Hàng triệu người không đi làm công sở, chỉ sáng tạo video và kiếm tiền trên YouTube, Tiktok

Hoàng Hà
Chia sẻ

Nền kinh tế sáng tạo ước tính đạt trị giá hơn 100 tỷ USD và có hơn 50 triệu người trên toàn thế giới là các nhà sáng tạo nội dung, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp...

Mạng xã hội mới nổi TikTok đang triển khai TikTok Pulse để người sáng tạo kiếm tiền trên nền tảng của mình.
Mạng xã hội mới nổi TikTok đang triển khai TikTok Pulse để người sáng tạo kiếm tiền trên nền tảng của mình.

Các nhà sáng tạo nội dung đang trở thành một lực lượng kinh tế, đó là điều không còn phải bàn cãi. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng nền kinh tế sáng tạo đã phát triển theo cấp số nhân và trưởng thành đến một mức chưa từng thấy. Theo trang Forbes, nền kinh tế sáng tạo ước tính đạt trị giá hơn 100 tỷ USD và có hơn 50 triệu người trên toàn thế giới là các nhà sáng tạo nội dung, mặc dù phần lớn họ là nghiệp dư.

KIẾM SỐNG BẰNG VIDEO SÁNG TẠO NỘI DUNG TRÊN YOUTUBE, INSTAGRAM, TIKTOK

Theo số liệu, có khoảng 2 triệu người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp và gần một nửa trong số họ kiếm tiền trên YouTube. Sau nền tảng YouTube là Instagram đứng thứ hai với khoảng 500.000 người sáng tạo chuyên nghiệp và dịch vụ phát trực tiếp của Twitch có khoảng 300.000. Đối với 48 triệu người sáng tạo nghiệp dư, Instagram là lựa chọn số một.

Một trong những cách kiếm sống nổi tiếng nhất là tạo nội dung video mà mọi người muốn xem và Chương trình đối tác của YouTube (Partner Program) là một trong những chương trình tiên phong trong lĩnh vực này. Partner Program được xây dựng vào năm 2007 và nếu người sáng tạo đáp ứng các tiêu chí, họ có thể đặt quảng cáo trên video. YouTube chiếm 55% doanh thu quảng cáo và người sáng tạo giữ 45% còn lại.

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đang bắt kịp lĩnh vực này. Meta vừa mới công bố một thỏa thuận tương tự cho người sáng tạo, trong đó Meta cho phép người sáng tạo giữ 55% doanh thu quảng cáo trong khi công ty chiếm 45%. Meta tập trung vào tính năng Instagram Reels, tính năng này cũng có thể được chia sẻ trên Facebook.

Mạng xã hội mới nổi TikTok cũng không nằm ngoài cuộc và đang triển khai một cách mới để người sáng tạo kiếm tiền trên nền tảng của mình. TikTok Pulse cho phép nhà quảng cáo chèn thương hiệu vào 4% video hàng đầu của nền tảng.

Tuy nhiên, người sáng tạo phải có ít nhất 100.000 người theo dõi mới được tham gia chương trình. Cho đến nay, cách duy nhất các thương hiệu có thể quảng cáo với những người sáng tạo TikTok là thông qua tiếp thị liên kết.

Meta, YouTube, TikTok và những hãng công nghệ khác đang thu về hàng tỷ USD lợi nhuận sẽ không tồn tại nếu không có các luồng nội dung liên tục.
Meta, YouTube, TikTok và những hãng công nghệ khác đang thu về hàng tỷ USD lợi nhuận sẽ không tồn tại nếu không có các luồng nội dung liên tục.

Tiếp thị liên kết là một trong những chiến lược được các thương hiệu sử dụng thường xuyên để tận dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Đây cũng là một trong những hình thức quảng cáo phổ biến nhất mà người tiêu dùng thấy khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Đối với hình thức tiếp thị này, bên ngoài các nền tảng truyền thông xã hội, giữa thương hiệu và người sáng tạo có mối quan hệ trực tiếp. Người sáng tạo sẽ tiết lộ mối quan hệ của họ với người bán và thương hiệu sẽ tận dụng sự tin tưởng giữa đơn vị liên kết và những người theo dõi họ. Vào năm 2022, chi tiêu cho thị trường tiếp thị liên kết ở Hoa Kỳ được dự đoán sẽ đạt 8,2 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ tăng trong suốt thập kỷ này.

Các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng cũng có thể tương tác với người hâm mộ để kêu gọi bán hàng và quyên góp thông qua các nền tảng thương mại điện tử. Một công ty hoạt động trong không gian thương mại điện tử xã hội này là MILLIONS.co. Công ty kết nối thế giới thể thao thông qua công nghệ đồng thời trao quyền cho các vận động viên trở thành “người sáng tạo”. Họ có thể sử dụng nền tảng để xây dựng thương hiệu, kết nối với người hâm mộ và tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Các vận động viên bán hàng hóa, quay video cá nhân và tổ chức các bữa tiệc cho các sự kiện thể thao lớn và nhỏ. Các thương hiệu có thể tận dụng các vận động viên này, quảng cáo trên nền tảng bằng cách tài trợ cho các bữa tiệc thể thao, livestream.

META, YOUTUBE, TIKTOK KHÔNG THỂ LÃI HÀNG TỶ USD NẾU KHÔNG CÓ CÁC NHÀ SÁNG TẠO NỘI DUNG

Người sáng tạo nội dung cũng có thể đi theo lộ trình đăng ký trả phí. Twitch là một trong những nền tảng phổ biến hơn trong lĩnh vực thể thao điện tử cho phép người dùng kiếm tiền từ các gói đăng ký trả phí. Người xem có thể đăng ký các kênh yêu thích với các mức giá khác nhau, thường được trả hàng tháng. 

Theo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia tiếp thị, để trở thành các nhà sáng tạo nội dung và kiếm được tiền, trước tiên, hãy đảm bảo khám phá các nền tảng một cách có mục đích, chứ không chỉ cuộn qua một số video hài hước và chuyển luôn sang công việc kinh doanh quan trọng hơn. Hãy tìm hiểu xu hướng và lý do, đồng thời hiểu cơ bản về các thuật toán của nền tảng cũng như các chiến lược và chiến thuật đằng sau nội dung.

Với nhóm 50 triệu người sáng tạo trên toàn thế giới, chỉ 4% tự coi mình là chuyên gia và kiếm sống khá bằng nội dung của họ. 96% khác có thể dành thời gian toàn thời gian cho các sáng tạo của họ nhưng không kiếm đủ tiền để đáp ứng cuộc sống.

Trong khi đó, Meta, YouTube, TikTok và những hãng công nghệ khác đang thu về hàng tỷ USD lợi nhuận sẽ không tồn tại nếu không có các luồng nội dung liên tục. Phần lớn những người sáng tạo chỉ nhìn thấy một phần nhỏ của chiếc bánh. Khi người sáng tạo nhận ra giá trị mà nội dung của họ mang lại cho các nền tảng này, họ sẽ (và nên) bắt đầu yêu cầu một mức chiết khấu đáng kể hơn nhiều.

Theo hãng nghiên cứu CBInsight, số tiền đầu tư rót vào không gian kinh tế sáng tạo năm 2021 là 1,3 tỷ USD, tăng 300% so với năm 2020.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con