Bốn điểm nổi bật doanh nghiệp cần ghi nhớ để chuyển đổi thành công

Hoàng Lan
Chia sẻ

Không có một công thức chuyển đổi duy nhất nào, đó có thể là cách này hoặc cách khác hoặc là sự kết hợp của nhiều lối tiếp cận, bao gồm mua lại, số hóa hoặc thậm chí thoái vốn và tái cấu trúc…

Khi nỗ lực vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, các công ty chủ động thực hiện chuyển đổi đã chứng kiến ​​hiệu suất hoạt động tốt hơn so với các công ty khác.
Khi nỗ lực vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, các công ty chủ động thực hiện chuyển đổi đã chứng kiến ​​hiệu suất hoạt động tốt hơn so với các công ty khác.

Mới đây, EY-Parthenon đã công bố nghiên cứu về chiến lược chuyển đổi của các công ty Đông Nam Á. Theo nghiên cứu của EY-Parthenon, khi nỗ lực vượt qua tác động của đại dịch Covid-19, các công ty chủ động thực hiện chuyển đổi đã chứng kiến ​​hiệu suất hoạt động tốt hơn so với các công ty bị động.

EY-Parthenon đã thực hiện nghiên cứu về 70 công ty hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các công ty này hoạt động trong những lĩnh vực như sản phẩm tiêu dùng và bán lẻ, năng lượng và tiện ích, tài chính dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, bất động sản, công nghệ, truyền thông…. Nghiên cứu đã tìm hiểu hiệu quả hoạt động của các công ty từ năm 2018 đến năm 2021.

Nhận xét về kết quả chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Sriram Changali, nhà lãnh đạo giá trị sáng tạo của EY ASEAN, cho biết: “Trong thời gian đại dịch, các doanh nghiệp cố gắng thích nghi với điều kiện bình thường mới và vạch ra các chiến lược quản lý khủng hoảng. Tuy nhiên, nhiều hoạt động chuyển đổi không biến thành giá trị cho các công ty”. 

Theo Sriram Changali, điều quan trọng là các công ty phải hiểu cách tiếp cận và cách thực hiện chuyển đổi số sẽ tác động đến thành công của hành trình chuyển đổi, nâng cao giá trị của tổ chức. 

Angela Ee, Trưởng nhóm Tái cấu trúc EY ASEAN và Singapore, cho biết thêm: “Không có một công thức tiếp cận duy nhất nào dành cho mọi công ty, đó có thể là cách này hoặc cách khác hoặc là sự kết hợp của nhiều lối tiếp cận, bao gồm mua lại, số hóa hoặc thậm chí thoái vốn và tái cấu trúc, để giúp tối ưu hóa giá trị của doanh nghiệp”.

Nghiên cứu EY-Parthenon đã tìm thấy mối tương quan có thể có giữa hiệu suất của các công ty và các phương pháp chuyển đổi của họ. Nghiên cứu cũng xác định có 4 loại hành động chuyển đổi mang đến hiệu quả vượt trội cho các công ty.

CHỦ ĐỘNG CHUYỂN ĐỔI

Theo EY-Parthenon, các công ty thực hiện chuyển đổi ngay cả khi họ đã hoạt động tốt hơn so với mặt bằng chung, được gọi là sự chuyển đổi chủ động. Ngược lại, các công ty chỉ thực hiện chuyển đổi khi họ hoạt động kém hơn, được xem là những phản ứng bị động. Báo cáo của EY-Parthenon nhấn mạnh rằng trong các giai đoạn sau chuyển đổi, những công ty chủ động thực hiện thay đổi đã đạt hiệu suất cao hơn 13 điểm phần trăm so với các công ty phản ứng bị động.

LIÊN TỤC GIAO DỊCH

Nghiên cứu của EY-Parthenon cho thấy các công ty chủ động chuyển đổi có số lượng giao dịch nhiều hơn 13% so với các công ty khác trong giai đoạn 2018 đến 2021 và hoạt động nhiều hơn 23% trong thời kỳ suy thoái kinh tế vào năm 2021.

TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ TÍCH CỰC

Các nhà đầu tư tích cực là các công ty đầu tư nhiều hơn. Nghiên cứu của EY-Parthenon nhấn mạnh các công ty có hoạt động kinh doanh tốt hơn trong những năm sau chuyển đổi cũng liên tục có tỷ lệ đầu tư cao hơn. Trung bình, các công ty này có mức chi tiêu đầu tư cao hơn 17% theo tỷ lệ vốn trên doanh thu so với các công ty hoạt động kém hiệu quả trong giai đoạn trước và trong đại dịch.

CHUYỂN ĐỔI TOÀN DIỆN

Các công ty được đề cập trong nghiên cứu EY-Parthenon đã tiến hành chuyển đổi trên nhiều mặt, hơn 90% theo đuổi các sáng kiến ​​ESG (ESG là viết tắt của các từ E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp); 83% đầu tư vào số hóa, trong khi 51% đầu tư vào quản lý chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy các công ty còn ít chú ý đến các đòn bẩy chính của sự chuyển đổi, bao gồm sự cân đối trong tài chính, kế toán.

“Các sáng kiến chuyển đổi số thường tốn kém, nếu không xác định rõ ràng, một số công ty có thể gặp khó khăn trong việc điều hướng”, Changali nói. “Điều quan trọng là các sáng kiến ​​như vậy phải kết hợp với chiến lược tiền mặt thông qua tối ưu hóa chi phí, tối ưu hóa vốn lưu động và tái cấu trúc tài chính”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con