Đầu tư mạo hiểm vào Thái Lan sa sút, giảm 22% trong năm nay

Ngô Huyền
Chia sẻ

Chính phủ Thái Lan dự đoán số lượng đăng ký đầu tư ​​từ các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) và các nhà đầu tư khác sẽ giảm 22%, xuống còn 13,76 tỷ USD trong năm nay…

Nguồn vốn Thái Lan giảm 22% trong năm nay, (Ảnh: Internet)
Nguồn vốn Thái Lan giảm 22% trong năm nay, (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, nền kinh tế Thái Lan đã phục hồi chậm hơn so với dự tính, sau tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp và thương mại. Giảm đầu tư trên toàn thế giới, lãi suất cao, trừng phạt tài chính, gián đoạn chuỗi cung ứng, hạn chế thương mại, lạm phát và các vấn đề khác đang tàn phá nền kinh tế ở nhiều quốc gia trong đó có Thái Lan. 

Một thách thức khác ảnh hưởng đến bối cảnh VC Thái Lan là sự hiện diện của các corporate VC (vốn đầu tư mạo hiểm của công ty là đầu tư của các quỹ công ty trực tiếp vào các công ty khởi nghiệp bên ngoài). Hiện nay, nhiều nhà đầu tư chỉ chú trọng vào các con số và tối đa hóa lợi nhuận hơn là thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển và khuyến khích đổi mới. Kết quả là, các công ty khởi nghiệp có thể thu được lợi nhuận từ một khoản đầu tư nhưng vẫn cảm thấy tụt hậu so với nhiều doanh nghiệp, thị trường khác. 

Bên cạnh đó, xu hướng VC ở Thái Lan trong quý đầu tiên của năm 2022 cho thấy sự giảm sút cả về khối lượng và giá trị trong các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), theo công ty dịch vụ chuyên nghiệp KPMG Thái Lan. Trong quý 1, Thái Lan chỉ có 33 giao dịch đạt giá trị 523,5 triệu USD. 

Theo báo cáo của KPMG, việc giảm đầu tư là do các thách thức từ địa chính trị, giá nguyên liệu và năng lượng tăng, niềm tin của người tiêu dùng giảm, biến thể Covid-19 Omicron  bùng phát và kéo dài cùng nhiều lý do khác.

CÁC XU HƯỚNG MỚI NỔI 

Lĩnh vực xe điện có thể nắm giữ chìa khóa giúp Thái Lan thoát khỏi tình trạng kinh tế suy thoái. Theo báo cáo của Reuters, BOI thông báo họ đã chấp thuận một số cam kết đầu tư cho ngành công nghiệp xe điện và các khoản đầu tư kỹ thuật số. Từ tháng 1 đến tháng 6, BOI ghi nhận mức đầu tư vào xe điện tăng 212% và lĩnh vực kỹ thuật số tăng 202% so với năm trước.

Ảnh: Internet   
Ảnh: Internet   

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng thông qua các biện pháp khuyến khích mở rộng để thúc đẩy sử dụng xe điện trong nước và duy trì vị thế là trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu của Đông Nam Á. Chính phủ Thái Lan dự kiến ​​sản lượng sản xuất EV của họ sẽ đạt 30% tổng sản lượng ô tô vào năm 2030. Các trạm sạc có ít nhất 40 bộ sạc sẽ được miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm và các trạm sạc nhỏ hơn sẽ hưởng lợi thuế trong 3 năm.

THÁI LAN HY VỌNG VỀ MỘT TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN

Mặc dù các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô từ tháng 1 đến tháng 3 đã giảm 6% so với mức cao nhất của năm trước là 3,3 tỷ USD, các cam kết FDI vẫn tăng 29%, trong đó Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản nổi lên là những nhà đầu tư hàng đầu.

Các biện pháp khác mà chính phủ đang áp dụng để thúc đẩy các doanh nghiệp Thái Lan tiến lên bao gồm cung cấp thị thực dài hạn cho người di cư. Theo báo cáo của eConomy SEA, Thái Lan là một trong những nước có lượng người tiêu dùng trực tuyến mới tăng cao nhất trong thời kỳ đại dịch, có nghĩa người dân sẵn sàng sử dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện cuộc sống và môi trường của họ. Lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) vẫn phổ biến ở Đông Nam Á và Thái Lan đã có sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số, với các công ty như PromptPay đang trở nên phổ biến.

Bối cảnh VC ở Thái Lan rất có thể sẽ sớm hồi phục. Trong một cuộc khảo sát về năng lực cạnh tranh thế giới của Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD), Thái Lan đã giữ thứ hạng cao. Một số yếu tố có lợi cho Thái Lan bao gồm môi trường thân thiện với doanh nghiệp, nền kinh tế năng động, chi phí cạnh tranh và cơ sở hạ tầng đáng tin cậy. Những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng, đổi mới của quốc gia đồng thời thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, cùng với sự phục hồi toàn cầu và sự chuyển dịch của khu vực sang các giải pháp kỹ thuật số.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con