Đằng sau những tính toán của Broadcom khi thâu tóm VMware

Hồng Hạnh
Chia sẻ

Broadcom đang đàm phán để mua lại công ty điện toán đám mây VMware, công ty có giá trị khoảng 40 tỷ USD, nhằm đa dạng hóa các lĩnh vực phát triển trong tương lai…

Broadcom đang đàm phán mua lại Vmware trong một thương vụ khổng lồ.
Broadcom đang đàm phán mua lại Vmware trong một thương vụ khổng lồ.

Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp chip bán dẫn của Mỹ, Broadcom đang đàm phán để mua lại công ty điện toán đám mây VMware, theo một số nguồn thạo tin. 

Theo đó, cuộc đàm phán giữa hai "gã khổng lồ" vẫn đang diễn ra. Broadcom và VMware đều không có phản hồi lập tức đối với các yêu cầu bình luận. Những chi tiết cụ thể về các điều khoản trong thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ rõ ràng.

Broadcom có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 220 tỷ USD. Việc mua lại VMware sẽ giúp đa dạng hóa hơn nữa các hoạt động kinh doanh của Broadcom, từ lĩnh vực chất bán dẫn cho đến phần mềm doanh nghiệp. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên, Broadcom thực hiện các vụ mua lại quy mô lớn như vậy. Trong 4 năm qua, hãng này đã thực hiện một số vụ mua lại lớn, chẳng hạn như mua lại công ty phần mềm CA Technologies của Mỹ với giá 18.9 tỷ USD và mua lại mảng an ninh mạng doanh nghiệp của Symantec với giá 10,7 tỷ USD.

VMware được thành lập vào năm 1998 và được EMC mua lại vào năm 2004. Ba năm sau, EMC bán một phần cổ phần của mình trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của VMware. Dell cũng tham gia vào VMware khi mua lại EMC vào năm 2016, nhưng sau đó đã chia  tách VMware vào năm 2021.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv, Michael Dell - người sáng lập Dell, là nhà đầu tư lớn nhất của VMware với 40% cổ phần. Silver Lake - một công ty cổ phần tư nhân trước đây đã đầu tư vào Broadcom, là cổ đông lớn thứ hai của VMware với 10% cổ phần.

VMware là công ty tiên phong trong việc tạo ra phần mềm ảo hóa, cho phép khách hàng hợp nhất các ứng dụng và khối lượng công việc vào một số lượng máy chủ nhỏ hơn, sau đó sử dụng mỗi máy chủ để xử lý nhiều chương trình. 

Nhưng khi ngày càng có nhiều tác vụ được chuyển sang "đám mây", việc VMware tiếp tục phát triển ngày càng khó khăn, buộc doanh nghiệp phải khai thác thêm nhiều nghiệp vụ mới để đáp ứng nhu cầu người dùng. Cuối cùng, công ty đã hình thành quan hệ đối tác chặt chẽ với Amazon.com.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con