Bill Gates: Nhân loại có thể chống biến đổi khí hậu bằng cách mua xe điện và luôn luôn lạc quan

Thanh Minh
Chia sẻ

Ngoài ủng hộ thịt giả làm từ thực vật, Bill Gates cho rằng việc mua ô tô điện cũng giúp chống biến đổi khí hậu...

Tỷ phú từ thiện và là đồng sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft vừa “đăng đàn” trả lời câu hỏi của nhiều người dùng diễn đàn Reddit xoay quanh biến đổi khí hậu. Bill Gates đã kiếm bộn tiền khi thành lập công ty phần mềm Microsoft, nhưng kể từ đó, ông cũng đã thành lập công ty đổi mới hạt nhân TerraPower và một công ty đầu tư, Breakthrough Energy, để hỗ trợ nhiều sáng kiến về biến đổi khí hậu. Ông đã viết một cuốn sách về biến đổi khí hậu mang tên “Cách tránh thảm họa khí hậu”.

Những vấn đề về biến đổi khí hậu đang khiến quá trình cải thiện điều kiện sống của con người bị chậm lại. Bill Gates chỉ ra rằng ở một số nơi trên thế giới, hơn 10% trẻ em chết trước 5 tuổi và hơn 30% không có đủ ăn.

Bất chấp những thực tế ảm đạm, Bill Gates vẫn duy trì sự lạc quan. “Tôi vẫn tin rằng chúng ta có thể tránh được một kết cục tồi tệ”, ông nói.

Các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến mà TerraPower đang xây dựng sử dụng natri lỏng làm chất làm mát và uranium làm nguồn nhiên liệu.

“Chúng tôi đang đạt được những tiến bộ tuyệt vời”, Gates nói, đồng thời thừa nhận cuộc chiến Ukraine đã cản trở các kế hoạch của TerraPower vì các lò phản ứng được lên kế hoạch vận hành bằng nhiên liệu đến từ Nga. Tình hình căng thẳng chính trị đã khiến kế hoạch không còn khả thi.

Gates cho biết nhà máy đầu tiên của TerraPower dự kiến sẽ được đặt tại Wyoming và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2030. “Điều này có thể góp phần to lớn vào những thách thức về khí hậu vì nó sẽ có chi phí thấp và siêu an toàn”.

Theo phân tích trong cuốn sách về khí hậu của chính mình, Bill Gates cho biết sản xuất điện chịu trách nhiệm về 27% lượng khí thải, trong khi đó việc trồng trọt và nuôi động vật chịu trách nhiệm cho 19% lượng khí thải.

Gates đã hỗ trợ một số công ty sản xuất các sản phẩm thịt giả, bao gồm Beyond Meat và Impossible Foods. Ông cũng ủng hộ Memphis Meats (đã được đổi tên thành Upside Foods), công ty lấy tế bào từ động vật thực tế và phát triển các sản phẩm trong môi trường phòng thí nghiệm.

“Tôi nghĩ cuối cùng những sản phẩm này sẽ rất tốt mặc dù thị phần của chúng ngày nay còn nhỏ”, Gates nói với các thành viên Reddit. Điều quan trọng là phải đổi mới cách sản xuất các sản phẩm thay thế thịt và cách có ý thức về khí hậu của mọi người, bởi vì, “đối với những người muốn ăn chay, thịt giả rất tuyệt vời nhưng tôi không nghĩ rằng hầu hết mọi người đều ăn chay”, Gates nói.

Theo Gates, mặc dù đổi mới là công cụ chính mà con người cần triển khai để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng mọi người đều có thể góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Theo Gates, mặc dù đổi mới là công cụ chính mà con người cần triển khai để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng mọi người đều có thể góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài chế độ ăn chay, Gates thường ủng hộ luận điểm việc tạo ra các giải pháp thay thế năng lượng sạch hiệu quả về chi phí là cách tốt nhất để chống biến đổi khí hậu. “Chìa khóa chống biến đổi khí hậu là làm ra những sản phẩm sạch và giá thành rẻ như sản phẩm bẩn trong mọi lĩnh vực phát thải – máy bay, bê tông, thịt, v.v,” Gates nói trên Reddit. “Đây là cách duy nhất chúng ta có thể yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới thay đổi. Nếu tốn thêm nhiều chi phí, chúng sẽ không thành công”.

Theo Gates, mặc dù đổi mới là công cụ chính mà con người cần triển khai để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng mọi người đều có thể góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Chẳng hạn, mua một chiếc ô tô điện là điều mà các cá nhân có thể làm để nâng cao chất lượng khí hậu, cũng như các tùy chọn đi du lịch “giá đắt hơn một chút” nhưng góp phần bảo vệ trái đất. 

Bill Gates từng nói “thế giới cần nhiều Elon Musk hơn nữa để chống biến đổi khí hậu”. Gates đã khuyến khích việc chuyển sang ô tô điện, nói rằng thế giới có khoảng ba thập kỷ để loại bỏ khí thải nhà kính và ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ thảm khốc. Với nhiều đổi mới và nhu cầu hơn, Gates hy vọng giá của các sản phẩm xanh hơn cuối cùng sẽ ngang bằng với các lựa chọn ít thân thiện với môi trường hơn.

Ông đã so sánh Tesla với các “công ty xanh” khác mà ông đã đầu tư, chẳng hạn như Impossible Foods và Beyond Meat, những công ty tạo ra các sản phẩm giống như thịt bò từ thực vật.

"Giống như ô tô điện, chúng là một phần khá nhỏ của thị trường - chỉ mới chiếm 1 hoặc 2% - nhưng khi các chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt đến với tùy chọn thịt thực vật này, ngay cả với giá cao hơn một chút, thì nhu cầu sẽ rất mạnh".

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ của cả Hoa Kỳ và tất cả các quốc gia để chống biến đổi khí hậu”, Gates nói. Ngoài ra, “hy vọng, lạc quan luôn là một điều tốt!”

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con