Bill Gates: “Không thể chống biến đổi khí hậu bằng cách yêu cầu thế giới … ăn ít hơn”

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Các nhà hoạt động môi trường thường kêu gọi mọi người sử dụng và tiêu thụ ít hơn nhằm khắc phục biến đổi khí hậu…

Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates cho rằng: "Tôi không nghĩ người ta sẽ sẵn sàng thay đổi lối sống của mình bởi những lo ngại khí hậu". Bởi vì, rõ ràng, hầu hết chúng ta sẽ không hy sinh những thú vui của mình để thay đổi hành vi cá nhân vì lợi ích của một vấn đề toàn cầu. Bill Gates là nhà sáng lập quỹ đầu tư cho công nghệ khí hậu và đổi mới Breakthrough Energy vào năm 2015 và tác giả cuốn sách "Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu".

Ngay cả những quốc gia và các cá nhân được cho là “dư dả” trong cuộc sống và có thể cắt giảm phần nào hoạt động sản xuất và tiêu thụ, điều đó vẫn sẽ không đủ để giảm lượng khí thải nhà kính và ngăn chặn thực trạng biến đổi khí hậu. Chính tỷ phú Bill Gates phải chi trả tới 9 triệu USD mỗi năm để bù đắp lượng khí thải nhà kính đến từ hoạt động sản xuất trong các doanh nghiệp của ông.

"Một vài quốc gia giàu có, một vài công ty hay một vài cá nhân giàu có sẵn sàng chi trả để khí thải nhà kính không trở thành “gánh nặng” của doanh nghiệp, nhưng rõ ràng điều đó không liên quan gì đến việc giải quyết vấn đề môi trường".

Vậy, giải pháp của cựu CEO Microsoft là tạo ra các lựa chọn thay thế công nghệ tốt hơn, có cùng mức giá hoặc rẻ hơn, hiểu rõ ý thức trách nhiệm về khí hậu. Bên cạnh đó, để tạo ra sự thay đổi lớn về biến đổi khí hậu, phí môi trường phải từ từ giảm dần và sau đó được loại bỏ trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Bill Gates tiết lộ Breakthrough Energy Ventures sẽ huy động gây quỹ vào năm tới để tiếp tục đầu tư và đẩy nhanh sự phát triển của các công ty khởi nghiệp clean tech. "Ngay cả khi sự thu hút trong việc đầu tư vào các công ty công nghệ và khí hậu đã giảm đi một chút, tôi vẫn nghĩ rằng chúng tôi có thể huy động được nhiều tiền".

Bill Gates cũng thẳng thắn nhận định, việc khử cacbon không hẳn là con đường nhanh nhất loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Cuộc chiến ở Ukraine và nỗ lực của châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga đã cho thấy những thất bại tạm thời trong các mục tiêu khử cacbon. Trong vài năm tới, Liên minh châu Âu vẫn cần sử dụng đến nhiên liệu hóa thạch. 

Tuy nhiên về lâu dài, việc tìm ra những cách thức mới trong sản xuất là giải pháp khả thi và bền vững nhất. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con