Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt lập liên minh, "đón đầu" các đơn hàng từ Nhật Bản

Hoàng Hà
Chia sẻ

Các công ty công nghệ thông tin Việt Nam hiện nay đã có năng lực công nghệ tốt hơn, không chỉ làm hợp đồng gia công mà đang đảm nhiệm nhiều công việc sáng tạo hơn...

Theo hãng tin Nikkei, mười lăm công ty công nghệ thông tin vừa và nhỏ của Việt Nam đã thành lập một liên minh nhằm mục đích thúc đẩy các đặt hàng từ các khách hàng Nhật Bản. Liên minh này hy vọng có thể thu hút 3 tỷ yên (22 triệu USD) doanh thu trong ba năm tới.

Cụ thể, các công ty, đều có trụ sở tại Hà Nội, đã thành lập Japan DX Partners (JDXP) vào tháng 10 năm ngoái. Trong số các công ty tham gia có những công ty được thành lập bởi các sinh viên tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội cũng như dự án phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Chuyên môn của các công ty bao gồm các hệ thống trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối (blockchain), thương mại điện tử, v.v. Tổng số nhân viên hiện tại của 15 công ty là khoảng 1.200 người.

Ông Nguyễn Vũ Hiền, Giám đốc điều hành của CodLUCK Technology, một trong những công ty thuộc liên minh, cho biết: “Việt Nam có nhiều kỹ sư trẻ hơn so với Nhật Bản và chúng tôi có thể thích nghi nhanh chóng với các công nghệ tiên tiến nhất thế giới, như blockchain”.

Hiền học công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội và làm việc tại các công ty công nghệ thông tin Nhật Bản tại Việt Nam trước khi thành lập startup CodLUCK vào năm 2020. Tháng 3 năm ngoái, công ty đã ra mắt dịch vụ hỗ trợ xây dựng thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) và không gian metaverse cho thị trường Nhật Bản. Với việc thành lập Japan DX Partners, công ty có kế hoạch tăng cường hơn nữa khả năng giành được các đơn đặt hàng.

Japan DX Partners đã hợp tác với nhà tích hợp hệ thống cỡ trung bình của Nhật Bản là Have a Talk làm đầu mối liên hệ để nhận đơn đặt hàng từ các công ty Nhật Bản. Kế hoạch là nhận đơn đặt hàng từ nhiều công ty Nhật Bản đang xem xét chuyển một số công việc sang Việt Nam, cũng như các công ty khách hàng lâu đời của Have a Talk.

Have a Talk cung cấp các giải pháp cho khách hàng một cách nhanh chóng bằng cách giao công việc cho công ty liên minh tối ưu. Họ đang nhắm tới các đơn đặt hàng trị giá 600 triệu yên cho Japan DX Partners trong ba năm tới.

Việt Nam đã từng là điểm đến phổ biến để phát triển hệ thống công nghệ thông tin ra nước ngoài cho các công ty Nhật Bản trong một thời gian. “Trước đây, việc thuê ngoài các dịch vụ công nghệ thông tin cho các công ty Việt Nam là hoạt động thường xuyên diễn ra của các công ty Nhật Bản, cách làm này giúp các công ty Nhật đảm bảo yên tâm về mặt nhân lực”, đại diện Have a Talk cho biết.

"Tuy nhiên, số lượng các công ty Việt Nam hiện nay có năng lực công nghệ lớn hơn Nhật Bản đã tăng lên trong những năm gần đây và mối giao thương giữa hai bên đã có nhiều thay đổi, các công ty Việt Nam ngày càng đảm nhiệm nhiều công việc sáng tạo hơn”, ông nói thêm.

Năng lực của các công ty công nghệ thông tin Việt đã tăng lên đáng kể trong nhiều năm qua
Năng lực của các công ty công nghệ thông tin Việt đã tăng lên đáng kể trong nhiều năm qua

Theo thông tin trên trang Facebook của liên minh Japan DX Partners, vào ngày 12-13/12/2022 vừa qua, công ty AGEST, một đối tác quan trọng của Japan DX Partners, đã có chuyến thăm quan đến các công ty thuộc khối liên minh Japan DX Partners.

Được biết, các công ty thuộc khối liên minh Japan DX Partners mà AGEST ghé thăm trong đợt này bao gồm Rabiloo, Pirago, Bunbu, The First One, Digitran và Hachinet. AGEST đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển công nghệ DX với liên minh Japan Digital Transformation Partners, nhằm cung cấp “Dịch vụ hỗ trợ phát triển và xúc tiến” sử dụng nguồn nhân lực công nghệ thông tin có tay nghề cao tại Việt Nam.

Japan Digital Transformation Partners cho biết trong năm 2023, hoạt động này sẽ ngày càng được chú trọng, nâng cao cả về chất lượng lẫn số lượng. Không chỉ đơn thuần là tham quan, thị sát thực tế về môi trường làm việc, chuyến đi còn là cơ hội để các bên cùng chia sẻ hướng phát triển, xây dựng nhiều dự án về công nghệ chuyển đổi số, nhằm góp phần cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số chất lượng tốt nhất đến với khách hàng trong nước và quốc tế.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con