Hàng loạt quốc gia trên thế giới đang cấm TikTok

Thanh Minh
Chia sẻ

TikTok hiện là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới đang cấm ứng dụng này vì lo ngại về rủi ro an ninh mạng...

TikTok dường như đang ngồi trên “ghế nóng” trong những tuần gần đây khi Hoa Kỳ và Canada liên tục có những động thái nhằm ban hành lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị di động do chính phủ cấp. Nguyên nhân các lệnh cấm này là do lo ngại về quyền riêng tư và và các vấn đề liên quan đến an ninh mạng của ứng dụng chia sẻ video đang phát triển nhanh này.

Ngày 27/2, Giám đốc Văn phòng Quản lý ngân sách của Nhà Trắng Shalanda Young cho biết các cơ quan chính phủ Mỹ có 30 ngày để gỡ bỏ ứng dụng chia sẻ video TikTok trên toàn bộ các thiết bị do chính phủ quản lý và trên hệ thống liên bang. Cùng ngày, Chính phủ Canada đã tuyên bố cấm tải phần mềm mạng xã hội TikTok của Trung Quốc vào các thiết bị do chính phủ quản lý và lệnh này có hiệu lực từ ngày 28/2.

Theo số liệu của cơ quan đánh giá thị trường We Are Social, với hơn 1 tỷ người truy cập mỗi ngày, TikTok hiện là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Bytedance, từ lâu đã khăng khăng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và dữ liệu của TikTok không được lưu giữ tại Trung Quốc. Mạng xã hội video cũng phản đối các cáo buộc cho rằng TikTok thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn các công ty truyền thông xã hội khác. TikTok khẳng định điều hành độc lập công ty và không bị sự ảnh hưởng của chính phủ.

Nhưng nhiều quốc gia vẫn thận trọng về nền tảng này và mối quan hệ của TikTok với chính phủ Trung Quốc. Dưới đây là các quốc gia và khu vực đã thực hiện các lệnh cấm một phần hoặc toàn phần với TikTok:

ẤN ĐỘ

Ấn Độ áp đặt lệnh cấm đối với TikTok và hàng chục ứng dụng Trung Quốc khác, bao gồm ứng dụng nhắn tin WeChat, vào năm 2020 do lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Lệnh cấm diễn ra ngay sau cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới Himalaya.

Mặc dù các công ty đã có cơ hội trả lời các câu hỏi liên quan đến yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật nhưng lệnh cấm đã được thực hiện vĩnh viễn vào tháng 1/2021.

ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Vào tháng 12/2022, Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm đối với TikTok sau khi FBI cảnh báo rằng TikTok gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Các thiết bị của chính phủ, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, không được phép sử dụng phần mềm do Trung Quốc sản xuất, bao gồm các ứng dụng như TikTok hoặc Xiaohongshu, một ứng dụng nội dung lối sống của Trung Quốc.

HOA KỲ

Tuần này, Hoa Kỳ cho biết các cơ quan chính phủ có 30 ngày để xóa TikTok khỏi các thiết bị và hệ thống liên bang do các mối quan tâm bảo mật dữ liệu. Lệnh cấm chỉ áp dụng cho các thiết bị của chính phủ, mặc dù một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang ủng hộ về một lệnh cấm toàn diện. Trung Quốc đã có những phản ứng với Hoa Kỳ vì cấm TikTok, mô tả lệnh cấm là lạm dụng quyền lực nhà nước và đàn áp các công ty của các quốc gia khác. Hơn một nửa trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ cũng đã cấm ứng dụng khỏi các thiết bị của chính phủ.

Hàng loạt quốc gia trên thế giới đang cấm TikTok - Ảnh 1

CANADA

Sau thông báo của Hoa Kỳ, Canada hôm thứ đã công bố các thiết bị do chính phủ cấp không được sử dụng TikTok, với lý do TikTok gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư và bảo mật. Nhân viên cũng sẽ bị chặn tải xuống ứng dụng trong tương lai.

LIÊN MINH CHÂU ÂU

Nghị viện châu Âu, Ủy ban Châu Âu và Hội đồng EU, ba cơ quan hàng đầu của EU, đã áp đặt lệnh cấm đối với TikTok trên các thiết bị của nhân viên chính phủ. Lệnh cấm của Nghị viện Châu Âu, vừa công bố hôm thứ Ba, có hiệu lực vào ngày 20 tháng 3. Họ đã đề nghị các nhà lập pháp và nhân viên loại bỏ ứng dụng khỏi các thiết bị cá nhân của họ.

Các nhà lập pháp châu Âu cũng đã lên tiếng lo ngại về các chính sách dữ liệu của ứng dụng và ảnh hưởng của TikTok đối với những người trẻ tuổi. Các cơ quan quản lý của châu Âu có thể có vũ khí hợp pháp mạnh mẽ hơn để xử lý công ty so với một số đối tác quốc tế của họ.

Chẳng hạn, luật bảo vệ dữ liệu trên phạm vi rộng và nghiêm ngặt có thể đặt ra những thách thức ngày càng tăng đối với TikTok. Ứng dụng này đã là chủ đề của hai cuộc điều tra của cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu của Ireland về việc chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc có thể vi phạm luật pháp của đất nước, cũng như vi phạm quyền riêng tư của trẻ em.

TikTok cũng có thể bị kiểm toán trực tiếp và phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu hàng năm của nền tảng theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của EU, nếu không tuân thủ luật.

PAKISTAN

Chính quyền Pakistan đã tạm thời cấm TikTok ít nhất bốn lần kể từ tháng 10 năm 2020, với những lo ngại ứng dụng lan truyền nội dung không phù hợp.

AFGHANISTAN

Lãnh đạo Afghanistan đã cấm TikTok và trò chơi PUBG vào năm 2022 với lý do bảo vệ thế hệ trẻ, thanh thiếu niên khỏi các trò lừa đảo.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con