Đưa sản phẩm Make & Made in Việt Nam ra quốc tế

Thu Hoàng
Chia sẻ

Dù là một công ty công nghệ còn non trẻ khi mới chỉ thành lập năm 2018, Smarttech đã không ngừng sáng tạo đổi mới trong những năm qua để hiện thực hóa mục tiêu làm sao phải có sản phẩm do người Việt nghĩ ra, do người Việt làm ra...

Ông Quách Hồng Thuận, Giám đốc điều hành Smarttech
Ông Quách Hồng Thuận, Giám đốc điều hành Smarttech

Công ty công nghệ Smarttech của Việt Nam mới đây đã ký kết thành công thỏa thuận hợp tác với INDIC EMS - tập đoàn điện tử có quy mô lớn đến từ Ấn Độ. Bên lề lễ ký kết, trả lời phỏng vấn VnEconomy, ông Quách Hồng Thuận, Giám đốc điều hành Smarttech, cho biết dù là một công ty công nghệ còn non trẻ, song Smarttech đặt mục tiêu sẽ đưa các sản phẩm Make & Made in Việt Nam đến tay người tiêu dùng Việt và vươn ra quốc tế.

Theo ông, đâu là những lý do khiến INDIC EMS lựa chọn Smarttech trong nhiều các công ty Việt Nam khác để thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác? 

Dù là một công ty công nghệ còn non trẻ khi mới chỉ thành lập năm 2018, Smarttech đã không ngừng sáng tạo đổi mới trong những năm qua để hiện thực hóa mục tiêu làm sao phải có sản phẩm do người Việt nghĩ ra, do người Việt làm ra. Trong khi đó, INDIC EMS là một tập đoàn điện tử quy mô lớn đến từ Ấn Độ đã xuất khẩu sản phẩm tại nhiều thị trường quốc tế. 

Đưa sản phẩm Make & Made in Việt Nam ra quốc tế - Ảnh 1

Tôi tin rằng tầm nhìn cùng quy mô và năng lực sản xuất, khả năng nghiên cứu và sáng tạo của chúng tôi cùng quyết tâm đưa sản phẩm có “hàm lượng công nghệ và trí tuệ Make & Made in Việt Nam” đến tay người dùng Việt và vươn ra thế giới đã gây ấn tượng mạnh và thuyết phục nhà đầu tư Ấn Độ. 

Xin ông chia sẻ kỹ hơn về tầm nhìn cũng như năng lực sản xuất của Smarttech trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là với mục tiêu đưa  sản phẩm Made & Make in Việt Nam ra quốc tế?

Ngay từ khi thành lập, Smarttech đã được các nhà sáng lập định hướng với tầm nhìn: đầu tư nghiên cứu các kỹ thuật khoa học mới, chú trọng phát triển các đề tài sáng tạo, tiếp thu tinh hoa từ các nền công nghiệp hiện đại 4.0 trên toàn thế giới để tạo ra những thành quả ứng dụng thiết thực vào cuộc sống. 

Đưa sản phẩm Make & Made in Việt Nam ra quốc tế - Ảnh 2

Ngoài ra, chúng tôi còn hướng tới xây dựng hệ sinh thái khép kín: nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, thương mại và hướng tới xuất khẩu. 

Trong Hệ sinh thái của Smarttech đã có ba công ty, đóng vai trò là các nhà thầu phụ chuyên sản xuất các sản phẩm cho Tập đoàn Samsung. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đầu tư vào các công ty trước đây từng được các nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn, trước mắt chiếm đến hơn 50% và trong tương lai có thể lên tới hơn 80%. 

Với chiến lược chính là đưa các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và trí tuệ Make & Made in Việt Nam đến tay người dùng Việt và đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới, dòng sản phẩm mà công ty chúng tôi ưu tiên sản xuất đầu tiên là sản phẩm gia dụng và máy thở thương hiệu Herbal Air. 

Ông có thể bật mí thêm về các sản phẩm gia dụng và máy thở mà công ty đang phát triển là gì và kế hoạch đưa các sản phẩm này ra thị trường ra sao? 

Chúng tôi chú trọng phát triển hệ quản gia để tăng khả năng tích hợp vào các môi trường và dự án bất động sản. Quyết định phát triển các sản phẩm gia dụng hệ quản gia được đưa ra dựa trên những nghiên cứu của các nhà khoa học của chúng tôi khi nhận thấy nhiều doanh nghiệp trong nước đã nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ nhưng còn đơn lẻ và chưa có hàm lượng công nghệ cao, hay thậm chí bị chính thị trường Việt quay lưng. 

Chúng tôi cũng đã có kế hoạch sản xuất những sản phẩm theo định hướng chiến lược khác bao gồm: khóa cửa thông minh, hệ thống nhà bếp thông minh (bếp, máy hút mùi, máy rửa bát...). Đặc biệt, sản phẩm chậu rửa bát thông minh mà chúng tôi  dự định sẽ đưa ra thị trường vào cuối năm nay không chỉ có dừng lại ở các chức năng như ứng dụng rửa bát mà còn có thể làm sạch rau củ dù kết cấu gần như tương tự các chậu rửa bát thông thường…

Về máy thở Herbal Air, Smartech đã phát triển và hoàn thiện đến Version 4, điều đáng nói là chúng tôi đã chủ động 100% từ nghiên cứu và chế tạo sản phẩm. Sản phẩm đang ở giai đoạn kiểm thử đánh giá từ các chuyên gia đầu ngành về máy thở của Việt Nam gồm các giáo sư, tiến sỹ cũng là thành viên của Viện Nghiên cứu công nghệ cao Smarttech Việt Nam.

Xin ông cho biết về định hướng phát triển của Smarttech trong tương lai, đặc biệt là sau thỏa thuận  ký kết với INDIC EMS vừa qua?

Với hy vọng có thể tiếp thu và lĩnh hội thêm kinh nghiệm, năng lực cả về chuyên môn và tài chính trong lĩnh vực công nghệ, trước mắt Smarttech sẽ đẩy mạnh việc hợp tác với các công ty Ấn Độ như INDIC. Ngoài việc mua lại ba nhà máy trong hệ thống của Samsung đã chứng minh được năng lực và quy mô sản xuất tương xứng cùng các nhà đầu tư Ấn Độ như đã đề cập ở trên, chúng tôi còn đầu tư lắp ráp và nâng cấp  thêm các dây chuyền sản xuất để có thể chủ động đẩy nhanh tiến độ hơn. Mục đích của việc hợp tác này chính là Smarttech muốn thông qua thị trường Ấn Độ, có được cơ hội tiếp cận nhiều thị trường khác khi các sản phẩm của chúng tôi đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. 

Bên cạnh đó, việc hợp tác với doanh nghiệp sản xuất công nghiệp điện tử quy mô lớn đến từ Ấn Độ cũng mở ra các cơ hội khác cho chúng tôi. Một số thiết bị đặc biệt như chip, bo mạch trước đây phải nhập từ Đài Loan thì bây giờ hoàn toàn có thể hợp tác cùng các tập đoàn có kinh nghiệm như INDIC để có thể nội địa hóa sản phẩm. Điều này giúp cho các sản phẩm trong tương lai được sản xuất tại Việt Nam sẽ có chất lượng cao hơn và chi phí giá thành hợp lý hơn để đáp ứng rộng rãi yêu cầu của các khách hàng không chỉ trong nước mà trên cả toàn cầu.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con