Đầu cơ tiền điện tử có thể gây nghiện

Bảo Bình
Chia sẻ

Các trung tâm phục hồi chức năng trên khắp thế giới bắt đầu tiếp nhận ​​một kiểu bệnh nhân mới, những bệnh nhân có chứng nghiện tiền điện tử…

Ngày càng nhiều người trở nên nghiện tiền điện tử
Ngày càng nhiều người trở nên nghiện tiền điện tử

Bệnh viện Castle Craig ở Anh mở cửa hơn 30 năm trước, chuyên điều trị cho những bệnh nhân nghiện rượu và ma túy cùng các dạng hành vi tâm thần khác. Hiện nay, bệnh viện cung cấp thêm chương trình phục hồi chức năng dành cho những người nghiện tiền điện tử.

Roy là một thanh niên 29 tuổi đến từ Hà Lan, có tiền sử lạm dụng rượu và các chất ma túy, đã cai nghiện từ năm 2017, thậm chí còn tìm việc làm là một người tư vấn cai nghiện trong gần bốn năm.

Nhưng khi phát hiện ra tiền điện tử vào năm 2021, Roy nói đã nhìn thấy cơ hội và đầu tư vài nghìn USD vào mã token BNB của Binance, số tiền này nhanh chóng đã biến thành 8.000 USD trong vòng hai tuần.

“Thành công đầu tiên về cơ bản đã cho tôi cảm giác kiểm soát, quyền lực, tiềm năng vô hạn. Dường như không có giới hạn nào nữa …. Đó là cảm giác không thể tin được khi ngồi sau màn hình máy tính, chỉ nhìn con số đó tăng lên và tăng lên mỗi ngày. Tôi bị cuốn hút khủng khiếp”, Roy nói.

Theo trang Forkast, chứng nghiện tiền điện tử không hề cá biệt mà đã xảy ra ngày càng nhiều. Ngay cả nền tảng vay và cho vay tiền điện tử AAVE có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng đã bắt đầu một chương trình phục hồi ở Zug, Thụy Sĩ, vào năm 2019 dành cho những người nghiện giao dịch tiền điện tử. AAVE cho biết sức khỏe tinh thần và thể chất của nhiều người nghiện tiền điện tử đang gặp nhiều rủi ro.

NGHIỆN ĐÁNH BẠC VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ

Tony Marini, chuyên gia trị liệu cấp cao tại trung tâm cai nghiện Castle Craig, người dẫn đầu chương trình điều trị nghiện tiền điện tử, chơi game và cờ bạc, cho biết nghiện buôn bán tiền điện tử cũng giống hệt như nghiện cờ bạc - nó là một cú đặt cược như trong trò chơi bài bạc.

Đó là cảm giác phấn khích, sự biến động lên xuống của tiền điện tử, sản sinh ra adrenaline, endorphin, dopamine khiến bộ não bị kích thích. Tưởng tượng rằng mình sắp giàu có sẽ sinh ra những mộng mơ và mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi các nhà đầu tư theo đuổi điều tưởng tượng đó, họ sẽ dấn thân và rơi vào nghiện ngập.

Lia Nower, giáo sư và là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu cờ bạc và Chương trình đào tạo cố vấn chống nghiện (ACT) cho biết hành vi nghiện làm lấn át các hoạt động khác.

Khi tâm trí con người bắt đầu bận tâm với các giao dịch tiền điện tử và ngày càng quan tâm nhiều hơn, suy nghĩ luôn hướng về những giao dịch này, xâm phạm vào các hoạt động cuộc sống và trách nhiệm khác, đó là một dấu hiệu của chứng nghiện.

Khi thua lỗ, các nhà đầu tư tiếp tục đổ nhiều tiền hơn vào thị trường với hy vọng giành lại tất cả. Những người bình thường sẽ thận trọng, chuyển sang các khoản đầu tư khác hoặc đầu tư những gì mà nếu mất mát họ vẫn có thể chịu đựng được. 

Nhưng một người đang “đánh bạc với tiền điện tử” sẽ điên cuồng và sẽ đổ nhiều tiền.

Điều đó đúng với trường hợp của Roy. Ban đầu là mở rộng đầu tư vào tiền meme và các loại tiền điện tử khác, đạt mức lãi mức cao nhất mọi thời đại hồi năm ngoái, từ chỉ 3.000 USD đã trở thành khoảng nửa triệu USD.

Sau đó, Roy mất tất cả khi thị trường sụp đổ trong năm nay và trở nên trầm cảm, quay trở lại sử dụng ma túy và cuối cùng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ tại trung tâm cai nghiện Castle Craig.

“Kiếm khoản tiền khổng lồ ban đầu đã thổi phồng cái tôi của tôi… Tôi nghĩ mình giỏi hơn bất cứ ai. Tôi nghĩ tôi đã làm được. Không ai có thể nói với tôi bất cứ điều gì”, Roy nói. 

Theo De Vries, giám đốc điều hành của The Diamond, một cơ sở cai nghiện ở Thái Lan, cho biết “họ (những người nghiện tiền điện tử) không chơi vì tiền”.

Đầu cơ tiền điện tử có thể gây nghiện - Ảnh 1

BÁO ĐỘNG ĐỎ

De Vries nói, nghiện ngập trở thành điều quan trọng nhất trong cuộc sống của người nghiện, tổn hại đến công việc và đời sống xã hội, sức khỏe tài chính cũng như các mối quan hệ với bạn đời và các thành viên trong gia đình.

Marini tại Castle Craig cho biết nghiện lạm dụng chất gây nghiện dễ phát hiện hơn, nhưng các dấu hiệu của chứng nghiện cờ bạc hoặc giao dịch tiền điện tử là lo lắng, trầm cảm và các cuộc tấn công hoảng loạn khi thị trường quay lưng lại với một người nghiện.

Sau đó, họ bắt đầu vay tiền, nói dối và thao túng, đó là vòng xoáy đi xuống có thể dẫn đến ý định tự tử. Những người nghiện ngập thường trở nên cô lập và thu mình, bỏ bê các mối quan hệ cá nhân, cuộc sống xã hội và trách nhiệm công việc, Marini nói thêm.

Họ vướng vào những vấn đề về luật pháp, công việc, gia đình, bạn bè, đổ vỡ tình cảm, vô vọng, nhiều tổn hại cho bản thân, bắt đầu bằng chứng nghiện thứ cấp và trầm cảm mãn tính.

Marini cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể của những người lao vào một số loại hình giao dịch tiền điện tử không lành mạnh, khiến họ tìm đến ma túy và rượu hoặc cờ bạc”.

Giống như tất cả các chứng nghiện, bước đầu tiên giúp phục hồi những người nghiện tiền điện tử là nhận ra vấn đề và tìm kiếm sự giúp đỡ. Các thành viên trong gia đình sẽ phát hiện ra vấn đề và tìm kiếm sự giúp đỡ trong khi người nghiện vẫn phủ nhận rằng “tôi không nghiện”.

Tất nhiên, giao dịch tiền điện tử vốn dĩ không gây nghiện. Vì vậy, nếu một người ngẫu nhiên bắt đầu giao dịch, điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị nghiện, Jan Gerber, giám đốc điều hành của Paracelsus Recovery, một trung tâm cai nghiện dành cho những người có nhiều tiền tại Zurich, Thụy Sĩ.

Gerber cho biết những người có thể bị nghiện và cần thận trọng là những người từng có những trải nghiệm đau thương, tiền sử nghiện ngập trong gia đình, trầm cảm hoặc những người trải qua căng thẳng đến mức kiệt sức.

Họ dễ bị cuốn vào những hóa chất tích cực (như dopamine trong não), chứ không phải là bị cuốn vào những con số lời lãi do thị trường biến động. Nói cách khác, họ nghiện cảm giác kích thích, phấn khích, đặc biệt khi họ chiến thắng, chứ không phải nghiện tiền lãi nhờ đầu cơ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con