Các công ty trò chơi điện tử Trung Quốc đổ xô tham gia nhóm nội dung do AI tạo ra

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Tiếp nối sự phát triển của ChatGPT, các công ty trò chơi điện tử Trung Quốc hiện đang tập trung vào nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra (AIGC)...

Một số nhà phát triển và nhà xuất bản trò chơi Trung Quốc bao gồm NetEase và miHoYo, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tuyển dụng nhân tài hoặc đầu tư vào công nghệ AIGC kể từ khi chatbot AI trở nên phổ biến.Hàng chục công ty game Trung Quốc đã đăng tuyển trên các nền tảng tuyển dụng trực tuyến Liepin.com và Boss Zhipin để tìm kiếm các kỹ sư, nhà nghiên cứu và nhà thiết kế nghệ thuật liên quan đến công nghệ AIGC.

TapTap, cửa hàng trò chơi di động thuộc công ty trò chơi được niêm yết tại Hồng Kông, đang cung cấp tới 500 nhân dân tệ (73 USD) mỗi ngày cho các thực tập sinh có nền tảng vững chắc về thị giác máy tính hoặc thuật toán học máy, ưu tiên cho những người đã xuất bản các bài báo học thuật hàng đầu.

Giant Network có trụ sở tại Thượng Hải đang đưa ra mức lương lên tới 1,1 triệu nhân dân tệ mỗi năm cho trưởng nhóm AI, người sẽ lãnh đạo cho các nhóm nội bộ của công ty về các xu hướng AIGC tiên tiến. Kunlun Tech, nhà xuất bản trò chơi điện tử trực tuyến niêm yết tại Thâm Quyến cho biết ý định tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực này.

Một công ty khác tự mô tả mình là “công ty game nổi tiếng có trụ sở tại Thâm Quyến”, không nói rõ chi tiết, đang đưa ra mức lương hàng năm lên tới 770.000 nhân dân tệ cho những ứng viên có thể đảm nhận “nghiên cứu và tái tạo các thuật toán AIGC chính thống” và điều chỉnh công nghệ này để chơi game. 

MỘT SỐ CÔNG TY TRUNG QUỐC ĐÃ ÁP DỤNG AIGC 

NetEase, công ty công nghệ Internet của Trung Quốc, cho biết họ sẽ áp dụng dịch vụ giống như ChatGPT cho Justice Online, một tựa game di động dự kiến ​​ra mắt vào tháng 6.

Dịch vụ này sẽ cho phép người chơi nói chuyện hoặc tương tác với các nhân vật không phải người chơi (NPC) trong trò chơi dựa trên các mô hình đào tạo AI do studio nội bộ Leihuo phát triển. “Ví dụ, nếu bạn nói với NPC: 'nhà bạn đang cháy', NPC sẽ nhanh chóng chạy đến nhà của anh ta để bạn không phải chiến đấu với NPC như nhiệm vụ trong trò chơi” . Công ty cho biết “hệ thống NPC thông minh” sử dụng cùng một công nghệ AI cơ bản như ChatGPT mà NetEase đã phát triển từ năm 2021.

Tencent Holdings, NetEase và miHoYo đã lần lượt thành lập các phòng thí nghiệm AI nội bộ vào năm 2016, 2017 và 2018 để thúc đẩy việc sử dụng AI trong các trò chơi điện tử tự phát triển. Phòng thí nghiệm AI của Tencent đã áp dụng công nghệ AIGC cho các tựa game hàng đầu của mình bao gồm Honor of Kings, để nâng cao nội dung trò chơi cũng như chuyển động của nhân vật.

Zhang Shule, nhà phân tích tại CBJ Think Tank, cho biết: “Các công ty công nghệ lớn như Tencent đã thúc đẩy các ứng dụng AI trong nhiều năm, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa khai thác sâu vào lĩnh vực dọc của AIGC”. Zhang cho biết thêm, sự xuất hiện của ChatGPT sẽ thúc đẩy các công ty trò chơi đẩy mạnh phát triển AIGC đồng thời dành nhiều thời gian hơn cho công việc sáng tạo, điều mà AI không thể thay thế.

“Tương lai trong lĩnh vực trò chơi điện tử chắc chắn có AIGC. AIGC có thể nâng cao hiệu quả trong thiết kế và phát triển trò chơi, cho dù đó là sản xuất hoạt hình, thiết kế mỹ thuật, thiết kế nhân vật hay mã hóa, nhưng  không thể thay thế hoàn toàn tư duy của con người,” Zhang nói.

Trong khi đó, miHoYo, công ty tạo ra trò chơi nhập vai hành động nổi tiếng Genshin Impact , đang chuẩn bị tham gia một vòng tài trợ mới cho nhà phát triển chatbot AI Trung Quốc MiniMax. Theo một báo cáo tuần trước của hãng truyền thông ngành Coreesports, công ty này đã tham gia vào hai vòng tài trợ đầu tiên, nâng giá trị thị trường của công ty khởi nghiệp lên 500 triệu USD.

“Trong vòng 5 năm tới, AIGC sẽ thay đổi nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp trò chơi” Guo Weiwei, giám đốc điều hành của Seasun, công ty con về trò chơi của công ty phần mềm Trung Quốc Kingsoft, cho biết tại một hội nghị thường niên về ngành công nghiệp trò chơi vào tháng trước.

“Trong nhiều trò chơi chiến đấu, dữ liệu do AI thu thập sẽ liên tục bắt chước hiệu suất của những người chơi cấp cao. Cũng giống như chơi cờ vua trực tuyến, có thể khó phân biệt bạn đang chơi với AI hay người thật” Guo nói.

Năm ngoái, metaverse nổi lên như một chủ đề công nghệ toàn cầu, một số lượng lớn các studio trò chơi ở Trung Quốc đã vội vã tuyên bố rằng họ đang áp dụng khái niệm này vào trò chơi của mình, các studio trò chơi phương Tây như Roblox và Epic Games cũng tuyên bố như vậy.

Tuy nhiên, một số nhà sáng tạo nội dung lo lắng rằng các công nghệ mới nổi có thể là mối đe dọa tiềm ẩn đối với một số lĩnh vực tuyển dụng tài năng trò chơi.

Dash Huang Yimeng, người sáng lập và chủ tịch của XD Inc, cho biết trên Twitter vào đầu tháng này rằng ông đã thấy hai studio trò chơi điện tử gần đây thay thế các nhóm dịch thuật và thiết kế nghệ thuật thuê ngoài bằng AI.

Huang cho biết: “AI đã thực sự bắt đầu ảnh hưởng đến công việc của nhiều người. Mọi người phải sẵn sàng đón nhận sự thay đổi này”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con