image Thứ Bảy, 17/01/2026

Điểm danh những hãng xe điện lớn nhất thế giới

Hoàng Hà

11/01/2023

Chia sẻ

Tesla hiện là nhà sản xuất ô tô có nhiều xe điện nhất nhưng điều này dự báo sẽ sớm thay đổi...

Điểm danh những hãng xe điện lớn nhất thế giới

Đây là một trong những câu hỏi lớn nhất mà ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt. Một mặt, Tesla là thương hiệu rất mạnh và có lượng khách hàng trung thành (tương tự như Apple). Công ty cũng đi đầu trong sản xuất xe điện và chi nhiều tiền hơn cho R&D trên mỗi chiếc xe so với các đối thủ cạnh tranh.

Mặt khác, các nhà sản xuất ô tô lâu đời như Volkswagen đang háo hức vượt qua Tesla. Là những người đương nhiệm, họ có nhiều thập kỷ kinh nghiệm hơn trong việc chế tạo ô tô và đang đầu tư hàng tỷ USD để bắt kịp.

Biểu đồ trực quan hóa dữ liệu này được lấy từ Báo cáo xu hướng ô tô năm 2022 của EPA và những dữ liệu sử dụng trong đồ họa thông tin này là các mẫu xe năm 2021.

Toyota và Stellantis là hai nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất trong tập dữ liệu này, mặc dù điều đáng nói là họ chỉ sản xuất PHEV. Xe điện đầu tiên của Toyota, bZ4X, dự kiến ​​sẽ phát hành vào năm 2023.

Stellantis dường như còn tụt lại phía sau, mặc dù công ty có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác với các thương hiệu như Jeep và Ram. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc điều hành Stellantis, Carlos Tavares tiết lộ công ty đã dành 36 tỷ USD cho điện khí hóa và phần mềm.

CÁC THƯƠNG HIỆU KẾ THỪA CÓ NHIỀU ĐỘNG LỰC NHẤT

Khi nói đến việc chế tạo xe điện, một số thương hiệu lâu đời đã tiến nhanh hơn những thương hiệu khác.

Trong số những thương hiệu lâu đời này có Volkswagen, hãng đã cam kết lớn với xe điện sau vụ bê bối Dieselgate. Tập đoàn đặt mục tiêu sản xuất 22 triệu xe điện vào năm 2028 và đang tung ra nhiều mẫu xe khác nhau bao gồm ID.3 hatchback, ID.4 SUV và ID. Buzz.

Ford cũng đang thể hiện tốc độ tốt khi công bố khoản đầu tư trị giá 22 tỷ USD vào xe điện từ năm 2021 đến năm 2025. Thương hiệu này đã sản xuất chiếc Mustang Mach-E thứ 150.000 vào tháng 11/2022 và đang đặt mục tiêu sản xuất 270.000 chiếc chỉ riêng trong năm 2023.

Ford F-150 Lightning rất được mong đợi cũng đã nhận được hơn 200.000 lượt đặt mua. Sản lượng của Lightning dự kiến là 15.000 vào năm 2022, 55.000 vào năm 2023 và 80.000 vào năm 2024. Rivian, đối thủ chính của Ford trong phân khúc xe bán tải điện, đang trên đà đạt 25.000 xe vào năm 2022.

VnEconomy

Các công ty công nghệ đang “săn” nhân lực trong lĩnh vực năng lượng

Nhu cầu nhân lực năng lượng tăng mạnh khi Big Tech mở rộng hợp tác và thâu tóm doanh nghiệp để đảm bảo nguồn điện cho trung tâm dữ liệu.

11:20 15/01/2026
DeepSeek thu hút sự chú ý tại các quốc gia đang phát triển

DeepSeek, startup AI Trung Quốc, chiếm ưu thế tại Belarus, Nga, Syria, Iran và Ethiopia, theo báo cáo mới từ Microsoft.

11:19 15/01/2026
Google sẽ phát triển smartphone cao cấp tại Việt Nam

Google sẽ sản xuất smartphone Pixel tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, phản ánh sự trưởng thành mới.

14:32 14/01/2026
Trung Quốc và sự dịch chuyển quyền lực trên thị trường chip nhớ toàn cầu

ChangXin Memory Technologies (CXMT) đang nổi lên như một nhân tố quan trọng trong thị trường chip nhớ toàn cầu, định hình lại cán cân cung cầu trong bối cảnh bùng nổ AI.

11:27 14/01/2026
Gia tăng lừa đảo trực tuyến, Ấn Độ đề xuất buộc các hãng smartphone chia sẻ mã nguồn

Chính phủ Ấn Độ đề xuất yêu cầu các hãng smartphone chia sẻ mã nguồn phần mềm nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu người dùng giữa làn sóng lừa đảo trực tuyến gia tăng.

16:17 12/01/2026
OpenAI trả thù lao 1,5 triệu USD mỗi nhân viên, cao nhất lịch sử Silicon Valley

OpenAI dự kiến chi trả thù lao trung bình 1,5 triệu USD cho mỗi nhân viên vào năm 2025, phản ánh cuộc đua nhân tài AI khốc liệt.

16:09 09/01/2026
Trung Quốc xem xét thương vụ Meta mua Manus: Đòn bẩy mới trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ – Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc xem xét thương vụ Meta mua Manus, khơi dậy lo ngại về kiểm soát công nghệ và ảnh hưởng đến cạnh tranh toàn cầu.

16:26 08/01/2026
Mỹ đề xuất các Big Tech tiêu hao ít điện hơn cho trung tâm dữ liệu, hoặc phải chịu rủi ro mất điện

Cơ quan lưới điện Mỹ cảnh báo nguy cơ mất điện nếu trung tâm dữ liệu không kiểm soát nhu cầu năng lượng. Các công ty công nghệ phản đối đề xuất cắt điện.

16:24 08/01/2026
Elon Musk có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới đạt tài sản ròng 1.000 tỷ USD

Elon Musk tiến gần tới việc trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản ròng 1.000 tỷ USD, nhờ vào sự phát triển của Tesla và SpaceX.

16:51 07/01/2026