Định hình tương lai công nghệ xe điện và xe hybrid

Bảo Bình
Chia sẻ

Những diễn biến trên thị trường ô tô hiện nay cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang dần đón nhận các dòng xe xanh. Cùng với đó, thị trường công nghệ dành cho xe hơi phát triển sôi nổi với sự ra đời của các dòng xe mới...

Biến đổi khí hậu cùng với nguy cơ thiếu hụt năng lượng đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có ngành công nghiệp ô tô. Dự đoán, ô tô điện sẽ chiếm lĩnh thị trường trong 10 năm tới nhờ ưu thế tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tốt hơn ô tô đốt truyền thống. Đặc biệt, công nghệ ngày càng phát triển cũng sẽ giúp giá ô tô điện trở nên phù hợp hơn với đa số người tiêu dùng.

TƯƠNG LAI Ô TÔ THUỘC VỀ CÁC DÒNG XE XANH

Nghiên cứu của Bloomberg New Energy Finance (BNEF) từng dự đoán đến năm 2035 tất cả ô tô bán ra ở châu Âu sẽ là ô tô điện. Viễn cảnh này thậm chí sẽ còn đến sớm hơn. Số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho biết trong quý 1/2022, ô tô điện chiếm tới 47,2% thị phần tại châu Âu.

Định hình tương lai công nghệ xe điện và xe hybrid - Ảnh 1FPT Software từng tổ chức sự kiện Automotive Tech Show giới thiệu công nghệ xe hơi đến cộng đồng vào tháng 07/2022"

Các chính phủ trên thế giới cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất hướng đến dòng “xe xanh”, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng mua những dòng xe thân thiện hơn với môi trường.

Đặc biệt, dòng xe điện và hybrid được chú trọng phát triển “tay trong tay” cùng hệ thống công nghệ kiểm soát toàn diện, nhằm tăng cường trải nghiệm lái xe thoải mái, an toàn cho người dùng. Các dòng xe sử dụng hệ thống Android Automotive dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2023, hứa hẹn một trải nghiệm mượt mà cho người lái và hành khách đi xe.

Tại Việt Nam, theo các chuyên gia trong ngành, thị trường xe điện Việt Nam hứa hẹn sẽ sôi động hơn nhiều sau nhiều năm tĩnh lặng.. Nhiều hãng xe đã ra mắt những mẫu ô tô điện, ô tô hybrid giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Các chuyên gia cho rằng người Việt Nam đã dần mở lòng hơn với ô tô xanh. Trong vài năm tới, khi cơ sở hạ tầng giao thông và các trạm sạc xe điện phổ biến rộng rãi, xe điện sẽ được người dùng lựa chọn.

Với mong muốn cung cấp thêm nhiều thông tin và góc nhìn chuyên sâu về xu thế này, series Tech Innovators số tiếp theo của FPT Software có chủ đề "Shaping the future with electric & hybrid vehicle technology" (tạm dịch: Định hình Công nghệ Tương lai cho Xe hơi chạy điện và Xe hybrid), nhấn mạnh các nội dung về tương lai của công nghệ cho xe hơi, đặc biệt là xe điện và xe hybrid.

CÔNG NGHỆ SẼ ĐỊNH HÌNH BỨC TRANH THỊ TRƯỜNG XE ĐIỆN VÀ XE HYBRID

FPT Software đã có kinh nghiệm hàng chục năm nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ trên ô tô. Công ty đang ứng dụng các công nghệ là xu hướng như Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), Siêu tự động hóa (Hyper-automation), Công nghệ chuỗi (Blockchain)…. Sở hữu bộ giải pháp công nghệ ô tô theo Autosar - tiêu chuẩn kiến trúc phần mềm cho điều khiển ô tô do hiệp hội quy tụ 339 hãng xe và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đặt ra, FPT Software đóng vai trò xây dựng nền tảng và hạ tầng công nghệ chủ chốt cho nhiều dòng xe quốc tế. Trong đó, các giải pháp nổi bật cụ thể như Hệ thống giải trí trên xe hơi IVI - Android Automotive, hay NextDrive – “trợ lái” ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Với việc triển khai nhiều dự án cho các hãng xe hàng đầu thế giới, FPT Software đang góp phần mang trí tuệ Việt chinh phục công nghệ xe hơi toàn cầu. Công ty kỳ vọng mảng công nghệ trên ô tô sẽ đóng góp khoảng 25% vào mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu năm 2024.

Tại sự kiện Tech Innovators #10, khán giả sẽ được tìm hiểu bức tranh toàn diện về xe hơi lai xăng điện (hybrid car) và xe điện; những tác động của môi trường và nền kinh tế đến sự phát triển của ngành; những công nghệ đứng đằng sau ngành công nghiệp xe hơi.

Với chủ đề  "Shaping the future with electric & hybrid vehicle technology", Tech Innovators #10 sẽ sự góp mặt của các chuyên gia:

  • Tiến sĩ. Siegmar Haasis,  Cựu Giám đốc Công nghệ thông tin (CIO) tại Mercedes-Benz và Founder & CEO of Haasis Digital Engineering Consulting.
  • Ông. Nguyễn Đức Kính: Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc Global Automotive & Manufacturing tại FPT Software.
  • Ông Frank Steinert: Giám đốc chi nhánh Vietnam và FPT Liaison Manager của NXP Semiconductors
  • Ông Đinh Tiến Dũng: Cựu giám đốc CEA của Vinfast

Khán giả tham gia sự kiện sẽ được lắng nghe những thảo luận, chia sẻ về xu hướng, câu chuyện công nghệ cũng như góc nhìn chuyên gia về thị trường ô tô, công nghệ ô tô, đặc biệt là ô tô điện. Đặc biệt khi đăng ký và để lại câu hỏi theo form, bạn có cơ hội xuất hiện trong webinar, trực tiếp trò chuyện và lắng nghe phần giải đáp của 2 vị diễn giả là Cựu CIO Mescerdes-Benz và Phó tổng giám đốc FPT Software.

Sự kiện sẽ được phát sóng livestream trên Fanpage FPT SoftwareFanpage VnEconomy vào lúc 20h - 21h30 (GMT+7) ngày thứ 6 (04/11/2022). Mời Quý độc giả quan tâm và đăng ký tham gia tại: https://forms.gle/crq4w48Rnyna8q6J9

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con