Bùng nổ thương mại điện tử đang thúc đẩy ngành e-logistics

Hoàng Lan
Chia sẻ

Tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử đang thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu về các dịch vụ e-logistics, bao gồm cả dịch vụ chuyển phát nhanh...

Việt Nam đang chứng kiến tốc độ phát triển TMĐT nhanh chóng trong những năm gần đây, nhu cầu đối với các dịch vụ e-logistics cũng đang tăng lên một cách tương xứng.
Việt Nam đang chứng kiến tốc độ phát triển TMĐT nhanh chóng trong những năm gần đây, nhu cầu đối với các dịch vụ e-logistics cũng đang tăng lên một cách tương xứng.

Trong Sách Trắng Thương mại Điện tử 2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương - cho biết Việt Nam có số lượng người mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử cao nhất khu vực Đông Nam Á, với khoảng 49,3 triệu người. Trong hai năm qua, nhiều người tiêu dùng và các công ty của Việt Nam đã chuyển sang môi trường trực tuyến, theo trang The Star của Malaysia. 

Đại diện Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, cho biết thương mại điện tử đã bùng nổ kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hơn 70% dân số có quyền truy cập Internet và gần 50% tham gia mua sắm trực tuyến.

Mua sắm trực tuyến bùng nổ đã mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho ngành e-logistics, vốn đang phải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực hiện đơn hàng và giao hàng chặng cuối.

Tốc độ giao hàng là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hài lòng và khả năng giữ chân khách hàng trong thị trường trực tuyến cạnh tranh khốc liệt, các cửa hàng trực tuyến cung cấp sản phẩm chất lượng và giao hàng nhanh luôn chiếm được lợi thế.

Theo các công ty hậu cần, nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa cụ thể hoặc nhập khẩu cũng tăng lên, đặc biệt là chuyển phát nhanh xuyên biên giới.

Các xu hướng tiêu dùng mới và sự bùng nổ thương mại điện tử đòi hỏi các công ty chuyển phát nhanh, vận chuyển và giao nhận phải điều chỉnh mô hình và chiến lược kinh doanh.

"Nhiều công ty đã tung ra các dịch vụ chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau và chấp nhận chuyển đổi số để nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng sự hài lòng của khách hàng", trang The Star viết. 

Các công ty chuyển phát cho biết cơ sở hạ tầng giao thông hiện đang không đảm bảo tốc độ giao thông mong muốn của họ, tình trạng ùn tắc thường xuyên ở cả thành phố và trên các tuyến đường liên tỉnh khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại, khó khăn này chưa có giải pháp tức thời và vì vậy các công ty buộc phải tìm cách tối ưu hóa thời gian xử lý đơn hàng.

Hầu hết những người bán hàng trực tuyến đều yêu cầu giải pháp giao hàng tận nơi và điều này đã kích thích sự tăng trưởng, đặc biệt là đối với các dịch vụ chuyển phát nhanh.

Trong vài năm gần đây, các công ty chuyển phát đã tích cực liên kết với các bên thứ ba để cung cấp các gói dịch vụ và giải pháp tích hợp nhằm tối ưu hóa hoạt động của người bán và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ, J&T Express đã ký kết các thỏa thuận với Pancake, Upos, Haravan và Kiot Việt để người bán có thể theo dõi toàn bộ quá trình vận chuyển và chất lượng hàng hóa trong từng giai đoạn, đồng thời kiểm soát lượng hàng hóa ra vào kho.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con