Google tìm kiếm cách thức "đối đầu" với ChatGPT

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Khi OpenAI giới thiệu chatbot ChatGPT với công chúng nó đã gây bão trên internet, khiến một số người tuyên bố rằng những ngày dẫn đầu thị trường tìm kiếm của Google đang được đếm ngược…

Thông tin mới nhất từ ​​Bloomberg cho biết Google đã đầu tư gần 400 triệu USD vào Anthropic - công ty hiện đang thử nghiệm và phát triển công nghệ AI tổng quát và là đối thủ của ChatGPT của OpenAI. Thỏa thuận này diễn ra sau một thỏa thuận tương tự khi Microsoft cam kết đầu tư gần 10 tỷ USD vào OpenAI, ngoài khoản 1 tỷ USD mà Microsoft đã đầu tư vào công ty năm 2019.

Nhưng chính xác thì Google dự định triển khai chatbot AI của riêng mình như thế nào, đặc biệt là LaMDA, hiện đã được thử nghiệm beta giới hạn trong một thời gian? Hãy cùng xem cách tiếp cận AI của riêng Google và lý do tại sao Google có thể phát triển mạnh về điều này vào năm 2023.

CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ CỦA GOOGLE VÀO AI

Anthropic không phải là khoản đầu tư lớn đầu tiên của Google vào công nghệ trí tuệ nhân tạo. Vào năm 2014, công ty mẹ của Google, Alphabet đã mua lại phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind của Anh. DeepMind được biết đến với việc phát triển chương trình AlphaGo đánh bại kỳ thủ cờ vây vô địch thế giới Lee Sedol vào năm 2016; AlphaZero, có thể đánh bại các chương trình cờ vua dày dạn kinh nghiệm như Stockfish; và AlphaFold, đã dự đoán hình dạng của gần như tất cả các loại protein mà khoa học biết đến.

Theo Crunchbase, các công ty khởi nghiệp AI khác được Google mua lại bao gồm Alter, Dark Blue Labs, Dialogflow, Granata Decision Systems, Phiar, AIMatter và Boston Dynamics.

CÁCH TIẾP CẬN CỦA GOOGLE ĐỐI VỚI AI

Vào tháng 1, Google đã phát hành một bài đăng trên blog, trong đó họ biện minh cho cách tiếp cận chậm hơn khi triển khai các cải tiến mới dựa trên AI. “Chúng tôi tin rằng để sử dụng AI một cách đúng đắn phải là một nỗ lực tập thể có sự tham gia của chúng tôi và những người khác, bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà phát triển, người dùng, chính phủ, cơ quan quản lý và công dân. Điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau giành được sự tin tưởng của công chúng nếu AI muốn phát huy hết tiềm năng của nó đối với con người và xã hội. Với tư cách là một công ty, chúng tôi nắm lấy cơ hội hợp tác với những người khác để có được AI đúng cách” bài viết đăng.

Theo New York Times, mặc dù ChatGPT còn lâu mới hoàn hảo, nhưng sự trỗi dậy của nó khiến một số người trong công ty lo ngại rằng sự thay đổi công nghệ to lớn này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Google. 

Để tiếp nối thành công của OpenAI với ChatGPT, Google đã quyết định kêu gọi các giám đốc điều hành của công ty tổ chức một số cuộc họp với những người sáng lập Larry Page và Sergey Brin, nơi họ xem xét chiến lược sản phẩm AI của Google. Việc những người sáng lập công ty tham gia lại cuộc họp kể từ khi họ rời bỏ vai trò của mình vào năm 2019 đã nhấn mạnh tính cấp bách của vấn đề Google đang quan tâm.

Cho đến nay, công ty đã miễn cưỡng phát hành nhiều công nghệ chủ yếu là vì ChatGPT và các hệ thống tương tự có khả năng tạo ra thông tin độc hại hoặc sai lệch. Công ty coi đây là một cuộc đấu tranh để triển khai AI tiên tiến mà không gây hại cho người dùng và xã hội.

Trong tương lai, công ty có kế hoạch phát hành công nghệ điều khiển chatbot của mình dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây cho các công ty khác. Nó sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn về độ tin cậy và an toàn cho các sản phẩm chính thức đồng thời phát hành các nguyên mẫu không đáp ứng các tiêu chuẩn này.

TRIỂN LÃM AI CỦA GOOGLE

Google có kế hoạch tổ chức một sự kiện vào ngày 8/2, nơi họ sẽ cho thấy cách họ sử dụng sức mạnh của AI để hình dung lại cách mọi người tìm kiếm, khám phá và tương tác với thông tin, giúp việc tìm kiếm những gì bạn cần trở nên tự nhiên và trực quan hơn bao giờ hết. 

Nhân viên tại Google cũng đang làm việc trên “Apprentice Bard”, một chatbot hoạt động tương tự như ChatGPT. Apprentice Bard được xây dựng trên công nghệ LaMDA của công ty. Theo CNBC, Apprentice Bard tích hợp phản hồi từ các sự kiện gần đây, trong khi ChatGPT có kiến ​​thức hạn chế về các sự kiện diễn ra sau năm 2021.

Dự kiến trưng bày trong sự kiện kéo dài 40 phút là các mô hình ngôn ngữ LaMDA và PaLM của Google. Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cũng thông báo rằng công ty sẽ cung cấp các mô hình ngôn ngữ như LaMDA để thử nghiệm trong các tuần tới.

CÁC SẢN PHẨM AI MỚI CỦA GOOGLE ĐƯỢC LÊN KẾ HOẠCH CHO NĂM 2023

Theo New York Times, Google hiện có kế hoạch ra mắt hơn 20 sản phẩm mới và trình diễn phiên bản công cụ tìm kiếm có tính năng chatbot trong năm nay. Kế hoạch cho các sản phẩm này dự kiến ​​sẽ ra mắt tại hội nghị của công ty vào tháng 5. Kế hoạch ra mắt có thể bao gồm Image Generation Studio, nơi tạo và chỉnh sửa hình ảnh và phiên bản thứ ba của AI Test Kitchen, một ứng dụng thử nghiệm để thử nghiệm nguyên mẫu sản phẩm.

Một số dự án khác mà công ty đang thực hiện bao gồm tính năng có tên Thử mua sắm, tính năng màn hình xanh của YouTube cho phép người tạo video tạo hình nền, trình tạo hình nền cho điện thoại thông minh Pixel và công cụ có thể tóm tắt video.

Nhiều chương trình AI trong số này có thể sẽ được cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm và các công ty khác, điều này có thể thúc đẩy doanh thu của bộ phận Google Cloud của công ty.

Dự án Wordcraft của Google sử dụng LaMDA để viết tiểu thuyết dựa trên thông tin đầu vào của các nhà văn. Công ty cũng đang thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo video và âm nhạc. Ví dụ, MusicLM của công ty có thể tạo nhạc ngay lập tức dựa trên lời nhắc dựa trên văn bản. MusicLM thậm chí có thể đọc hình ảnh và mô tả để tạo ra âm nhạc phù hợp với hình ảnh.

Tuy nhiên, khía cạnh thú vị nhất trong kế hoạch tích hợp AI của Google với hoạt động kinh doanh sẽ là cách hãng sẽ cải thiện công cụ tìm kiếm của mình bằng cách sử dụng cùng một công nghệ làm nền tảng cho LaMDA và ChatGPT. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng công ty sẽ tiếp tục gia tăng ảnh hưởng của mình bằng cách cải thiện từ từ công cụ tìm kiếm thay vì đại tu tất cả cùng một lúc.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con