image Thứ Sáu, 29/08/2025

Đối thủ của Tesla, Polestar lên kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh cùng với chiếc SUV điện đầu tiên tại Trung Quốc

Nguyễn Hà

09/09/2023

Chia sẻ

Nhà sản xuất xe điện Thụy Điển, Polestar cho biết họ có kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh vào tháng 12 cùng với việc giao chiếc xe thể thao đa dụng đầu tiên tại Trung Quốc…

VnEconomy

Động thái này nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất xe điện ra mắt tại Trung Quốc đang đặt công nghệ làm trọng tâm trong sản phẩm của họ tại một thị trường nơi người mua ô tô muốn có những tính năng mới nhất.

Polestar 4 là mẫu xe thứ ba của công ty được bán tại Trung Quốc, nhằm tăng cường mở rộng thị trường trên toàn thế giới. Thomas Ingenlath, CEO của Polestar, chia sẻ với CNBC rằng công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất Polestar 4 trong năm nay và dự kiến ​​giao hàng vào cuối năm nay tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Polestar còn tung ra một chiếc điện thoại thông minh mang tên thương hiệu.

Polestar 4 đang được bán ở Trung Quốc với giá 349.800 nhân dân tệ Trung Quốc (47.890 USD) – đắt hơn Model Y của Tesla, có giá khởi điểm 263.900 nhân dân tệ. Ingenlath cho biết Polestar 4 đang được định vị là “cao cấp hơn, sang trọng hơn” so với Model Y của Tesla.

Việc ra mắt điện thoại thông minh bắt nguồn từ một liên doanh được thành lập vào tháng 6 giữa Polestar và Xingji Meizu, một nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc thuộc sở hữu của gã khổng lồ ô tô Trung Quốc Geely.

RA MẮT ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH CÙNG VỚI XE ĐIỆN

Meizu từng là một trong những nhà sản xuất smartphone nổi tiếng nhất Trung Quốc, được coi là đối thủ tiềm năng của Android. Tuy nhiên, công ty công nghệ này đã mất thị phần vào tay những đối thủ nổi bật hơn như Xiaomi và Apple.

Ingenlath chia sẻ rằng “Bằng cách hợp tác với Meizu, chúng tôi sẽ có thể cung cấp trải nghiệm mà cả người lái xe và hành khách đều mong đợi”. Ông chia sẻ thêm điện thoại thông minh Polestar sẽ là một thiết bị “cao cấp” liên kết với những chiếc xe điện của hãng. Điều này cho phép Meizu thâm nhập sâu hơn vào thị trường thiết bị cầm tay.

Hai công ty sẽ cùng phát triển giao diện người dùng trên xe điện Polestar được bán ở Trung Quốc. Điện thoại đang được thiết kế bởi nhóm thiết kế tại Polestar và được sản xuất bởi Meizu, Polestar nói với TechCrunch.

Trung Quốc có nhiều hệ điều hành di động và nhà sản xuất điện thoại đa dạng. Điều đó có nghĩa là Polestar và Meizu có thể phát triển hệ điều hành của riêng họ để dễ dàng tích hợp điện thoại với phần mềm trong ô tô hơn.

Xe điện của Polestar đi kèm với phần mềm Android gốc của Google, trong khi Xingji Meizu sử dụng hệ điều hành có tên Flyme, dựa trên Android. Polestar cho biết công ty sẽ tạo ra những chiếc ô tô sử dụng phần mềm của Xingji Meizu, phần mềm này có thể giúp việc đồng bộ hóa điện thoại với ô tô trở nên liền mạch hơn.

Trong trường hợp của Tesla, ví dụ điển hình nhất là phần mềm Full Self-Driving Beta và Autopilot dành cho chế độ lái bán tự động; đối với Mercedes-Benz, đó là phần cứng như Superscreen , một trung tâm thông tin giải trí trải rộng trên toàn bộ ô tô của hãng.

Neil Shah, phó chủ tịch nghiên cứu tại Counterpoint Research chia sẻ rằng điện thoại thông minh cũng sẽ cho phép Polestar tích hợp phần mềm, ứng dụng, dịch vụ và tính năng như điều khiển từ xa hoặc khởi động xe bằng điện thoại. Shah cho biết thêm việc ra mắt điện thoại cũng có thể giúp các nhà sản xuất ô tô tìm hiểu thêm về thói quen của khách hàng.

TRANH GIÀNH “MIẾNG BÁNH” THỊ PHẦN TRUNG QUỐC

Thị trường ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng chuyển sang kỷ nguyên kỹ thuật số. Các nhà sản xuất xe điện trong nước như BYD, NIO và các hãng khác tiếp tục giành thị phần bằng cách cung cấp trải nghiệm độc đáo cho người dùng.

Farley, CEO của Ford giải thích: “Thật thú vị khi thấy khách hàng không còn bị thu hút bởi những thương hiệu xa xỉ truyền thống có xe điện hay thậm chí là thiết kế phần cứng nữa”. Thay vào đó, ông nói: “Các thương hiệu mới tốt nhất đang cung cấp kỹ thuật số, bán lẻ, phong cách sống và trải nghiệm tích hợp được xác định bằng phần mềm”.

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống khác như Volkswagen và Audi, đang gia công công nghệ để giúp họ thu hút thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Polestar không phải là nhà sản xuất ô tô đầu tiên thử nghiệm điện thoại thông minh mang thương hiệu riêng của mình nhằm thu hút người tiêu dùng Trung Quốc, những người mong muốn kết nối liền mạch giữa điện thoại và phương tiện của họ. Tháng trước, công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc Nio đã công bố kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh vào tháng 9.

Và ngược lại, các công ty công nghệ đã bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực xe điện. Đáng chú ý, Sony hợp tác với Honda để theo đuổi thương hiệu ô tô riêng mang tên Afeela.


Quản lý tài sản số: Mô hình “giám sát ba bên” của Đài Loan và kinh nghiệm cho Việt Nam

Khám phá mô hình giám sát ba bên của Đài Loan và bài học cho Việt Nam trong quản lý tài sản số và ngăn chặn tội phạm mạng.

00:37 29/08/2025
Việt Nam hoàn toàn có thể chuyển từ “sản xuất” sang “thiết kế cho thế giới”

Khám phá hành trình chuyển mình của Việt Nam từ sản xuất sang thiết kế cho thế giới với sự hỗ trợ của công nghệ và đổi mới sáng tạo.

09:30 28/08/2025
Tập đoàn công nghệ Pháp bắt tay Viettel, ứng dụng AI và bản sao số vào sản xuất công nghệ cao

Viettel và Dassault Systèmes hợp tác ứng dụng AI, tối ưu hóa sản xuất công nghệ cao. Khám phá tiềm năng mới trong ngành công nghiệp Việt Nam.

18:29 27/08/2025
An ninh dữ liệu: Điều kiện tiên quyết để AI phát huy giá trị tại Việt Nam

Khám phá vai trò của an ninh dữ liệu trong việc tối ưu hóa AI cho doanh nghiệp Việt Nam. Đầu tư bảo mật ngay từ đầu để tăng trưởng bền vững.

18:29 27/08/2025
Nền tảng AI phi tập trung Hyra Network nhận giải thưởng WITSA Chairman’s Award 2025

Hyra Network vinh dự nhận giải WITSA Chairman’s Award 2025, khẳng định vai trò của AI phi tập trung trong công nghệ và xã hội.

16:26 27/08/2025
AI trong ITIL: Động lực mới nâng cao chất lượng dịch vụ CNTT

Khám phá cách AI cải thiện quy trình ITIL và nâng cao chất lượng dịch vụ CNTT tại sự kiện Next Gen ITSM.

14:25 26/08/2025
Thị trường smartphone Việt Nam chững lại, thiết bị 5G đối mặt rào cản chi phí

Khám phá sự chững lại của thị trường smartphone Việt Nam và rào cản chi phí đối với thiết bị 5G. Đọc ngay để biết thêm!

20:01 25/08/2025
Chung kết VietChain Talents 2025: Gợi mở hướng đi cho nhân lực Blockchain Việt Nam

Khám phá Chung kết VietChain Talents 2025, nơi người Việt khẳng định trí tuệ và tiềm năng trong lĩnh vực blockchain. Tham gia ngay!

19:58 25/08/2025
Game Việt "vượt khó" để trở thành cầu nối phát triển văn hóa giới trẻ

Khám phá cách game Việt trở thành cầu nối văn hóa cho giới trẻ và phát triển kinh tế số.

19:57 25/08/2025