Hàn Quốc lên kế hoạch tích hợp ID số lên smartphone nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Hoàng Hà
Chia sẻ

ID số được tích hợp vào smartphone là một trong những công nghệ mới của nền kinh tế số. Theo World Bank, ID số có khả năng "thay đổi cuộc chơi” nền kinh tế toàn cầu ...

Một người đi bộ sử dụng điện thoại thông minh tại ga Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg
Một người đi bộ sử dụng điện thoại thông minh tại ga Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg, Hàn Quốc dự định sẽ cho phép sử dụng smartphone thay thế thẻ danh tính kỹ thuật số (ID số) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Danh tính số được bảo mật bằng công nghệ blockchain. Có thể hiểu với kế hoạch này, người dân Hàn Quốc sẽ có thể sử dụng smartphone của họ thay thế ID số, vì ID số đã được tích hợp trong smartphone. Dân số Hàn Quốc được xem là nhóm dân số hiểu biết về công nghệ nhất thế giới.

ID số được tích hợp vào điện thoại thông minh là một trong những công nghệ mới của nền kinh tế số - nền kinh tế ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt và khám phá siêu vũ trụ metaverse.

ID số sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính như xác minh danh tính, đăng nhập qua các mã xác thực gửi bằng tin nhắn. Thay vào đó, các hoạt động như nộp đơn xin trợ cấp nhà nước, chuyển tiền hoặc thậm chí bỏ phiếu được thực hiện một cách đơn giản hơn.

Hwang Seogwon, một nhà kinh tế tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết: “ID số có thể mang lại lợi ích kinh tế to lớn về tài chính, chăm sóc sức khỏe, thuế, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác và có thể bắt kịp nhanh chóng với sự hiểu biết về công nghệ của người dân Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo “cần các đánh giá rủi ro về mặt công nghệ để đảm bảo nguy cơ không lớn hơn lợi ích”.

Ngân hàng Thế giới gọi ID số là “người thay đổi cuộc chơi” và hãng nghiên cứu McKinsey nhận thấy tiềm năng to lớn của ID số trong việc tăng tổng sản lượng quốc nội của một quốc gia lên tới 13%, đồng thời giúp cắt giảm chi phí kinh doanh hàng nghìn tỷ đô la.

Ước tính của McKinsey cho rằng việc sử dụng rộng rãi ID số sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong công việc hành chính, giảm gian lận, mở rộng tín dụng tiêu dùng, tạo thuận lợi cho thương mại và tạo ra các thị trường mới.

Suh Bo Ram, tổng giám đốc văn phòng chính phủ kỹ thuật số của Hàn Quốc, người đang dẫn đầu kế hoạch cho biết: “Mọi dịch vụ chưa thể chuyển đổi trực tuyến hoàn toàn giờ đây sẽ có thể làm như vậy”.

Hàn Quốc có thể gặt hái ít nhất 60 nghìn tỷ won (42 tỷ USD), tương đương 3% GDP, về giá trị kinh tế trong vòng một thập kỷ, ông nói.

Người Hàn Quốc rất sốt sắng trong việc áp dụng ID số trên smartphone. Người dân Hàn Quốc xếp hạng số 1 trên thế giới về sự nhiệt tình và khả năng ứng dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày, doanh nghiệp và chính phủ, theo Viện Portulans, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.

Người Hàn Quốc hiện đang dựa vào thẻ đăng ký cư trú - tương tự như thẻ an sinh xã hội của Hoa Kỳ - để nhận dạng bản thân. Theo đề xuất, một ứng dụng sẽ nhúng các ID đó vào thiết bị di động.

Hàn Quốc sẽ ra mắt ID kỹ thuật số vào năm 2024 và dần dần áp dụng cho toàn bộ 45 triệu công dân trong vòng hai năm. Tuy nhiên để đạt tham vọng, mỗi người dân Hàn Quốc sẽ phải đến văn phòng hành chính và trả phí để gia hạn thẻ đăng ký của họ.

Người Hàn Quốc rất sốt sắng trong việc áp dụng ID số trên smartphone.
Người Hàn Quốc rất sốt sắng trong việc áp dụng ID số trên smartphone.

Suh thừa nhận những lo ngại song vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng trở ngại “không là gì” so với lợi ích. Ông nói, chính phủ cũng nhận thức được mối quan tâm của người dân về dữ liệu cá nhân.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ không có quyền truy cập vào thông tin được lưu trữ trên điện thoại cá nhân, bao gồm chi tiết về ID kỹ thuật số của ai được sử dụng, cách chúng được sử dụng và ở đâu, bởi vì hệ thống sẽ hoàn toàn dựa vào danh tính phi tập trung, một chuỗi công nghệ blockchain tiên tiến, ông nói.

Blockchain là một công nghệ nhật ký dữ liệu kỹ thuật số được các thiết bị trên mạng xác minh bất cứ khi nào nó được cập nhật. Tin tặc sẽ phải đột nhập vào từng thiết bị riêng lẻ để thao túng dữ liệu, trong khi khả năng bị đánh cắp giảm do không có máy chủ trung tâm lưu trữ thông tin.

Heather Vescent, chủ tịch IDPro có trụ sở tại Oregon, một hiệp hội dành cho các chuyên gia ID kỹ thuật số, cho biết: “Hàn Quốc đang trở thành một cường quốc thầm lặng minh chứng cho tương lai của công nghệ toàn cầu”.

Các chính phủ khác cũng đã công nhận lợi ích của ID kỹ thuật số.

Tại Estonia, nơi hầu hết 1,3 triệu người đủ điều kiện có ID kỹ thuật số để bỏ phiếu, thanh toán hóa đơn và ký tài liệu, chính phủ cho phép sử dụng điện thoại để xác minh nếu có gắn thẻ SIM đặc biệt. Đức cũng có một chương trình dựa trên chip tương tự.

Theo những người đề xuất, các lợi ích khác của ID kỹ thuật số bao gồm hỗ trợ các dịch vụ y tế trực tuyến mà không cần đến gặp bác sĩ trực tiếp; vào phòng khách sạn chỉ bằng cách quét điện thoại thông minh qua ki-ốt; ngăn chặn giả mạo và trộm cắp ID; phê duyệt hợp đồng từ xa mà không cần phải ký; nâng cao quy trình kiểm soát nhanh lên máy bay tại các sân bay. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con