Điểm sáng hoạt động VC tại Đông Nam Á từ đầu năm 2022 đến nay

Ngô Huyền
Chia sẻ

Năm 2022 có thể là một năm thành công của các công ty trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với hoạt động gây quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), đặc biệt trong những tháng nửa đầu năm…

Dự báo hoạt động VC tại Đông Nam Á sẽ đạt những kết quả tích cực trong năm 2022, (Ảnh: internet)
Dự báo hoạt động VC tại Đông Nam Á sẽ đạt những kết quả tích cực trong năm 2022, (Ảnh: internet)

Theo thông tin trên DealStreetAsia, các quỹ VC Đông Nam Á đến nay đã huy động được 2,86 tỷ USD trong khi mục tiêu năm nay sẽ đạt 9,85 tỷ USD. Ngoài ra, ASEAN hiện có 90 quỹ đang hoạt động trong khu vực,

Trong 6 tháng đầu năm, các công ty VC đã rót tổng số vốn đầu tư 3,03 tỷ USD. Con số này đã lập kỷ lục khi vượt qua tổng số vốn đầu tư mà các công ty khởi nghiệp ASEAN huy động được trong năm 2021. Khối lượng giao dịch tài trợ trong quý 2 sụt giảm cho thấy những dấu hiệu về một tương lai gọi vốn khó khăn của các công ty Đông Nam Á. Tuy vậy, hoạt động tài trợ trong khu vực đã sôi nổi trở lại. Các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu đang nhận được nhiều hỗ trợ tài chính từ phía các VC có mối quan tâm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). 

Vào cuối tháng 8, Alibaba đã đầu tư 912,5 triệu USD vào mảng mua sắm trực tuyến Lazada của Singapore, nâng tổng số tiền tài trợ lên 1,3 tỷ USD trong năm nay.

Sequoia đã huy động được 2,85 tỷ USD để phục vụ thị trường Ấn Độ và ASEAN, với 850 triệu USD của quỹ dành riêng cho Đông Nam Á.

Nói về xu hướng hoạt động của các công ty khởi nghiệp công nghệ khu vực Đông Nam Á, Giám đốc điều hành quỹ Sequoia SEA, cho rằng các công ty khởi nghiệp phải nhạy bén với môi trường xung quanh đồng thời xây dựng các mô hình kinh doanh lâu dài với khả năng quản trị doanh nghiệp mạnh mẽ.

Ngoài ra, khi xã hội ngày càng chú trọng các vấn đề về bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm khí thải carbon, các công ty khởi nghiệp cũng buộc phải thích ứng bằng cách thay đổi cách thức kinh doanh. 

Những thách thức về đầu tư trên toàn thế giới nói chung, và ở Đông Nam Á nói riêng đều xuất phát từ nhiều vấn đề. Dịch bệnh cũng gây trở ngại đáng kể cho thương mại, khiến nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn. 

Lo ngại về địa chính trị làm gia tăng căng thẳng khu vực và gián đoạn chuỗi cung ứng, khiến nhiều nhà đầu tư phải giảm số lượng cùng chất lượng đầu tư.

Nhà đầu tư giảm số lượng và chất lượng giao dịch, (Ảnh: Internet)   
Nhà đầu tư giảm số lượng và chất lượng giao dịch, (Ảnh: Internet)   

Theo Paul Ong, đối tác nền tảng cho vay và nợ mạo hiểm hàng đầu Innoven Capital, nợ mạo hiểm có thể là giải pháp cho tình trạng chậm vốn. Nợ mạo hiểm là một cơ chế tài trợ, theo đó một công ty khởi nghiệp có thể nhận được một khoản vay trong tối đa 3 năm. Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ thu hồi vốn đầu tư cùng một khoản lợi nhuận. 

Nhìn chung, nguồn vốn VC ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực sẽ sớm nhận được nhiều tài nguyên và cơ hội tăng trưởng. Trong những năm tới, các nhà đầu tư sẽ đổ dồn vào lĩnh vực môi trường và công nghệ tài chính. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con