Elon Musk khuyên giới trẻ: “Đừng cố leo lên chiếc ghế lãnh đạo…”

Ngô Huyền
Chia sẻ

Để giúp người trẻ sớm thực hiện thành công giấc mơ kinh doanh, Elon Musk đã có một số lời khuyên nghề nghiệp thực tế dựa trên chính hành trình sự nghiệp của mình…

 Elon Musk đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ
Elon Musk đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ

Trang Fool.com mới đây đăng tải bài viết về những chia sẻ của Elon Musk xung quanh các vấn đề như sao Hỏa, tương lai của Tesla, tiền điện tử, những lùm xùm xoay quanh Twitter... đặc biệt là những lời khuyên dành cho giới trẻ, với cương vị là tỷ phú giàu nhất thế giới.

TỰ TẠO GIÁ TRỊ TRƯỚC KHI THAM VỌNG TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO

“Đừng cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo vì lợi ích của một nhà lãnh đạo”, “Những người không muốn trở thành lãnh đạo là những người phù hợp cho vị trí lãnh đạo”,Fool.com dẫn chia sẻ của Elon Musk.

Nhà sáng lập Tesla cũng cho rằng những người ham muốn quyền lực không thể trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc vì thứ họ muốn đạt được chỉ là sĩ diện và quyền lực.

Với ông, những nhà lãnh đạo giỏi nhất thường là những người không muốn trở thành một người nào cả, họ chỉ tập trung vào việc sống có giá trị và không ngừng đóng góp vào lợi ích chung của mọi người. "Hãy cố gắng trở nên hữu ích, làm những việc có ích cho nhân loại, cho thế giới ... Bạn có đang đóng góp nhiều hơn những gì bạn đã nhận được không? Hãy cố gắng tạo ra giá trị tích cực cho xã hội đi", ông nói thêm.

Cũng chính vì vậy, Musk khuyên những người trẻ tuổi nên tập trung tìm một công việc mà mình giỏi và phù hợp với bộ kỹ năng của mình, đồng thời hãy tin tưởng rằng khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công việc ở vai trò đó, họ sẽ sớm có những thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp. Ông nói thêm: “Mong muốn được chú ý sẽ không giúp ích được gì”.

LÀM GIÀU KIẾN THỨC

"Tôi khuyến khích mọi người đọc nhiều sách, chỉ cần đọc, về cơ bản cố gắng hấp thụ càng nhiều thông tin càng tốt và cố gắng phát triển kiến ​​thức chung thật tốt ... Và trò chuyện với những người thuộc các tầng lớp xã hội và các ngành khác nhau, cố gắng trau dồi kỹ năng trong công việc. Học càng nhiều càng tốt".

Ngay từ khi còn nhỏ, Musk đã luôn chú trọng đến việc mở rộng kiến ​​thức. 8 tuổi, Musk đọc sách 10 giờ mỗi ngày. Ông đã đọc hết sách ở thư viện, vì vậy ông quyết định đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica. Theo Musk, đọc bách khoa toàn thư là một "lối tắt siêu nhanh" để tìm ra những môn học mà bạn yêu thích. Bạn sẽ không bao giờ biết mình quan tâm đến điều gì trừ khi bạn biết sự hiện diện của nó. Đọc, trải nghiệm nhiều thứ có thể giúp bạn tìm ra những lĩnh vực có "sự liên quan đến tài năng và những gì bạn quan tâm".

TƯ DUY PHÁT TRIỂN VÀ ĐÓNG GÓP

"Nếu bạn không có bất kỳ tư duy hay mục tiêu gì, cách duy nhất để bạn tiến về phía trước là lấy những thứ của người khác...thành của mình! Suy nghĩ này hoàn toàn sai!” Musk nói. “Vậy nên tốt hơn là hãy chăm chỉ làm việc và đóng góp vào xã hội. Như tôi đã nói, cố gắng tạo ra nhiều hơn so với những gì bạn đã được nhận".

Những người có tư duy trì trệ thường chỉ tập trung vào việc “ăn cắp” của người khác. Họ hoạt động giống như một bản sao và đôi khi còn không biết mình làm điều đó. Dựa trên kinh nghiệm của Musk, những người mà ông từng cho là ​​làm những việc đáng nghi vấn về mặt đạo đức cũng chính là những người thường lười biếng và trì trệ.

Nguồn ảnh: Internet 
Nguồn ảnh: Internet 

Để luôn có tư duy đóng góp vào xã hội, bạn nên tán dương thành công của người khác, không cần phải luôn luôn cạnh tranh với những người khác và coi họ là đối thủ của mình. “Tán dương người khác cũng có nghĩa bạn đang đóng góp vào xã hội…Bằng cách ăn mừng chiến thắng của nhau, bạn có thể khiến nhiều người hào hứng hơn về AI, về vật lý, về toán học và kết quả là sẽ ngày càng có nhiều đóng góp hơn cho nhân loại. Mọi người đều thắng khi giúp đỡ lẫn nhau”.

Tóm lại, theo Elon Musk, các bạn trẻ nên tập trung vào việc đầu tư cho bản thân và sẵn sàng cho đi vì mọi người. Ông nhấn mạnh cần làm những việc có ích cho xã hội và đóng góp nhiều hơn những gì mình đang được nhận. Với ông, chỉ khi chúng ta đọc nhiều, học hỏi và ra ngoài nói chuyện nhiều thì tâm trí của chúng ta mới rộng mở, và khi bạn đã có một tư duy đủ lớn bạn chắc chắn sẽ trở nên thành công.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con