CEO Google: “Đừng đánh đồng hạnh phúc với tiền bạc”

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Google đang dùng mọi biện pháp đối phó với tốc độ tăng trưởng chậm, cắt giảm chi phí và bất đồng quan điểm của nhân viên về những thay đổi văn hóa…

Giám đốc điều hành Alphabet, ông Sundar Pichai, trong một phiên họp tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, tháng 1 năm 2022.
Giám đốc điều hành Alphabet, ông Sundar Pichai, trong một phiên họp tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, tháng 1 năm 2022.

CEO Pichai luôn thẳng thắn trả lời những câu hỏi hóc búa của nhân viên tại những buổi họp mặt toàn công ty. Đó là những câu hỏi liên quan đến cắt giảm ngân sách du lịch và giải trí, quản lý năng suất và khả năng sa thải, theo CNBC.

Thời gian gần đây, Alphabet, công ty mẹ của Google, Meta và các gã khổng lồ công nghệ khác đang phải đối diện với một loạt thách thức kinh tế, bao gồm suy thoái kinh tế tiềm ẩn, lạm phát tăng vọt, lãi suất cao và chi tiêu quảng cáo bị hạn chế. 

Doanh thu quý 2/2022 của Alphabet thấp hơn dự kiến. Trong khi đó, doanh số quý 3 cũng nguy cơ giảm sút. Ông Pichai thừa nhận không chỉ nền kinh tế nhiều thách thức mà lý do còn đến từ bộ máy quan liêu đang mở rộng tại Google.

Google đã hủy bỏ thế hệ tiếp theo của máy tính xách tay Pixelbook và cắt giảm tài trợ cho vườn ươm nội bộ Area 120. Hồi tháng 7, Google đã khởi động chương trình "Simplicity Sprint", thu hút ý tưởng từ hơn 174.000 nhân viên về cách "đạt được kết quả tốt hơn nhanh hơn" và "giảm thiểu lãng phí". Pichai hy vọng sẽ thúc đẩy công ty hoạt động hiệu quả hơn 20% dù tốc độ tuyển dụng và đầu tư chậm lại.

"Đôi khi, quá trình ra mắt sản phẩm đã trở nên phức tạp hơn mức cần thiết. Chúng ta có thể xem xét loại bỏ một số bước. Đó là một ví dụ về nỗ lực tăng hiệu quả công việc lên hơn 20%. Nếu tất cả cùng tham gia và áp dụng, tôi nghĩ sẽ mang lại lợi ích”, lãnh đạo Google nói.

'KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG ĐÁNH ĐỒNG HẠNH PHÚC VỚI TIỀN BẠC'

“Không phải lúc nào chúng ta cũng đánh đồng hạnh phúc với tiền bạc”, Pichai nói. "Nhiều người luôn sẵn sàng làm việc tại các công ty khởi nghiệp nhỏ một cách chăm chỉ. Ở đó, mọi người đều vui vẻ và không phải lúc nào cũng tương đương với việc họ có nhiều tiền. Điều này khiến tôi nhớ khi Google còn là một tổ chức nhỏ”.

Trả lời câu hỏi về yêu cầu nhân viên tuân thủ chính sách trở lại văn phòng cũng như cắt giảm ngân sách du lịch, ông Pichai nói: “Vẫn còn một số hạn chế đi lại vào thời điểm hiện tại. Nhưng nếu đã không gặp đội nhóm của mình và gặp gỡ trực tiếp có thể giúp ích cho công việc, mọi người hoàn toàn có thể tạo ra các cuộc gặp mặt. Đó là lý do tại sao chúng tôi không nói không với việc đi du lịch, chúng tôi đang trao quyền quyết định cho các đội".

Bà Kristin Reinke, người đứng đầu bộ phận tài chính của Google, cho biết các nhóm bán hàng sẽ có nhiều thời gian hơn để đi du lịch vì công việc của họ đòi hỏi phải gặp gỡ khách hàng.

Bà Reinke chia sẻ: "Chúng tôi biết có rất nhiều giá trị được tạo ra khi các nhóm được làm việc trực tiếp nhưng chúng tôi chỉ yêu cầu đơn giản là hãy thật cẩn trọng và hạn chế việc đi lại cũng như các chi phí không cần thiết". Ví dụ, bà yêu cầu nhân viên hạn chế tổ chức tiệc mừng các ngày lễ ở quy mô lớn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con