Elon Musk sẽ đưa Twitter trở thành nguồn thông tin chính xác nhất thế giới

Ngô Huyền
Chia sẻ

Elon Musk vừa bổ sung một tính năng mới trên Twitter: Ghi chú cộng đồng (Community Notes), cho phép người dùng góp ý xác mình thông tin của các tweet…

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trước đây, tính năng này được gọi là Birdwatch. Giờ đây, nó được thiết kế nhằm chống lại thông tin sai lệch bằng cách dựa vào các đóng góp của cộng đồng.

Elon Musk muốn Twitter trở thành một khu vực tự do ngôn luận nhưng cũng là nguồn tin đáng tin cậy:  “Twitter phải trở thành nguồn thông tin chính xác nhất thế giới. Đó là sứ mệnh của chúng tôi”, Musk khẳng định trong một tweet. 

Community Notes, qua hơn một năm thử nghiệm, đã mở rộng cho tất cả người dùng ở Hoa Kỳ từ đầu tháng 10. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký đóng góp vào Community Notes miễn là số điện thoại của họ đã được nhà mạng Mỹ xác minh và thời gian tham gia Twitter ít nhất từ 6 tháng trở lên. 

MỘT BƯỚC ĐI MỚI CÓ THỂ THAY ĐỔI VẬN MỆNH TWITTER 

Người dùng có thể đề xuất ghi chú trên bất kỳ tweet nào mà họ cho là nội dung sai lệch và một tweet có thể nhận nhiều ghi chú. Trước khi một ghi chú được công khai, nó sẽ được đánh giá từ câu trả lời của những những người đóng góp khác thông qua câu hỏi “Ghi chú này có hữu ích không?” với 3 đáp án “có”, “không” hoặc “ một phần”.

Để ngăn chặn hành vi lạm dụng tính năng này cho mục đích xấu, mỗi ghi chú sẽ được chạy qua một thuật toán của Twitter để so sánh nó với các ghi chú được xếp hạng là hữu ích. Các ghi chú vượt qua thuật toán sẽ được thêm vào các tweet với chú thích có nội dung: “Người đọc đã thêm ghi chú mà họ nghĩ mọi người có thể muốn biết”.

Kể từ khi đưa vào hoạt động gần 2 tháng trước, Community Notes đã bổ sung thông tin cho vô số tweet, bao gồm cả những tweet từ Nhà Trắng, Jimmy Fallon, The Wall Street Journal và chính ông chủ của nó - Musk.

GHI CHÚ CỘNG ĐỒNG PHỤ THUỘC RẤT NHIỀU VÀO CÁC TÌNH NGUYỆN VIÊN 

Alec Palm, một trong những người thường xuyên hỗ trợ xác minh cho công cụ Community Notes, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều đồng ý với Musk, Community Notes được xây dựng dựa trên lý tưởng bất kỳ ai cũng có thể xác minh thông tin, vào bất kỳ lúc nào”.

Karen North, giáo sư tại Đại học Nam California, chuyên nghiên cứu về mạng xã hội, lo ngại liệu có đủ số lượng tình nguyện viên để duy trì tính năng hay không. Bà nói: “Chúng ta hãy tự hỏi liệu có ai đủ động lực để trở tình nguyện viên và làm điều đó vào thời điểm này”. Đến nay, không thể xác định chính xác Twitter đang có bao nhiêu tình nguyện viên, tuy nhiên trước đó, chương trình này đã có ít nhất 2.500 tình nguyện viên trong quá trình thử nghiệm

GHI CHÚ CỘNG ĐỒNG THỰC SỰ CÓ ÍCH

Sau khi Musk khôi phục tài khoản Twitter của Donald Trump vào đầu tháng này, một YouTuber đã tweet ảnh chụp màn hình có vẻ như là một tweet từ tài khoản của cựu tổng thống. Ngay sau đó, một Community Notes đã được thêm vào cho biết: “Donald Trump không tweet cái này và không tweet bất cứ điều gì kể từ khi tài khoản được khôi phục”. 

Kate Klonick, giáo sư tại Trường Luật của Đại học St. John, cho biết sẽ mất thời gian hệ thống của Twitter mới trưởng thành khi mà Wikipedia cũng “đã mất hàng thập kỷ xác định và tinh chỉnh”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con