Giấc mơ Mỹ: Nhà sáng lập Zoom, Eric Yuan chia sẻ cách đưa Zoom “lập đỉnh” tại Thung lũng Silicon

Ngô Huyền
Chia sẻ

Trong đại dịch Covid-19, Zoom được coi là một trong những công cụ phổ biến hàng đầu trên toàn cầu. Điều này đã giúp công ty trở thành một trong mười doanh nghiệp phần mềm đám mây có giá trị nhất …

Eric Yuan, từ dân nhập cư Mỹ gốc Á đến ông trùm công nghệ thung lũng Silicon
Eric Yuan, từ dân nhập cư Mỹ gốc Á đến ông trùm công nghệ thung lũng Silicon

Đến tháng 3/2020, lượt tải của Zoom tăng đến 700%, công ty báo cáo hơn 300 triệu người tham gia cuộc họp mỗi ngày. Cũng vì vậy, vốn hóa thị trường của công ty đã tăng hơn 4 lần kể từ thời điểm đó.

Eric Yuan thành lập Zoom vào năm 2011, sau khi làm kỹ sư tại Cisco’s WebEx hơn một thập kỷ. Zoom, công cụ mà Yuan gọi là "đứa trẻ đầu tiên", được sinh ra không chỉ từ kinh nghiệm kỹ thuật và tư duy kinh doanh, mà còn từ hệ thống giá trị của ông ấy. “Một năm trước khi tôi rời WebEx, tôi không thấy một khách hàng nào của WebEx hài lòng”, Yuan chia sẻ.  Đó cũng là lúc ông ấy biết mình phải tự “tấn công”.

Trong một buổi phỏng vấn với Forbes, Yuan đã chia sẻ những kinh nghiệm giúp ông từ một người nhập cư gốc Á đến một doanh nhân công nghệ nổi tiếng tại Thung lũng Silicon.

1. KIÊN TRÌ 

Yuan quyết định đến Mỹ lần đầu tiên sau khi thấy Bill Gates phát biểu tại một hội nghị ở Nhật Bản vào năm 1995. “Tôi rất hứng thú với bài phát biểu của ông ấy về tương lai Internet. Và khi tôi quay trở lại Trung Quốc, tôi nghĩ có lẽ đây là thời điểm thích hợp… để đón nhận làn sóng đầu tiên của cuộc cách mạng internet”, ông nói.  Nhưng phải hai năm sau ông mới có cơ hội được bước chân đến Thung lũng Silicon - Thung lũng Khởi nghiệp.  

Sự bền bỉ có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đã giúp Yuan khi ấy chào bán VC thành công.  “Thật không may, khi tôi giới thiệu Zoom, không có VC nào muốn đầu tư. Tôi nghĩ có nhiều lý do: có thể do thị trường quá đông đúc và tôi là một chàng nói tiếng Anh có “trọng âm”. Đương nhiên họ sẽ nghĩ là làm thế nào để anh ta có thể tự xây dựng một công ty?”, Yuan nói. Tuy nhiên, ông không từ bỏ, ông vẫn tiếp tục với dự án của mình, với các khoản đầu tư từ bạn bè và xây dựng Zoom thành một công ty dịch vụ họp mặt trực tuyến.

2. XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ BỀN CHẶT 

Yuan biết tầm quan trọng của việc thiết lập các mối quan hệ tốt ngay từ đầu. “Tôi nghĩ khi mình là một người nhập cư, một nhà sáng lập người Mỹ gốc Á. Thách thức lớn nhất ban đầu là làm thế nào để thiết lập lòng tin”, ông nhấn mạnh. 

Với ông, việc xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng - với nhân viên, nhà đầu tư và khách hàng - là rất quan trọng, ngay cả khi nó mất thời gian. “Hãy hiểu rằng đó là một quá trình”, ông nói. “Tôi đã học văn hóa của họ để mở rộng mối quan hệ xung quanh”.

3. ĐỔI MỚI

Khi Yuan thấy người dùng không hài lòng với công cụ họp trực tuyến của Cisco, ông ấy biết không được phép dẫm vào vết xe đổ mà cần phải thay đổi điều gì đó. Tuy nhiên, công ty lại không sẵn sàng xây dựng lại WebEx để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, ông ấy đã rời đi, bất chấp mức lương đáng mơ ước, nhiệm kỳ dài và chức vị cao tại Cisco.

4. CHĂM CHỈ 

Trước khi rời Trung Quốc, Yuan đã có một cuộc nói chuyện với cha mình. Yuan nhớ lại câu nói của cha mình: “Này, con sẽ phải đến một đất nước mà con chưa bao giờ sống. Con không được nói ngôn ngữ của mình, con không hiểu văn hóa văn hóa của họ, con có thể không thích những món ăn mới. Nhưng con hoàn toàn có thể sống sót nếu như con làm việc chăm chỉ hơn tất cả những người khác. Nếu những người khác làm việc tám giờ thì con phải làm việc 9 hoặc 10 giờ”. 

Xây dựng Zoom là một công việc khó khăn và Yuan đã phải hy sinh thời gian với gia đình để thực hiện. “Tôi đã cố gắng truyền đạt cho các con tôi lý do tại sao tôi phải hy sinh một phần cuộc sống gia đình”, ông nhớ lại. “Tôi đã nói với chúng rằng tôi đến đây mà không có gì cả nhưng tôi muốn tồn tại và chứng tỏ bản thân. Cách duy nhất để tôi có thể làm được điều này là làm việc chăm chỉ hơn những người khác. Tôi không còn lựa chọn nào khác".

5. TIN TƯỞNG BẢN THÂN

Kinh nghiệm của Yuan khi cố gắng gây quỹ cho Zoom sẽ khiến bất kỳ người sáng lập nào cũng phải thất vọng.  Nhưng, Yuan nhận ra, ông ấy đã đạt được rất nhiều; ông ấy đã tự mình đến một đất nước mới, học một ngôn ngữ mới, trở thành một kỹ sư thành công và có một gia đình hạnh phúc. “Tôi nghĩ, khi tôi đến đây, tôi không có gì, nhưng tôi đã sống sót. Và rồi khi VC không quan tâm đến “đứa con của tôi”, tôi cũng nghĩ, ừ, không sao đâu, rồi tôi cũng sẽ tìm thấy cách để sống sót”, ông nói.

6. KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI 

Khi Yuan tìm kiếm những nhân viên tương lai của Zoom, có hai phẩm chất mà ông luôn đặt lên hàng đầu ở một ứng cử viên là: luôn cố gắng và khao khát học hỏi.

Yuan tin rằng không có gì quyết định sự thành công bằng động lực nội tại và mong muốn học hỏi. “Không quan trọng nền tảng của bạn là gì, bạn tốt nghiệp ở đâu, hoặc bạn đã làm việc ở công ty nào trước đây - miễn là bạn thực sự muốn tự học và bạn thực sự thúc đẩy bản thân” - Eric Yuan, nhà sáng lập Zoom.

7. TẦM NHÌN RỘNG 

Zoom đã thành công trong đại dịch, nhưng làm việc tại nhà sẽ không phải là mãi mãi.  Đó là lý do tại sao Yuan đã hướng tới một mô hình làm việc kết hợp - và điều chỉnh tương lai của Zoom xung quanh mô hình đó. “Làm việc kết hợp sẽ trở thành xu hướng chủ đạo”, ông từng dự đoán. “Và chúng tôi muốn đảm bảo mọi tính năng mới, mọi giải pháp mà chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng đều hỗ trợ cho tương lai đó”.

8. CÓ MỘT CỐ VẤN ĐÁNG TIN CẬY

“Đối với bất cứ điều gì quan trọng, tôi luôn nói chuyện với cha tôi trước tiên để nghe ý kiến ​​và lời khuyên từ ông ấy”, Yuan nói, cho dù đó là chuyển đến Mỹ hay từ bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để thành lập một công ty mới. Mặc dù cha Yuan đã qua đời vào năm 2010, nhưng Yuan luôn nhớ mãi những lời khuyên của ông và với mình. Với ông, cha mình luôn là cố vấn đáng tin cậy số một. Yuan chia sẻ với Forbes: “Tôi vẫn nói chuyện với cha tôi về những quyết định quan trọng, nhưng mà là ở đây, trong trái tim tôi. Đó là lý do tại sao mỗi ngày, tôi phải tiếp tục làm việc chăm chỉ, để không bao giờ làm ông ấy thất vọng”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con