Chi phí cho robot nấu ăn chưa bằng một nửa nhân công

Ngô Huyền
Chia sẻ

Nala Robotics đã tung ra một loại robot có thể bán thức ăn nhanh. Công ty cho biết, robot có thể chiên cánh gà, khoai tây và các loại thực phẩm khác đồng thời nêm gia vị và xếp tất cả chúng một cách tự động. Robot này có tên gọi “The Wingman” với giá thuê 2.999 USD/ tháng…

Wingman, người máy đầu bếp (Ảnh: Internet)
Wingman, người máy đầu bếp (Ảnh: Internet)

Ajay Sunkara, Giám đốc điều hành của Nala Robotics, cho biết: “Wingman là robot mới nhất của chúng tôi để giúp các nhà hàng và các nhà cung cấp thực phẩm khác tăng cường hiệu quả trong nhà bếp và quy mô sản xuất, đồng thời giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Robot có thể nấu vô số món ăn, đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng khi tình trạng thiếu lao động tiếp tục thách thức toàn thế giới”. 

Theo Nala, Wingman có thể nấu nhiều loại thức ăn khác nhau cùng lúc và nêm gia vị riêng cho từng món. Nó có thể lấy thực phẩm ra khỏi kho đông lạnh và khu vực pha chế sau đó chiên giòn, nêm gia vị và sẵn sàng phục vụ trên đĩa. Wingman cũng có thể tẩm bột gà, rán khoai tây chiên và thêm chà bông khô vào cánh.

Hiện nay, ngày càng có nhiều robot nhà bếp đang tự động hóa quá trình chế biến, nấu nướng và trình bày thực phẩm đặc biệt là trong phục vụ thức ăn nhanh. Kết quả là, các nhà hàng thức ăn nhanh có thể sẽ ngày càng cần ít nhân công hơn. 

Nala Robotics cho biết: “The Wingman sử dụng trí thông minh nhân tạo cùng hệ thống camera và tầm nhìn hiệu suất cao để cải thiện đáng kể hiệu quả quá trình chiên ngập dầu khối lượng lớn, đồng thời duy trì tính nhất quán chất lượng cao.

Với 3.000 USD mỗi tháng, Wingman có giá rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê một nhân công. Ngay cả khi mức lương theo giờ của công nhân là 7 USD / giờ, Wingman đã tiết kiệm cho chủ nhà hàng 20% ​​chi phí lao động. Tuy nhiên, với tình hình thiếu hụt lao động đang diễn ra như hiện nay, nhiều nhà hàng thức ăn nhanh đang phải vật lộn để giữ chân người lao động, đến mức chấp nhận tăng giá thuê 15 USD/giờ. Thống đốc California, Gavin Newsom vừa ký một luật mới vào tháng này sẽ đẩy lương của một số nhân viên cửa hàng thức ăn nhanh lên đến 22 USD/giờ.

Với 22 USD/giờ, Wingman sẽ tiết kiệm cho người sử dụng lao động 75% tiền lương, giả sử họ làm việc 18 giờ mỗi ngày trong 30 ngày trung bình mỗi tháng. Đương nhiên, các nhà hàng mở cửa 24/7 sẽ càng tiết kiệm chi phí hơn.

Tất cả những điều này có nghĩa là, khi robot ngày càng tốt hơn và chi phí lao động đắt đỏ hơn, con người có thể mất việc làm. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tính đến tháng 5/2021, có hơn 3 triệu công nhân “bán đồ ăn nhanh và bán tại quầy” ở Hoa Kỳ.

“Khoảng 5-7 năm, bạn sẽ bắt đầu thấy rất nhiều… rất nhiều hoặc tất cả các nhà bếp xây mới được sáng tạo lại hoàn toàn, hoàn toàn tự chủ, không còn có con người ở đây. Tất cả những điều này sẽ thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp và có khả năng phá vỡ mô hình nhượng quyền thương mại”, đồng sáng lập Miso Robotics, Buck Jordan nói. 

Tất nhiên, thực tế là các cửa hàng vẫn sẽ cần có người đổ đầy thực phẩm vào tủ đông, dọn dẹp, đưa thực phẩm cho khách hàng và quản lý thanh toán - những  nhiệm vụ có giá trị cao như tương tác với khách hàng.

Việc ngày càng nhiều robot tham gia vào các công việc trong ngành thức ăn nhanh nói riêng và các ngành công nghiệp chung sẽ khiến nhiều người mất việc làm trong ngắn hạn. Và các chương trình đào tạo sẽ là cần thiết nhằm giúp mọi người nâng cao trình độ để nhận những công việc có giá trị cao hơn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con