Edtech Việt sẽ giúp trẻ thành công dân toàn cầu “kiểu mới” như thế nào?

Gia Bảo
Chia sẻ

Sau giai đoạn phát triển sôi nổi trong suốt hơn 2 năm Covid-19, có nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc Edtech Việt liệu có còn tiếp tục “giữ được đà tăng trưởng” và sẽ đóng vai trò đến đâu để giúp giải các bài toán lớn trong lĩnh vực “trồng người” như đưa ngày càng nhiều trẻ em Việt thành công dân toàn cầu trong bối cảnh mới...

Trong suốt hơn hai năm Covid-19 vừa qua, “học trực tuyến” có lẽ được xem là một trong những làn sóng nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các bậc phụ huynh và các nhà làm giáo dục. Việc đóng cửa tạm thời của các cơ sở giáo dục truyền thống do “cơn lốc” đại dịch tạo sự thúc đẩy mạnh mẽ lớn hơn bao giờ hết cho các nền tảng công nghệ giáo dục và công cụ elearning.

Năm 2021, các nền tảng Edtech thế giới đã thu hút tổng số vốn đầu tư hơn 30 tỷ USD. Hơn 16 công ty kỳ lân (có định giá hơn 1 tỷ USD) đã phát triển trong lĩnh vực này. Còn riêng với thị trường Việt Nam, năm 2021 cũng được xem là năm kỷ lục với hơn 160 triệu USD đã được đầu tư vào thị trường Edtech Việt. Tổ chức nghiên cứu thị trường Ken Research nhận định, thị trường Edtech của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt khoảng 20,2% trong giai đoạn 2019 - 2023.

Edtech là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là trong hơn hai năm Covid-19 vừa qua
Edtech là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là trong hơn hai năm Covid-19 vừa qua

Tuy nhiên, trong bối cảnh các cơ sở giáo dục đã mở cửa trở lại, các bậc phụ huynh có xu hướng cho con trở lại học offline để phát triển các kỹ năng xã hội của con, và trở nên khắt khe hơn trong việc lựa chọn các ứng dụng học trực tuyến, liệu thị trường Edtech có còn sôi động và phát triển mạnh mẽ như trong thời gian qua? 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh bình thường mới, các bài toán lớn trong lĩnh vực “trồng người”, gắn với các kỳ vọng của phụ huynh và lãnh đạo các cơ sở giáo dục lại được đặt ra, trong một “tâm thế” mới. Trong đó, công dân toàn cầu, một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm trong ngành giáo dục không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới trong những năm gần đây có lẽ là một trong những “đề bài” mà phụ huynh và những người làm giáo dục dành không ít sự quan tâm. 

Có một câu hỏi đang được đặt ra đó là làm sao để các con, thế hệ tương lai của Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu, gắn với thời đại phát triển công nghệ rất mạnh mẽ như hiện nay? Đặc biệt, khi các ứng dụng công nghệ giáo dục ngày càng nở rộ cùng các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), VR (thực tế ảo), thiết bị đo sóng não, Metaverse (vũ trụ ảo) đã bắt đầu được áp dụng vào Edtech trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam, phụ huynh và các nhà làm giáo dục cần xem xét các tiêu chí gì để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho con em và học sinh của mình? 

Với những thay đổi mạnh mẽ của thị trường và thay đổi trong kỳ vọng của người dùng, các công ty edtech rõ ràng phải có những điều chỉnh để thích ứng với bối cảnh mới không chỉ là công nghệ mà còn là nội dung, giáo án, chất lượng giáo dục. Để phát triển các sản phẩm edtech thành công, các Edtech Việt sẽ cần phải để ý tới những điều gì ở bối cảnh hiện tại? 

Edtech Việt sẽ giúp trẻ thành công dân toàn cầu “kiểu mới” như thế nào? - Ảnh 1

Để mang tới cho độc giả những cái nhìn cận cảnh hơn về các vấn đề này, Trung tâm Kết nối Công nghệ Tương lai (Tech Connect), Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức Talkshow The WISE Talk số thứ hai với chủ đề: “Công nghệ giáo dục (Edtech) đang góp phần đưa trẻ em Việt Nam trở thành công dân toàn cầu trong bối cảnh mới như thế nào?

Các nội dung được thảo luận trong chương trình bao gồm:

- Xu hướng thị trường Edtech tại Việt Nam trước, trong và sau Covid-19 đang có sự thay đổi khác nhau như thế nào? Đối với thị trường edtech toàn cầu, đâu là lợi thế của doanh nghiệp Việt Nam khi gia nhập cuộc đua quốc tế?

- Công nghệ giáo dục đang góp phần ra sao trong tiến trình thực hiện mục tiêu lớn của nhiều bậc phụ huynh và các nhà làm giáo dục: giúp trẻ em Việt trở thành công dân toàn cầu?

- Những tiêu chí để cha mẹ và các nhà quản lý giáo dục lựa chọn được sản phẩm và nền tảng phù hợp nhất trong thời điểm các ứng dụng công nghệ giáo dục nở rộ như hiện nay?

- Với những thay đổi mạnh của thị trường và thay đổi trong kỳ vọng của người dùng, các công ty edtech cần có những điều chỉnh để thích ứng với bối cảnh mới ra sao? Và để phát triển các sản phẩm edtech thành công, các startup nên quan tâm vào những điểm chính nào?

Khách mời của Talkshow bao gồm:

- Anh Nguyễn Trí Hiển, Đồng Trưởng làng Công nghệ Giáo dục TECHFEST 2020-2022; CEO Công ty Cổ phần Công nghệ giáo dục Thiên Hà Xanh;

- Chị Nguyễn Phương Dung, CEO Công ty CP 1Edtech, nhà phát triển ứng dụng Dino Đi học;

- Host: Bùi Cẩm Vân (Hachi), Giám đốc chi nhánh Startup Grind, Giám đốc thương hiệu Clevai- người đã có hơn 7 năm kinh nghiệm trong xây dựng cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

The WISE Talk số thứ hai với chủ đề: “Công nghệ giáo dục (Edtech) đang góp phần đưa trẻ em Việt Nam trở thành công dân toàn cầu trong bối cảnh mới như thế nào?” sẽ được phát sóng trực tuyến vào hồi 9:00 sáng ngày 22/06/2022 trên nền tảng VnEconomy và Fanpage VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con