Bí quyết giữ chân nhân sự của các công ty công nghệ

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Nhu cầu nhân sự công nghệ ngày càng cao, nên nhiều công ty đang tìm cách giữ chân nhân viên để họ gắn bó lâu dài với tổ chức. Sau đây là một số bí quyết giúp các công ty công nghệ mang lại sự hài lòng cho nhân viên...

Ảnh minh họa: UKtech.
Ảnh minh họa: UKtech.

HIỂU CÁC ƯU TIÊN CỦA NHÂN VIÊN

Điều quan trọng là người sử dụng lao động phải thấu hiểu từng suy nghĩ của nhân viên. Ví dụ, một số người có thể ưu tiên về tiền lương, chức danh và thăng tiến trong công việc, trong khi những người khác lại ưu tiên về giờ làm việc linh hoạt hoặc cơ chế làm việc tại nhà, theo UKtech.

Đánh giá cao khả năng của mỗi cá nhân chắc chắn sẽ giúp môi trường làm việc trở nên vui vẻ, từ đó dẫn đến hiệu suất làm việc cao. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy những nhân viên "hạnh phúc" có năng suất cao hơn khoảng 20% so với các đồng nghiệp “không hạnh phúc”.

ĐẢM BẢO NHÂN VIÊN LUÔN CÓ ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC

Bên cạnh mức lương cố định, các khoản tiền thưởng bất ngờ hay cơ cấu hoa hồng có thể gia tăng mức độ hài lòng của mỗi nhân viên, giúp tâm trạng của họ hưng phấn hơn, sẵn sàng hoàn thành hoặc thậm chí vượt xa mục tiêu đề ra.

Các công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ có thể xem xét cung cấp vốn chủ sở hữu cho các nhân viên có kết quả công việc cao. Những điều này thường khiến nhân viên cảm thấy sự động viên, khuyến khích, vì họ có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh trong tương lai và hiểu vốn chủ sở hữu mà họ đang nắm giữ sẽ có giá trị như thế nào.

CUNG CẤP CÁC ĐẶC QUYỀN CÔNG VIỆC 

Các đặc quyền như thêm ngày nghỉ vào dịp sinh nhật hoặc giảm giá một số sản phẩm sẽ rất hấp dẫn nhân viên. Tương tự như vậy, cung cấp quyền lợi bảo hiểm y tế hoặc phí hỗ trợ đi lại chắc chắn sẽ làm các nhân viên hài lòng hơn. Đồ ăn nhẹ miễn phí như trái cây và đồ uống cũng sẽ giúp duy trì năng lượng cho cả văn phòng sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Doanh nhân Justine Gray đến từ công ty khởi nghiệp fintech DollarHand.com cho rằng: "Điều quan trọng là phải liên tục suy nghĩ về các chiến lược để đảm bảo nhân viên luôn mong chờ ngày làm việc tiếp theo. Các hoạt động như tiệc công ty hay làm việc nhóm có thể giúp kết nối lực lượng lao động và mang lại sự sảng khoái, vui vẻ cho nhân viên”.

HỖ TRỢ NHÂN VIÊN PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Thăng tiến và những cơ hội lớn hơn trong công việc sẽ đảm bảo nhân viên không mất động lực. Nhân viên phải cố gắng từng ngày để cải thiện bản thân và bộ kỹ năng mềm. Điều này cũng sẽ có lợi cho người sử dụng lao động vì nó giúp hạn chế phải tuyển dụng nhiều lần và đào tạo nhân viên mới.

CHÚ TRỌNG VÀO ĐÀO TẠO

Đầu tư vào các khóa đào tạo để giúp nhân viên tiến xa hơn chắc chắn có thể duy trì sự hài lòng của họ. 

Một số công ty khởi nghiệp công nghệ eo hẹp về tài chính nên xem xét sử dụng các nhân viên hiện tại có kỹ năng nổi bật để đào tạo đồng nghiệp. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho nguồn lực công ty mà còn cho phép nhân viên đứng lớp đào tạo thể hiện tài năng chưa được khai phá.

DUY TRÌ GIAO TIẾP CỞI MỞ

Các công ty công nghệ nên duy trì mối giao tiếp cởi mở. Những người ở vị trí cấp cao đóng vai trò là người cố vấn, giữ liên lạc thường xuyên với nhân viên cấp dưới, đảm bảo không có vấn đề nào bị bỏ lỡ giữa đôi bên.

Trước nhu cầu cao về nguồn nhân lực công nghệ, điều quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo cần là phải hòa hợp với nhân viên và chú ý đến mọi dấu hiệu có thể gây rạn nứt mối quan hệ bên trong tổ chức. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con