“Beat the storm” - Căn buồng mô phỏng bão đầu tiên trên thế giới

Đức Mạnh
Chia sẻ

Khi biến đổi khí hậu đang làm cho thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, một thiết bị mô phỏng bão đã được đưa ra ở Nordborg (Đan Mạch) để giúp nâng cao nhận thức về sự khắc nghiệt của thời tiết...

“Beat the storm” cho phép mọi người trải nghiệm một cơn bão lên đến cấp II
“Beat the storm” cho phép mọi người trải nghiệm một cơn bão lên đến cấp II

Với những đợt nắng nóng kỷ lục và lũ lụt kinh hoàng vừa trải qua trong năm nay, hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn.

Để nâng cao nhận thức, một thiết bị mô phỏng bão đầu tiên trên thế giới đã ra mắt tại Nordborg (Đan Mạch), giúp mọi người có được trải nghiệm chân thực nhất.

CÔNG NGHỆ GIÚP MÔ PHỎNG BÃO NHƯ THẬT 

“Beat the Storm” bao gồm hai mô phỏng cho phép mọi người trải nghiệm một cơn bão cấp 2, có sức gió lên tới 160km/h.

Ông Troels Nim Andersen, Giám đốc Dự án tại Công viên Khoa học Vũ trụ (Đan Mạch) nơi trưng bày các mô phỏng, cho biết: “Beat the Storm thu hút mọi người ở mọi lứa tuổi, cho phép họ trải nghiệm các giác quan mà không thể trải nghiệm theo bất kỳ cách nào khác.

Ông Troels Nim chia sẻ thêm: “Hoạt động này là một cách để khám phá sức gió và nâng cao sự quan tâm về yếu tố tự nhiên này. Và điều đặc biệt là mọi người đều yêu thích nó. Mục đích của chúng tôi là làm cho khoa học trở nên thú vị. Khi làm như vậy, khách tham quan của chúng tôi sẽ được truyền cảm hứng để trở thành những nhà khám phá”.

Trải nghiệm này thích hợp cho những người từ 5 đến 80 tuổi. Hệ thống sẽ thông báo cho người tham gia về những nguy hiểm và hậu quả của việc đi lại trong bão. Những người tham gia trải nghiệm phải vượt qua một đường hầm trong khi đối mặt với những cơn gió mạnh dần dần để nhấn một nút ở đầu đối diện. 

Người tham gia trải phải vượt qua một đường hầm gió để nhấn nút ở đầu đối diện. 
Người tham gia trải phải vượt qua một đường hầm gió để nhấn nút ở đầu đối diện. 

Ông Ingus Augstkalns, người sáng lập “Beat the Storm” chia sẻ họ có kế hoạch xây dựng hơn 100 thiết bị mô phỏng cơn bão trên khắp thế giới để cho phép khách tham quan các trung tâm khoa học và giải trí có thể trải nghiệm, bắt đầu từ một cơn gió nhẹ 35 km/h cho đến một cơn bão cấp 2.

SỰ NGUY HIỂM CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố một báo cáo quan trọng về khí hậu toàn cầu vào tháng 9, trong đó chỉ ra rằng, thế giới đang chứng kiến ​​nhiệt độ toàn cầu cao đến mức nguy hiểm với các đợt nắng nóng, hạn hán và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra.

Nghiên cứu cho rằng, nhiều cơn bão lốc xoáy nhiệt đới sẽ tấn công các thành phố đông dân ở vĩ độ trung bình như Bắc Kinh, New York và Tokyo do nhiệt độ tăng.

Theo ông Tom Knutson, nhà khoa học cấp cao tại Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, khí hậu ấm hơn có thể không làm tăng tần suất bão, tuy nhiên, những cơn bão được hình thành sẽ có cường độ mạnh hơn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con