Doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài đang nỗ lực thúc đẩy thị trường công nghệ Việt

Phi Yến
Chia sẻ

Nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài đã và đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ Việt cũng như thu hút thêm nhiều hơn nữa các nguồn lực quốc tế đến Việt Nam…

Mục tiêu chung của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội là kết nối hợp tác Việt Nam với nước ngoài để cùng phát triển lĩnh vực công nghệ tại Hà Nội và trong khu vực.
Mục tiêu chung của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội là kết nối hợp tác Việt Nam với nước ngoài để cùng phát triển lĩnh vực công nghệ tại Hà Nội và trong khu vực.

Việt Nam được cho là quốc gia có nhiều triển vọng để lĩnh vực công nghệ phát triển do nguồn nhân lực trẻ và sự năng động của hệ sinh thái. Tại sự kiện Tech Meetup do Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội (Hanoi International Dev Community) và Trường Đại học Swinburne Việt Nam hợp tác tổ chức mới đây, ông David Lapetina, Nhà sáng lập của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng đưa phần mềm được thiết kế và sản xuất 100% tại Việt Nam ra thị trường nước ngoài. 

Là nhà quản lý và chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm hơn 10 năm sống và làm việc tại Việt Nam, ông David đánh giá, các trường đại học ở Việt Nam đang đào tạo rất tốt nguồn nhân lực cho ngành công nghệ với đội ngũ kỹ sư không chỉ có trình độ kỹ thuật mà còn thông thạo tiếng Anh. “Và đương nhiên, động lực này sẽ giúp Việt Nam dễ dàng thực hiện các tầm nhìn về đổi mới sáng tạo trong tương lai. Cộng đồng của chúng tôi đang nỗ lực hết mình để xây dựng hình ảnh của Việt Nam như một trung tâm công nghệ: có hiệu suất cao, có nền giáo dục bài bản và đầy đủ động lực để thiết kế/sản xuất các sản phẩm sáng tạo và thay đổi cuộc sống của mọi  người”, chia sẻ. 

Mục tiêu chung của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội là kết nối hợp tác Việt Nam với nước ngoài để cùng phát triển lĩnh vực công nghệ tại Hà Nội và trong khu vực. Cộng đồng này đã quy tụ được nhiều thành phần của hệ sinh thái công nghệ Việt, bao gồm cả các cá nhân (kỹ sư, các nhà bán hàng, v.v,) và các đơn vị (công ty trong lĩnh vực dịch vụ hay gia công phần mềm,v.v) từ nhiều quốc gia trên thế giới có kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động của mình tại Việt Nam. 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Alan Ho, Phó Chủ tịch Tiếp thị Quốc tế của DataStax cho biết, một trong những điểm hấp dẫn nhất của thị trường Việt Nam đối với các công ty công nghệ quốc tế như DataStax chính là nguồn nhân lực. “Người Việt Nam có tinh thần học hỏi kiến thức mới cao hơn nhiều so với các quốc gia khác mà tôi từng làm việc. Ngoài ra, hệ sinh thái công nghệ Việt Nam cũng rất mạnh để luôn sẵn sàng đón đầu những xu hướng mới nhất với tốc độ áp dụng cũng nhanh hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á”, ông Alan Ho nói. 

Để chứng minh điều này, ông đã đưa ra một ví dụ, khi ông muốn hợp tác với Swinburne Việt Nam, chỉ trong vòng ba tuần, tất cả các bên đã thống nhất các điều khoản hợp tác. “Nếu tôi đi đến các nước khác? Không, điều đó sẽ không xảy ra”, ông Alan Ho nói thêm. “Không chỉ làm việc hiệu quả, người Việt Nam còn rất ham học hỏi...Việt Nam là một thị trường khá sôi động để làm việc”. 

Cũng trong sự kiện này, Tiến sĩ Marisha McAuliffe, Giám đốc Dịch vụ Sinh viên tại Trường Đại học Swinburne Việt Nam chia sẻ rằng bà đã sống và làm việc rất nhiều ở nước ngoài bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam. Theo bà Marisha, một trong những vấn đề của nhiều công ty đến từ các quốc gia như Việt Nam là không đủ tự tin về kinh doanh và chuyên môn chỉ vì gặp rào cản về ngôn ngữ và văn hóa. Tuy nhiên, mọi thứ đã được thực hiện theo một cách rất khác. 

“Tại Swinburne, chúng tôi và những người như ông David Lapetina sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp tự tin thực hiện mọi thứ. Nếu các công ty nước ngoài đến và nói với chúng tôi rằng họ muốn thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ làm điều đó như thế nào?. Chúng tôi sẽ nói, ồ, được rồi, vậy thì bạn hãy liên hệ với người này, người kia. Và chúng tôi sẵn sàng làm những phần còn lại để giúp các bên hiện thực hóa kế hoạch của họ”, Tiến sĩ Marisha nói thêm.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con