Baidu tham gia cuộc cách mạng chatbot AI, đối đầu với ChatGPT

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây, đặc biệt là với sự ra đời của các mô hình ngôn ngữ AI tiên tiến như ChatGPT của OpenAI…

ChatGPT đã cách mạng hóa lĩnh vực AI bằng cách cung cấp các khả năng đàm thoại rất tinh vi giống con người, khiến nó trở thành công cụ phổ biến cho các trường hợp sử dụng khác nhau bao gồm dịch vụ khách hàng, truy xuất thông tin và trợ lý cá nhân.

Với khả năng hiểu và tạo phản hồi giống như con người, ChatGPT đã thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các chatbot AI, thu hút sự quan tâm rộng rãi từ các doanh nghiệp, chính phủ cũng như người tiêu dùng.

BAIDU BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI CHATBOT OPENAI

Baidu là công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, chuẩn bị tham gia vào cơn sốt chatbot AI với việc ra mắt dịch vụ giống như ChatGPT vào tháng 3. Công cụ chưa được đặt tên, sẽ được tích hợp vào các dịch vụ tìm kiếm chính của công ty, sẽ cho phép người dùng truy cập các kết quả tìm kiếm kiểu hội thoại tương tự như ChatGPT của OpenAI.

Baidu - công ty tiên phong về AI từ năm 2010, được biết đến với hệ thống AI đầy đủ bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói, biểu đồ tri thức, thị giác máy tính và thực tế tăng cường, cũng như nền tảng AI mở để hỗ trợ ứng dụng và sử dụng rộng rãi. Nó có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về việc kết hợp các khả năng AI vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Theo báo cáo của Bloomberg , tin tức về chatbot AI sắp ra mắt đã khiến cổ phiếu của công ty tăng 5,8%. Baidu đã đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu AI, dự định chuyển từ tiếp thị trực tuyến sang công nghệ tiên tiến hơn. Hệ thống AI của nó, được gọi là Ernie , là một mô hình máy học quy mô lớn sẽ đóng vai trò là nền tảng cho một công cụ mới giống như ChatGPT. 

ChatGPT của OpenAI đã nhận được sự chú ý rộng rãi kể từ khi ra mắt vào tháng 11 , thu hút hơn một triệu người dùng và khơi dậy các cuộc thảo luận về vai trò của AI trong các cài đặt khác nhau. Các công ty, bao gồm cả Microsoft, đầu tư rất nhiều để phát triển các ứng dụng AI thực tế, trong khi những công ty khác sử dụng sự cường điệu để đảm bảo tài trợ. BuzzFeed đã chứng kiến ​​​​cổ phiếu của mình tăng vọt sau khi công bố kế hoạch sử dụng ChatGPT trong nội dung của mình.

Baidu, Alibaba, Tencent và ByteDance là những ông lớn thống trị internet của Trung Quốc. Công ty đặt mục tiêu phục hồi tăng trưởng trong kỷ nguyên di động, vì nó đã tụt hậu so với các đối thủ trong các lĩnh vực như quảng cáo di động, video và mạng xã hội. Ngoài nghiên cứu AI, Baidu cũng đang nghiên cứu công nghệ lái xe tự động.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li đã đề cập đến ChatGPT như một cơ hội để công ty vươn lên dẫn đầu trong một bài phát biểu nội bộ vào tháng 12 “Tôi rất vui vì công nghệ mà chúng tôi đang cân nhắc  có thể thu hút sự chú ý của nhiều người như vậy. Điều đó không dễ dàng”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có thể khó thương mại hóa AI tổng quát khi biến nó thành “sản phẩm mà mọi người cần”.

ChatGPT đã thu hút sự quan tâm của người dùng internet Trung Quốc, giống như mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Người dùng Trung Quốc đã chia sẻ những tương tác đáng ngạc nhiên của họ với AI trên phương tiện truyền thông xã hội địa phương. Bất chấp internet nội địa bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc, các công ty như Baidu đã trở thành những lựa chọn thay thế tại địa phương cho Google, Amazon và Facebook.

Ngoài Baidu, một số công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đang khám phá AI tổng quát và đã nhận được đầu tư từ các công ty như Sequoia và Sinovation Ventures.

TƯƠNG LAI CỦA CHATBOT AI

OpenAI là công ty dẫn đầu thị trường về AI tổng hợp với GPT cung cấp năng lượng cho hầu hết các trợ lý viết quảng cáo do AI cung cấp. Một trợ lý như vậy, Jasper AI, có gần 100.000 khách hàng trả tiền và doanh thu định kỳ hàng năm tăng 100% nhờ mô hình GPT của OpenAI.

Các chuyên gia AI háo hức chờ đợi sự ra mắt của GPT4 mà họ dự đoán sẽ có 100 nghìn tỷ tham số, lớn hơn 500 lần so với GPT-3, dẫn đến phản hồi chính xác hơn.

Mặc dù đã đầu tư đáng kể vào AI, nhưng Google vẫn chậm phát hành các mô hình tổng quát của mình. Đáng chú ý là, mặc dù được gắn nhãn là “sát thủ tìm kiếm của Google”, ChatGPT của OpenAI đã không nhận được phản hồi từ Google, vì các giám đốc điều hành được cho là “rủi ro về uy tín” khi tung ra một chatbot cạnh tranh.

Giám đốc AI của Google, Jeff Dean, gần đây đã tuyên bố rằng mặc dù sở hữu công nghệ và khả năng AI, công ty vẫn phải đưa ra quyết định thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ. Những nhận xét này được đưa ra để trả lời câu hỏi của một nhân viên về “cơ hội bị bỏ lỡ” khi không tạo một chatbot cạnh tranh , khi mà Google cũng có công nghệ hội thoại của mình, chẳng hạn như LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại).

Tuy nhiên, một nền tảng chatbot AI khác của Baidu sẽ được phát hành trong vài tuần nữa. Baidu có một vị thế thuận lợi để triển khai thành công một chatbot AI -  Là một trong những công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc và là công ty đầu tiên sử dụng AI, Baidu có cơ hội mang kiến ​​thức chuyên môn về AI của mình vào không gian chatbot và cung cấp cho người dùng một cách mới và sáng tạo để truy cập kết quả tìm kiếm.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con