image Thứ Năm, 27/11/2025

CEO Tim Cook: "Chúng tôi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào mạng lưới cung ứng Nhật Bản"

Bảo Ngọc

20/12/2022

Chia sẻ

Apple thường kín tiếng về các nhà cung cấp của hãng. Tuy nhiên, gã khổng lồ thung lũng Silicon vừa đặc biệt tiết lộ rằng "để tạo ra công nghệ cảm biến camera hàng đầu thế giới cho iPhone", Apple đã hợp tác với Sony nhằm cung cấp cảm biến hình ảnh trong suốt hơn một thập kỷ vừa qua…

CEO Tim Cook:

Đây là một tiết lộ khá lớn được CEO Tim Cook chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Đã có những cuộc đàm phán cho thấy Apple sẽ đưa cảm biến hình ảnh hiện đại mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản vào dòng iPhone tiếp theo, theo Tech Wire Asia.

"Chúng tôi đã hợp tác với Sony trong hơn một thập kỷ để tạo ra các cảm biến camera hàng đầu thế giới cho iPhone", CEO Cook đã tweet sau khi đến thăm cơ sở sản xuất bán dẫn tại Kumamoto của hãng. Ông cũng chỉ ra rằng Sony trên thực tế đã là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple tại Nhật Bản.

Tỉnh Kumamoto ở phía Tây Nam Nhật Bản là trung tâm tập trung các nhà máy của nhiều công ty công nghệ bán dẫn lớn, trong đó có một nhà máy đang được xây dựng bởi nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC. 

Apple thường giữ kín về chi tiết cụ thể của thành phần phần cứng mỗi chiếc iPhone. Trong những năm qua, đã có một số tin đồn trong ngành chỉ ra việc công ty sử dụng phần cứng của Sony. Sony là thương hiệu hàng đầu trong thị trường cảm biến hình ảnh, chiếm 44% thị phần cho cảm biến hình ảnh CMOS tính đến năm ngoái, ngay sau là Samsung với 18,5% thị phần.

Chuyến thăm của CEO Apple đến cơ sở sản xuất của Sony cho thấy mối quan hệ đối tác hữu nghị và lâu dài giữa hai bên.

Gần đây, Sony được cho là đã phát triển một cảm biến hình ảnh tiên tiến sử dụng kiến trúc bán dẫn mới để thu được nhiều ánh sáng hơn và giảm thiểu cả dư sáng lẫn thiếu sáng. Cảm biến hình ảnh CMOS gần nhất của Sony "LYTIA" đã có mặt trên mẫu smartphone Sony Xperia từ năm 2021, có khả năng tăng gấp đôi độ bão hòa và dải động của mỗi pixel nhằm thu được nhiều ánh sáng hơn, ngay cả trong điều kiện ngược sáng mạnh.

Đối với Apple, hãng có thể sẽ ứng dụng mô hình thế hệ tiếp theo của cảm biến này.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, CEO Cook cũng tiết lộ rằng Apple đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào mạng lưới cung ứng Nhật Bản trong 5 năm qua. Trong một tuyên bố sau đó, đại gia công nghệ này cũng cho biết đã tăng chi tiêu cho các nhà cung cấp tại Nhật Bản hơn 30% kể từ năm 2019, với mạng lưới trải dài gần 1.000 công ty, từ các tập đoàn đa quốc gia đến các doanh nghiệp gia đình.

Gã khổng lồ thung lũng Silicon cũng đề cập đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm công ty dệt may Inoue Ribbon Industry và nhà sản xuất khuôn mẫu Shincron là đối tác. Apple cho biết 29 nhà cung cấp Nhật Bản đã cam kết chuyển đổi sang năng lượng tái tạo cho các doanh nghiệp thuộc Apple vào năm 2030, bao gồm Sony, Murata Manufacturing, Keiwa, Fujikura và Sumitomo Electric Industries.


Mỹ công bố Sứ mệnh Genesis, tham vọng lớn dùng AI đẩy nhanh nghiên cứu khoa học

Tổng thống Donald Trump công bố Sứ mệnh Genesis, sử dụng AI để cải thiện an ninh quốc gia và phát triển kinh tế Mỹ thông qua nghiên cứu khoa học.

15:29 27/11/2025
Tại sao một bộ phận người trẻ dần quay lưng với AI?

Phong trào 'AI vegans' đang gia tăng, phản đối AI vì lý do đạo đức và tác động môi trường, theo chia sẻ từ những người trẻ tại châu Âu.

19:30 26/11/2025
Liên minh công nghiệp công nghệ chủ quyền Châu Âu sẽ được thành lập trong năm 2026

Liên minh Công nghiệp Công nghệ Chủ quyền Châu Âu (ESTIA) sẽ chính thức ra mắt vào năm 2026, nhằm thúc đẩy chủ quyền công nghệ số tại châu lục.

19:29 26/11/2025
Khai thác Bitcoin âm thầm trở lại Trung Quốc bất chấp lệnh cấm

Trung Quốc trở lại vị trí thứ ba toàn cầu về khai thác Bitcoin, với 14% thị phần, nhờ nguồn điện rẻ và sự thay đổi trong chính sách.

09:58 26/11/2025
Hơn 90% lãnh đạo Singapore coi cải tổ dữ liệu là yếu tố quan trọng nhất giúp chiến lược AI thành công

Theo nghiên cứu của Salesforce, 91% lãnh đạo công nghệ Singapore cho rằng cải tổ dữ liệu là yếu tố quyết định cho thành công của chiến lược AI.

09:57 26/11/2025
Các hãng chip Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc chạy đua tăng lương, thưởng cho kỹ sư bán dẫn

Các hãng chip Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đang chạy đua tăng lương, thưởng cho kỹ sư bán dẫn giữa bối cảnh thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

14:23 24/11/2025
Mỹ chạy đua đào tạo nhân lực công nghệ để làm việc trong các nhà máy sản xuất

Mỹ đối mặt thiếu hụt 1,4 triệu lao động công nghệ cao đến 2030, trong bối cảnh AI và chính sách nhập cư gây khó khăn cho ngành sản xuất.

10:49 22/11/2025
Huawei mở rộng mạng lưới bán dẫn: Tham vọng xây chuỗi cung ứng chip độc lập của Trung Quốc

Huawei đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực tự chủ công nghệ bán dẫn của Trung Quốc, với các đầu tư và thâu tóm mạnh mẽ trong ngành công nghiệp chip.

09:14 20/11/2025
Bên trong cuộc cách mạng chip của Mỹ đang diễn ra tại 'Sa mạc Silicon"

TSMC và Intel đầu tư mạnh vào Arizona, biến vùng đất sa mạc thành trung tâm sản xuất chip tiên tiến, tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới.

09:13 20/11/2025
Doanh thu hãng chip Trung Quốc tăng hơn 500%, cổ phiếu nhảy vọt 765% nhờ lệnh cấm của Mỹ

Doanh thu Cambricon tăng 500% trong 12 tháng, cổ phiếu tăng 765% nhờ chính sách bảo hộ và lệnh cấm chip từ Mỹ.

09:03 20/11/2025