Elon Musk: thủ thuật cấy thiết bị điện tử vào não người sẽ sẵn sàng trong 6 tháng nữa

Thanh Minh
Chia sẻ

Musk tuyên bố ông sẽ cấy thiết bị này vào đầu của chính mình vào một thời điểm nào đó trong tương lai...

Tại một sự kiện diễn ra mới đây, Elon Musk cho biết công ty giao diện não người-máy tính của ông, Neuralink, sẽ sẵn sàng cấy thiết bị vào đầu ai đó trong vòng sáu tháng tới. Musk cũng tuyên bố ông sẽ cấy thiết bị này vào đầu của chính mình vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Musk nói rằng công ty đã nộp hầu hết các thủ tục giấy tờ cần thiết để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cơ quan quản lý các thiết bị y tế tại Hoa Kỳ. Trước đây, Musk từng nói rằng ông hy vọng các cuộc thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào năm 2020, sau đó là năm 2022. Bây giờ, điều đó đã giảm xuống ít nhất là năm 2023.

Mục tiêu của Neuralink là tạo ra một thiết bị có thể cấy vào não và sử dụng nó để điều khiển máy tính có hoạt động của não. Trở lại năm 2019, Musk tiết lộ rằng công ty đang thử nghiệm thiết bị của mình trên khỉ. Và năm ngoái, Neuralink đã phát hành một video cho thấy một con khỉ chơi trò chơi điện tử thể thao Pong bằng bộ não của nó. 

Sau đó trong buổi thuyết trình, các nhà nghiên cứu của Neuralink cũng giới thiệu một con lợn trên máy chạy bộ. Con lợn này đang giúp họ nghiên cứu cách giải quyết các vấn đề di động ở con người trong tương lai.

Bản thân các thiết bị Neuralink rất nhỏ, với nhiều “sợi” linh hoạt có thể được đưa vào não. Musk nói: “Nó giống như thay thế một phần hộp sọ của bạn bằng một chiếc đồng hồ thông minh”.

Các "sợi não điện tử" để cấy vào não người
Các "sợi não điện tử" để cấy vào não người

Trong khoảng 15 phút, 64 “sợi chỉ” này có thể được cấy vào não bằng hệ thống robot, DJ Seo, phó chủ tịch của Implant và đồng sáng lập Neuralink, cho biết trong buổi thuyết trình – trong khi sử dụng một hình nộm để chỉ ra cách thức quá trình diễn ra.

Lý do phải sử dụng robot trong cuộc phẫu thuật là vì những “sợi chỉ” thần kinh đó rất nhỏ Christine Odabashian, trưởng bộ phận chèn phần cứng của Neuralink, cho biết: “Hãy tưởng tượng lấy một sợi tóc trên đầu của bạn và nhét nó vào bộ não, và phải làm điều đó với độ sâu và độ chính xác 100%, đồng thời thực hiện điều đó 64 lần trong một khoảng thời gian hợp lý. 

Các bản demo của công ty vào năm 2019 và 2020 được thiết kế như một sự kiện tuyển dụng và lần này cũng không khác; công ty thừa nhận tuyển dụng là mục tiêu chính của buổi tối. Musk cho biết Neuralink hiện đang tìm kiếm nhân sự cho nhiều vị trí công việc khác nhau khi chuyển từ “nguyên mẫu sang sản phẩm”.

Sự kiện này chủ yếu là phần trình bày kỹ thuật của thiết bị, giới thiệu cách xây dựng hệ thống, những thách thức mà nhóm đã phải đối mặt, công nghệ đã được cải thiện như thế nào cho đến nay và những bước phát triển tiếp theo. Các nhà nghiên cứu tại công ty cho biết họ đang phát triển các phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện hoặc phục hồi thị lực, phục hồi cử động ở những người bị liệt. Về mặt công nghệ, công ty có tham vọng đảm bảo rằng bản thân thiết bị có thể được nâng cấp dễ dàng.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con