Các kỳ lân tìm cách sinh tồn khi kinh phí tài trợ công nghệ cạn kiệt

Ngô Huyền
Chia sẻ

Gần đây, khi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cạn kiệt, nhiều công ty trẻ bị nghi ngờ về khả năng tồn tại của mình. Chính lúc này, một sinh vật mới đang bắt đầu xuất hiện trong các chủ đề bàn tán của Singapore: con gián…

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư mạo hiểm và các thủ lĩnh công nghệ đã hội tụ tại Singapore để tham dự một số hội nghị thường niên nổi tiếng, đánh dấu bữa tiệc hoành tráng sắp ra mắt của thành phố. Tuy nhiên, sự hào nhoáng và những lời bàn tán về sự kiện đã nhanh chóng biến mất, những người tham gia thay vào đó tập trung vào nhu cầu cấp thiết lúc này là tiết kiệm tiền mặt cho một tương lai mờ mịt.

THỜI ĐIỂM THỊ TRƯỜNG PHỨC TẠP NHẤT 

Trong vài năm qua, Đông Nam Á đã thu hút nguồn vốn dồi dào từ các nhà đầu tư muốn đặt cược vào một trong những nền kinh tế internet phát triển nhanh nhất. Giờ đây, hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực cũng đang phải đối mặt với những khó khăn. Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu giảm xuống còn 74,5 tỷ USD trong ba tháng qua, mức thấp nhất trong 9 quý, theo CB Insights. Con số này cho thấy mức giảm đến 34% hàng quý, mức giảm lớn nhất trong một thập kỷ.

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu giảm xuống còn 74,5 tỷ USD trong ba tháng qua, (Ảnh: CB Insights)
Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu giảm xuống còn 74,5 tỷ USD trong ba tháng qua, (Ảnh: CB Insights)

Sau khi đạt mức định giá cao ngất trời, các công ty công nghệ toàn cầu đang phải chứng kiến ​​năm tồi tệ nhất trong hành trình của họ giữa bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng. Nhiều công ty đang cắt giảm việc làm và ngừng hoạt động của nhiều bộ phận để củng cố bảng cân đối kế toán trước một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Ở Đông Nam Á, Sea Ltd và Grab Holdings Ltd, những công ty công nghệ lớn nhất - biểu tượng mới của Singapore: Cổ phiếu giao dịch tại Mỹ của họ đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay và Sea dự đoán họ không thể tăng quỹ trên thị trường.

Tessa Wijaya, đồng sáng lập Xendit, công ty thanh toán kỹ thuật số trị giá 1 tỷ USD, cho biết trong một cuộc thảo luận do đối tác Piruze Sabuncu của Square Peg Capital tổ chức: “Đó là thời gian gián đoạn - hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để tồn tại. Nếu bạn có thể tồn tại trong 2-3 năm tới, bạn có thể sẽ phát triển mạnh mẽ”.

Raj Ganguly, nhà thành lập B Capital Group với đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin, cho biết tại SuperReturn Asia, một hội nghị đã thu hút 1.500 giám đốc điều hành cấp cao kỷ lục: “Tiền không chỉ là vua mà còn là nữ hoàng và đứng đầu mọi thứ khác. Rất nhiều điều chúng tôi đã và đang làm để thúc đẩy các công ty có những cuộc thảo luận về đường băng tiền mặt thực tế hơn”.

Jenny Lee, đối tác quản lý của GGV Capital và là một trong những nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất đã phát biểu tại 5 hội nghị, bao gồm Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes và Hội nghị thượng đỉnh châu Á của Viện Milken, chia sẻ tại Hội nghị Tech in Asia: “Trong 22 năm làm nhà đầu tư của tôi, đây có lẽ là thời điểm phức tạp nhất trên toàn cầu”. 

GIẢI PHÁP ĐỂ THÍCH ỨNG BỐI CẢNH CHUNG

Jenny Lee nói thêm, điều quan trọng nhất cần nhớ trong thời kỳ suy thoái là không bao giờ định giá mà phải là khả năng có được tiền mặt”. Ngoài ra, công ty đầu tư mạo hiểm của bà khuyên các công ty trong danh mục đầu tư của mình nên có đủ tiền mặt để tồn tại trong 36 tháng mà không cần phải huy động thêm vốn. Lee, người đã khai trương văn phòng đầu tiên của GGV, doanh nghiệp chuyên về tư vấn và triển khai các giải pháp Logistics tại Trung Quốc (năm 2005), hiện đang dẫn đầu các hoạt động gây quỹ tại Mỹ của công ty cho biết, khoảng 80% các doanh nghiệp họ giúp đỡ đều ở trong nhóm an toàn. 

Trong ngày dành cho các nhà đầu tư đầu tiên của Grab có sự tham gia của cựu giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt và phó chủ tịch General Atlantic, Ajay Banga cùng khoảng 90.000 đại biểu khác. Các giám đốc điều hành hàng đầu của Grab đã cố gắng trấn an các cổ đông rằng hãng đang điều chỉnh theo đà suy thoái và đẩy nhanh nỗ lực nhằm đảo ngược những năm thua lỗ.

Shailendra Singh, giám đốc điều hành tại Sequoia Capital India, cho biết các nhà sáng lập không nên sợ huy động vốn với mức định giá thấp hơn: “Xuống vòng có thể làm tăng sự lo lắng của bạn vào thời điểm đó, nhưng về lâu dài thì điều đó không thành vấn đề. Khi bạn niêm yết, bạn sẽ luôn luôn phải đối mặt với những biến động của thị trường mọi lúc”. 

Julian Tan, nhà sáng lập của một công ty khởi nghiệp có ứng dụng FastGig, ứng dụng dành cho các nhà tuyển dụng và những người đang tìm việc bán thời gian, cho biết ông không gặp vấn đề huy động vốn trong năm nay. Công ty Tan vẫn nhận được cuộc gọi từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm các doanh nghiệp bền vững, họ vẫn đang cố gắng giải quyết các vấn đề xã hội. 

Patrick Cao, chủ tịch công ty internet lớn nhất Indonesia GoTo, cho biết công ty của ông sẽ tập trung vào việc giảm trợ cấp và hợp lý hóa chi phí hoạt động, đồng thời cung cấp các dịch vụ giúp các đối tác thương mại có thể tăng thêm doanh thu: “Chúng tôi đã tăng tốc mục tiêu hòa vốn của mình, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm”. ông nói thêm. 

Trong khi đó, đối thủ không đội trời chung của GoTo, Grab đã hạ thấp khẩu hiệu lâu nay của mình là “siêu doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á”, khẩu hiệu mạnh mẽ đã giúp công ty huy động hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư bao gồm SoftBank Group Corp.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con