Công nghệ đang giúp các trang trại chăn nuôi bò sữa “bội thu” ra sao?

Ngô Huyền
Chia sẻ

Bằng cách sử dụng thiết bị cảm biến từ, đo lường các chỉ số bên trong cơ thể những con bò sữa, người chăn nuôi “thế hệ mới” không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn tối ưu chất lượng và sản lượng cho trang trại của mình…

Giống bò #1 Net Merit Cow
Giống bò #1 Net Merit Cow

Khi tiếp thị các sản phẩm từ sữa, người ta thường nói về những chú bò hạnh phúc. Bởi vì, chỉ khi chúng khỏe mạnh, được ăn thức ăn mà chúng thích, được vắt sữa khi chúng muốn và sống trong một không khí mát mẻ thì đàn bò mới có thể sản xuất nhiều sữa nhất với chất lượng sữa cao nhất. 

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH CHĂN NUÔI

Hurtgenlea Holsteins, một trang trại chăn nuôi bò sữa nhiều thế hệ ở Elkhorn (Wisconsin) đã tạo ra giống bò sữa Net Merit số 1, một trong những giống bò được công nhận tốt nhất trên thế giới. 

Giống như nhiều nông dân chăn nuôi bò sữa khác, Hurtgen, một trong những chủ nhân của trang trại muốn tối đa hóa khả năng chăm sóc đàn bò để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình. 

Vì vậy, anh đã quyết định tìm đến các giải pháp công nghệ để hỗ trợ quá trình chăn nuôi. 

Sau khi tìm kiếm, Hurtgen tìm ra một công ty của Áo có tên smaXtec cung cấp giải pháp chăn nuôi bò sữa giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của từng cá thể bò bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT)-mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau qua Internet. 

Các thiết bị theo dõi điện tử mà họ cung cấp có thể đo lường các thông số sức khỏe quan trọng ở động vật bằng cách sử dụng cảm biến từ bên trong dạ dày đầu tiên của bò là dạ cỏ.

Sau khi con bò nuốt cảm biến, thiết bị sẽ đo nhiệt độ bên trong, hoạt động của nội tạng và của dạ cỏ trong quá trình nhai lại của bò.

Dữ liệu từ cảm biến truyền đến một trung tâm rồi tiếp tục được tải lên Đám mây của AT&T, công ty đi đầu trong lĩnh vực IoT. Hệ thống công nghệ có tên gọi “The Connected Cow” này là một phần của tập hợp các nền tảng kết nối toàn cầu không chỉ trong nông nghiệp mà còn trong các ngành như: giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,… mà AT&T đang chú trọng phát triển.  

Tại đây, The Connected Cow được kích hoạt nhằm phân tích các chỉ số, đưa thông tin lên nền tảng và trả kết quả đo lường cho khách hàng. 

Khách hàng có thể trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm trong cộng đồng smaXtec và cũng cho phép người dùng đánh giá kết quả chăn nuôi của họ so với những người khác. 

DỮ LIỆU CHI TIẾT ĐẾN MỨC CHƯA TỪNG CÓ

Ở bò sữa, công nghệ này cung cấp mức độ dữ liệu chi tiết chưa từng có về từng cá thể bò. 

Công nghệ giúp người chăn nuôi có thể phát hiện ra biểu hiện bệnh tật ở động vật từ rất sớm. Cacs báo cáo dữ liệu chi tiết sẽ được gửi thẳng về thiết bị của chủ trang trại. 

smaXtec đã phát triển các thuật toán để phân tích chi tiết dữ liệu và trả kết quả thành các vấn đề sức khỏe cụ thể ở các loài động vật.

Điều này không chỉ giúp người nông dân quản lý các hoạt động ở quy mô lớn hơn mà còn cảnh báo kịp thời các vấn đề sức khỏe từ sớm ở động vật để người nuôi có biện pháp phòng ngừa. 

Công nghệ cũng giúp giảm đáng kể nhu cầu sử dụng kháng sinh, không chỉ có lợi cho người chăn nuôi bò sữa mà còn cho người tiêu dùng khi tình trạng kháng kháng sinh đang ở mức báo động. 

Các lợi ích khác khi phát hiện các vấn đề sức khỏe sớm hơn bao gồm giảm thiểu cả chi phí điều trị và giảm tình trạng sản lượng sữa bị loại bỏ khi bò phải điều trị. Sức khỏe tổng thể của động vật tốt hơn giúp cho năng suất và khả năng sinh sản trong suốt vòng đời của một con bò được cải thiện.

Vì bò sữa phải trải qua nhiều chu kỳ “sinh đẻ”, công nghệ này cũng sẽ cung cấp chi tiết các thông tin có giá trị về khả năng sinh sản của bò. 

Dựa trên manh mối từ những sai lệch về hoạt động thường xuyên của bò như nhiệt độ hay hoạt động trong dạ cỏ, dữ liệu sẽ xác định được bò đang trong thời kỳ động dục hay chưa. 

Công nghệ cũng giúp người chăn nuôi biết được những con bò đã sẵn sàng cho việc thụ tinh nhân tạo, bắt đầu sinh lứa tiếp theo hay không và tránh bỏ lỡ khoảng thời gian tốt nhất để nhân giống. 

Các cảm biến cũng cung cấp dữ liệu về thời điểm mà bò cái mang thai sẵn sàng sinh nở trước 3 ngày khi chúng chuyển dạ nhằm giúp trang trại có những chuẩn bị cần thiết cho quá trình sinh đẻ an toàn.

Trang trại Hurtgenlea Holsteins
Trang trại Hurtgenlea Holsteins

Hiện nay, công nghệ này đang được các nhà nghiên cứu hàn lâm và doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng và thử nghiệm nhằm tối ưu hóa quá trình chăn nuôi và sản xuất. 

Ngoài ra công nghệ cũng đã được sử dụng ở 25 quốc gia bao gồm Mỹ, Đức và Anh. Dự kiến ​​trong vài năm tới sẽ có một triệu con bò được kết nối trên khắp thế giới.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con