Cách Anh xây dựng đội ngũ tài năng công nghệ đẳng cấp thế giới

Nguyễn
Chia sẻ

Trong thập kỷ qua, Vương quốc Anh đã trở thành một cường quốc trong lĩnh vực công nghệ, là quốc gia thứ ba trên thế giới có hơn 100 startup kỳ lân…

Dan Vahdat, giám đốc điều hành và người sáng lập của Huma, một nền tảng công nghệ y tế cho biết: “London có một nguồn tài năng rất tốt cho mọi thứ bạn cần. Từ nhân viên y tế đến công nghệ và kỹ sư phần mềm, không có nhiều thành phố bậc nhất như thế trên thế giới, nơi bạn có thể thuê nhân tài với chi phí hợp lý”.

Trong quá trình trở thành startup kỳ lân, Huma cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa thông qua một ứng dụng di động tích hợp dữ liệu của họ vào bảng điều khiển. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, công ty được phát triển để hỗ trợ mạng lưới hơn 27 triệu bệnh nhân và hơn 3.000 bệnh viện và phòng khám.

Trong vòng gọi vốn Series C, họ đã thu được 200 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư, dẫn đầu là Leaps by Bayer và Hitachi Ventures. Nhóm này cũng bao gồm Samsung Next, Sony Innovation Fund, Unilever Ventures và HAT Technology & Innovation Fund.

Với số lượng công ty startup trị giá hơn 1 tỷ USD  nhiều hơn cả Đức, Pháp và Thụy Điển cộng lại, Vương quốc Anh được mệnh danh là “thủ đô khởi nghiệp của châu Âu”.

Khả năng tiếp cận nhân tài chỉ là một trong nhiều yếu tố khiến Vương quốc Anh trở nên khác biệt khi nhắc đến lĩnh vực công nghệ, khi các doanh nghiệp tìm cách giải quyết vấn đề, xoay trục và mở rộng quy mô nhanh chóng. Đây là cách Vương quốc Anh thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài.

NGUỒN TÀI NĂNG TỰ NHIÊN

Vương quốc Anh được xếp hạng thứ ba trên thế giới về thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân nhân tài trên toàn cầu. Họ đã thu hút thành công các ứng viên đầu vào từ các trường đại học nổi tiếng.

Là quê hương của bốn trong số 10 trường đại học hàng đầu thế giới; Oxford, Cambridge, University College London và Imperial College London, Anh cũng có các tổ chức MBA hàng đầu ở châu Âu. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) cao hơn so với Hoa Kỳ, Anh là một trong những quốc gia G20 đầu tiên đưa mã hóa vào chương trình giảng dạy ở trường tiểu học. Trong điều kiện như vậy có thể thấy chính những người sáng lập đôi khi phát triển các doanh nghiệp của họ khi còn học đại học.

Mansoor Hamayun, giám đốc điều hành của công ty năng lượng Bboxx, giải thích rằng công ty của ông bắt đầu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn. “Chúng tôi là sản phẩm của hệ thống giáo dục  Vương quốc Anh - chúng tôi cùng bước ra từ một trường đại học. Chúng tôi đã được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ khác nhau từ trường đại học của chúng tôi và Bộ Kinh doanh và Thương mại, các chương trình vườn ươm, chương trình khởi nghiệp”.

Vahdat cho biết thêm rằng việc đặt trụ sở một công ty công nghệ y tế ở Anh cho phép Huma được hưởng lợi từ các bệnh viện và nghiên cứu y tế hàng đầu. Vahdat lưu ý: “London là thành phố được cho là duy nhất trên thế giới có các bệnh viện, cơ sở nghiên cứu và học thuật danh tiếng nhất, chỉ cách trung tâm một khoảng cách rất ngắn. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể được phục vụ một cách tốt nhất”.

Sự sống động của các thành phố Vương quốc Anh cũng thu hút nhân tài toàn cầu. 

SÁNG KIẾN ​​THU HÚT NHÂN TÀI HÀNG ĐẦU

Trong những năm gần đây, các quy định đã giúp các công ty khởi nghiệp dễ dàng mở rộng quy mô và thu hút nhân tài toàn cầu. Chính phủ Vương quốc Anh đã tạo ra Chương trình Doanh nhân Toàn cầu để khuyến khích những người sáng lập công ty mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. Và chương trình cũng giúp các công ty nước ngoài với tăng trưởng cao chuyển đến Vương quốc Anh.

Chương trình cũng đã giới thiệu visa cá nhân tiềm năng cao (HPI) và thị thực mở rộng quy mô, để các doanh nghiệp công nghệ có thể dễ dàng tuyển dụng từ mọi nơi trên thế giới. HPI cho phép mọi người ở lại Vương quốc Anh ít nhất hai năm và ba năm nếu họ có bằng tiến sĩ, trong khi thị thực lao động mở rộng cho phép những người có đủ điều kiện đến Vương quốc Anh để làm việccho một doanh nghiệp đang phát triển nhanh tại Anh.

HPI cũng có sẵn, cung cấp lộ trình cho các nhà lãnh đạo và nhà lãnh đạo tiềm năng trong học viện hoặc nghiên cứu, nghệ thuật và văn hóa hoặc công nghệ kỹ thuật số. Ngoài ra, thị thực khởi nghiệp của chính phủ giúp các doanh nhân châu Âu dễ dàng neo đậu và mở rộng quy mô tại Vương quốc Anh.

Craig Fines-Allin, giám đốc nhân sự của Huma, đã  nhận ra lợi ích của việc tiếp cận nhân tài to lớn này, cả trong nước và toàn cầu: “Chúng tôi tuyển dụng trên toàn cầu và kết quả là có nhiều nhân viên làm việc từ xa ở nước ngoài. Với tư cách là nhà tuyển dụng tài trợ visa, chúng tôi cũng đã tận dụng cơ hội để đưa một số nhân viên đến Vương quốc Anh từ Ấn Độ, Ukraine, Iran và các quốc gia khác”.

NƠI ĐỂ MỞ RỘNG QUY MÔ KHỞI NGHIỆP

Vương quốc Anh đã định vị mình là một trung tâm toàn cầu, nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới muốn tới để làm việc. So với các quốc gia khác ở Châu Âu, luật lao động linh hoạt của Vương quốc Anh giúp các doanh nghiệp thuê nhân viên phù hợp với nhu cầu của họ. Tự do tuyển dụng nhanh chóng trong thời gian cần thiết giúp các công ty có thể phản ứng khi hoàn cảnh có sự thay đổi. Các công ty khởi nghiệp ở Vương quốc Anh cũng được tự do xây dựng các chương trình đào tạo và học nghề.

“Nói chung, chúng tôi có mối quan hệ làm việc tốt với các trường đại học trên khắp các khu vực hoạt động của chúng tôi để có thể nhận sinh viên tốt nghiệp tới làm việc” Hamayun nói.

“Tôi nghĩ một trong những điều tôi đã học được theo thời gian là có những thứ bạn có thể dạy cho ai đó và có những thứ mà mọi người bẩm sinh đã giỏi” ông nói thêm. “Tôi đã tập trung hơn rất nhiều vào việc cố gắng khai phá tiềm năng của mọi người về những gì họ giỏi bẩm sinh hơn là cố gắng dạy một bộ kỹ năng. Tôi nghĩ rằng điều đó dẫn đến một kết quả bùng nổ hơn nhiều về hiệu suất và tinh thần đồng đội”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con