồng thời giúp họ xây dựng các dịch vụ và ứng dụng mà chúng tôi hy vọng sẽ phục vụ tốt hơn cho người dân Đông Nam Á”.

Đối với Conor McNamara, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN của AWS, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực, việc có quyền truy cập vào dữ liệu bản đồ chính xác và tiết kiệm chi phí là rất quan trọng đối với các hoạt động hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử, vận tải và hậu cần.

McNamara cho biết thêm: “Việc tích hợp GrabMaps vào Amazon Location Service đ AWS và người dùng cuối của họ”.

Amazon Location Service là một dịch vụ dựa trên vị trí giúp các nhà phát triển thêm bản đồ, điểm ưa thích, mã hóa địa lý, định tuyến, theo dõi và định vị địa lý vào ứng dụng của họ một cách dễ dàng và an toàn mà không ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu, quyền riêng tư của người dùng hoặc chi phí. Với Amazon Location Service, người dùng giữ quyền kiểm soát dữ liệu vị trí của họ, bảo vệ quyền riêng tư của họ và giảm rủi ro bảo mật cho doanh nghiệp. Amazon Location Service cung cấp một API nhất quán trên nhiều nhà cung cấp dữ liệu dịch vụ dựa trên vị trí (Esri, HERE, Open Data Maps và GrabMaps), tất cả đều được quản lý thông qua một bảng điều khiển AWS.

GrabMaps được xây dựng dựa trên các nguyên tắc lập bản đồ dựa vào cộng đồng, giúp dịch vụ có hiệu quả cao về chi phí trong khi cung cấp dữ liệu bản đồ chất lượng cao. Nó tận dụng mạng lưới người tiêu dùng, thương nhân, tài xế và đối tác giao hàng rộng lớn của Grab, trích xuất và làm mới dữ liệu bản đồ hàng ngày từ hàng triệu đơn đặt hàng và chuyến đi, với phản hồi thời gian thực từ các đối tác về việc đóng đường, thay đổi địa chỉ doanh nghiệp, v.v.

GrabMaps hỗ trợ hơn 800 tỷ lệnh gọi API mỗi tháng trên nhiều dịch vụ khác nhau bao gồm tìm kiếm địa điểm, điều phối, tính toán ETA, định tuyến, điều hướng, v.v. Nó đã giúp thêm hơn 800.000 km đường còn thiếu vào OpenStreetMap.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con