Doanh nghiệp tương lai: Biến công nghệ thành trợ thủ đắc lực của con người

Ngô Huyền
Chia sẻ

Công nghệ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách tự động hóa nhiều quy trình làm việc và nâng cao giá trị của nhân sự…

Doanh nghiệp tương lai: Biến công nghệ thành trợ thủ đắc lực của con người
Doanh nghiệp tương lai: Biến công nghệ thành trợ thủ đắc lực của con người

Hiện nay, khi sức mạnh từ kỹ thuật số ngày càng gia tăng, nơi làm việc đang thay đổi liên tục theo cách mà ít ai ngờ tới để tăng hiệu suất. Và dưới đây là ba thay đổi quan trọng với các công ty biết tối ưu hóa hiệu quả công nghệ trong các công việc đơn giản đồng thời nâng cao vai trò của con người. 

#1 KẾT HỢP CON NGƯỜI VÀ CÔNG NGHỆ 

Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, thông tin và công nghệ là hai yếu tố cốt lõi để các công ty mở rộng quy trình sản xuất nhằm tăng hiệu quả trong toàn doanh nghiệp. Và đượng nhiên, việc thiếu chuyển đổi sẽ cản trở các công ty tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công ty coi việc kết hợp công nghệ vào quy trình làm việc của con người là chưa cần thiết. 

Thực tế, tự động hóa, tích hợp và phân tích nâng cao sẽ giúp con người tối ưu hóa các quy trình từ hợp lý hóa công việc sản xuất đến nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Trong đó, hiện nay, công nghệ đám mây chính là chìa khóa để các doanh nghiệp quan sát tổng thể hoạt động sản xuất, đồng thời cho phép sửa chữa các thiết bị từ xa và phân tích dự đoán những vấn đề có thể xảy ra trong quy trình sản xuất của máy móc. Ngoài ra, ML (máy học) cũng sẽ là công nghệ hữu ích khi có thể cung cấp các thông tin hữu ích về hành vi của khách hàng để từ đó doanh nghiệp đưa ra các kế hoạch tiếp thị phù hợp nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm của mình. 

#2 NÂNG CAO VAI TRÒ CỦA NHÂN SỰ TRONG CÔNG VIỆC 

Chuyển đổi số và tự động hóa sẽ đưa lực lượng nhân sự đến những công việc sáng tạo và chiến lược hơn. Hoặc đơn giản, con người sẽ chỉ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành hệ thống máy móc thay vì thực hiện các công việc thủ công tốn thời gian.

Theo một cuộc khảo sát, trung bình để hoàn thành công việc, các quy trình làm việc không được số hóa tốn gấp ba lần thời gian so với tự động hóa. Chính vì vậy, công nghệ sẽ là lực lượng hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ đơn điệu để phát huy tiềm năng cho các  công việc thực sự đem lại giá trị cho sự phát triển của công ty. 

Thậm chí, việc chuyển sang tự động hóa, mở quyền truy cập thông tin chung cũng như nâng cấp các công cụ cộng tác là những cách mà công nghệ sẽ mang lại sự tự do khi làm việc mà bất kỳ nhân sự nào cũng đang tìm kiếm. 

#3 NẮM BẮT THÔNG TIN ĐỂ TỐI ƯU HÓA NỖ LỰC 

Mặc dù dữ liệu thường được sử dụng để hiểu rõ khách hàng, tuy nhiên, tại nhiều doanh, 80% dữ liệu đã bị bỏ phí do không tận dụng các khả năng phân tích và dự đoán thông tin để tối ưu hóa nỗ lực trong quy trình vận hành toàn bộ doanh nghiệp. 

Theo đó, bằng cách số hóa các biểu mẫu và tài liệu trên đám mây, đồng thời áp dụng các công nghệ như AI, máy học và mã thấp (dữ liệu phi cấu trúc được biến thành thông tin có ý nghĩa) để chuyển đổi các thông tin khó nắm bắt nhằm tận dụng triệt để tiềm năng từ các dữ liệu. Đối với các quy trình liên quan đến lưu trữ an toàn, nâng cao phản hồi, tương tác khách hàng, công nghệ đám mây sẽ là giải pháp tiềm năng cho bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm đến vấn đề này. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tận dụng máy học để định hướng và đưa ra quyết định, phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, khám phá các nguồn gián đoạn và xác định các mẫu hệ thống có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

ĐẢM BẢO AN TOÀN CÔNG NGHỆ 

Thực tế, bất kỳ công nghệ hiện đại nào được kết nối với internet đều rất dễ bị tấn công, vì vậy việc duy trì bảo mật thiết bị cũng vô cùng quan trọng. 

Các cuộc tấn công mạng đang gia tăng với ransomware là hình thức tấn công phổ biến nhất, theo thống kê của chính phủ Hoa Kỳ. Chính vì vậy, thực hiện đổi mới không phải chỉ tích hợp các thiết bị tiên tiến vào quy trình làm việc mà còn phải sử dụng các công cụ bảo vệ an ninh mạng để ngăn chặn và cô lập các cuộc tấn công ngay tại nguồn để hạn chế tác động với các dữ liệu. 

Theo đó, các công ty nên đánh giá khả năng ngăn chặn xâm nhập, khắc phục sự cố, quản lý lỗ hổng của hệ thống để lấp đầy các lỗ hổng và điểm yếu trong hệ thống bảo mật của tổ chức

Thực tế, tại các công ty lớn nhất thế giới như Meta, Tesla, Google, công nghệ chính là xương sống để mang đến cho họ thành công. Đồng thời, rất nhiều công ty cũng đã và đang đạt được những phát triển vượt bậc thông qua cải tiến gia tăng trong quy trình kinh doanh với tự động hóa vi mô, tích hợp ERP với các đối tác và xây dựng các mô hình của riêng mình để đạt được các mục tiêu trong tổ chức. Công nghệ sẽ không chỉ tăng cường năng suất mà đồng thời sẽ còn  phát triển năng lực của con người trong tương lai.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con