Google “tổng động viên”, kêu gọi toàn bộ nhân viên tập trung vào Bard, quyết cạnh tranh ChatGPT

Thanh Minh
Chia sẻ

Google đang kêu gọi toàn thể nhân viên tập trung vào Bard và cho biết sẽ tích hợp AI vào Search, giúp chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ hiểu ...

Sundar Pichai, CEO của Google
Sundar Pichai, CEO của Google

Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google vừa có một thông điệp nội bộ gửi đến toàn thể nhân viên, trong đó nói rằng công ty sẽ cần sự chung tay của tất cả mọi người để kiểm tra Bard, át chủ bài nhằm cạnh tranh với đối thủ ChatGPT mới của họ. Ông cũng cho biết Google sẽ sớm tranh thủ sự giúp đỡ của các đối tác để thử nghiệm giao diện lập trình ứng dụng, hay còn gọi là API. Giao diện này sẽ cho phép những người khác cùng truy cập vào công nghệ cơ bản.

Bản ghi nhớ nội bộ được đưa ra ngay sau khi Pichai công bố công khai công nghệ hội thoại mới của Google, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này sẽ bắt đầu ra mắt trong vài tuần tới. Google đã phải đối mặt với áp lực từ các nhà đầu tư và nhân viên trong việc cạnh tranh với ChatGPT, một chatbot của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, đã gây bão công chúng khi ra mắt vào cuối năm ngoái.

“Tuần tới, chúng tôi sẽ kêu gọi mọi nhân viên của Google giúp định hình Bard và đóng góp vào “dogfood” của công ty”, Pichai viết trong email gửi nhân viên. “Dogfood” là một thuật ngữ được sử dụng trong các công ty để chỉ một hoạt động bao gồm việc sử dụng sản phẩm của chính mình trước khi tung ra thị trường.

“Chúng tôi mong nhận được tất cả phản hồi của toàn thể nhân viên - theo tinh thần của một cuộc thi hackathon nội bộ - sẽ sớm có thêm thông tin chi tiết”, Pichai viết.

Bản ghi chú của Pichai gửi cho nhân viên cũng cho biết ông chủ tìm kiếm sẽ “chia sẻ tiến trình” tại một sự kiện ở Paris vào cuối tuần này.

Ghi chú nội bộ được đưa ra ngay sau khi Pichai nói với công chúng trong một bài đăng trên blog rằng các phản hồi của Bard sẽ cần được kiểm tra nghiêm ngặt để nó có thể đáp ứng “tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực”.

Tuần trước, hãng tin CNBC đã đưa tin rằng công ty thuộc sở hữu của Alphabet đang tuyển dụng nhân viên ưu tiên một số dự án AI, và đây là một phần nỗ lực đối phó với cuộc cạnh tranh về AI, bao gồm một chatbot có tên mã là “Apprentice Bard” và các tính năng tìm kiếm mới. Cả hai đều đã được xác nhận trong bài đăng trên blog của công ty.

Microsoft được cho là đang lên kế hoạch tung ra một phiên bản công cụ tìm kiếm của riêng mình, Bing, sẽ sử dụng ChatGPT để trả lời các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Microsoft sẽ tổ chức sự kiện của riêng mình vào thứ Ba với sự tham gia của Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman.

“Đây là những ngày khởi đầu, chúng ta cần thử nghiệm và lặp đi lặp lại. Chúng ta có rất nhiều công việc khó khăn và thú vị phía trước để tích hợp những công nghệ này vào các sản phẩm của mình và tiếp tục mang đến những gì tốt nhất của Google Al, cải thiện cuộc sống của mọi người”, Pichai viết trong ghi chú gửi nhân viên. “Chúng ta đã tiếp cận nỗ lực này với cường độ và sự tập trung khiến tôi nhớ đến Google thời kỳ đầu - vì vậy xin cảm ơn tất cả những người đã đóng góp”.

Google đang tập trung phát triển Bard nhằm cạnh tranh với ChatGPT
Google đang tập trung phát triển Bard nhằm cạnh tranh với ChatGPT

Pichai cũng nói về việc cho phép người ngoài xây dựng các ứng dụng và sản phẩm của riêng họ bằng cách sử dụng cùng một công nghệ cơ bản, Mô hình Ngôn ngữ cho Ứng dụng Đối thoại hoặc LaMDA, thông qua một API.

Email của Pichai nêu rõ: “Tháng tới, chúng ta sẽ bắt đầu giới thiệu các nhà phát triển, người sáng tạo và doanh nghiệp riêng lẻ để thử các API ngôn ngữ tổng quát (giao diện lập trình ứng dụng) do LaMDA cung cấp ban đầu, với một loạt các mô hình. Theo thời gian, mục tiêu của chúng ta là tạo ra một bộ công cụ và API giúp người khác dễ dàng xây dựng các ứng dụng sáng tạo hơn với Al”.

Bard được cung cấp bởi mô hình ngôn ngữ lớn LaMDA của công ty. Google đang thử nghiệm một số tính năng với các nhân viên của chính mình. “Sắp tới, bạn sẽ thấy các tính năng do AI cung cấp trong Tìm kiếm (Search) giúp chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ hiểu, vì vậy, bạn có thể nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu thêm từ web”, CEO Sundar Pichai viết.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con