Huawei công bố chiến lược “all in” vào trí tuệ nhân tạo

Thanh Minh
Chia sẻ

Quyết định của Huawei diễn ra sau một động thái tương tự của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, vừa được công bố vào đầu tháng này, trong đó AI là mối ưu tiên cao nhất...

Bà Mạnh Vạn Châu, chủ tịch luân phiên kiêm giám đốc tài chính của Huawei
Bà Mạnh Vạn Châu, chủ tịch luân phiên kiêm giám đốc tài chính của Huawei

Huawei đã gia nhập danh sách các công ty muốn tập trung vào trí tuệ nhân tạo. Lần đầu tiên sau khoảng 10 năm, gã khổng lồ công nghệ và viễn thông Trung Quốc đã công bố định hướng chiến lược mới, cho biết họ sẽ chuyển trọng tâm sang AI. Trước đây, công ty đã ưu tiên điện toán đám mây và sở hữu trí tuệ. Chiến lược này kéo dài trong khoảng thời gian hai thập kỷ, và nay Huawei cho biết sẽ “all in” vào AI.

Bà Mạnh Vạn Châu, Chủ tịch luân phiên kiêm Giám đốc tài chính của Huawei, đã đưa ra thông báo này tại Thượng Hải tại hội nghị Huawei Connect 2023.

“Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và tác động của nó tiếp tục tăng lên, chiến lược All Intelligence của Huawei được thiết kế để giúp tất cả các ngành tận dụng tối đa các cơ hội chiến lược mới”, tuyên bố của công ty cho biết.

Bà Mạnh cho biết trong một bài phát biểu rằng Huawei “cam kết xây dựng nền tảng điện toán vững chắc cho Trung Quốc – và Huawei sẽ trở thành một lựa chọn khác cho thế giới. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giúp đáp ứng nhu cầu điện toán AI đa dạng của các ngành khác nhau”.

Quyết định của Huawei diễn ra sau một động thái tương tự của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, vừa được công bố vào đầu tháng này, trong đó AI là mối ưu tiên cao nhất.

Các công ty khác, chẳng hạn như SoftBank của Nhật Bản, từ lâu cũng đã tuyên bố ý định tập trung nhiều hơn vào công nghệ phát triển nhanh này. Nhiều doanh nghiệp đã nhảy vào cuộc trong năm nay do hào hứng với các nền tảng như GPT-4.

Chủ tịch luân phiên kiêm Giám đốc tài chính của Huawei cho rằng sức mạnh tính toán là chìa khóa cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Các mô hình ngôn ngữ lớn hoặc LLM đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn, điều này quyết định tốc độ lặp lại và đổi mới của AI và thậm chí cả tốc độ phát triển kinh tế.

Bà Mạnh cho biết hiện nay, sự khan hiếm và chi phí cao của sức mạnh tính toán đang hạn chế sự phát triển của AI.

Sức mạnh tính toán đề cập đến khả năng xử lý dữ liệu, sẽ liên quan đến cơ sở hạ tầng thông tin và công nghệ để hỗ trợ sức mạnh tính toán thông tin, lưu trữ dữ liệu và năng lực mạng.

Bà Mạnh cho biết mục tiêu của chiến lược trí tuệ toàn diện của Huawei là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thông minh của các ngành công nghiệp khác nhau, làm cho mọi thứ được kết nối với nhau, mọi ứng dụng đều có thể "mô hình hóa" và mọi quyết định đều có thể tính toán được.

Bà cho biết Huawei sẽ tận dụng tối đa lợi thế toàn diện của mình trong các lĩnh vực như điện toán, lưu trữ, mạng và năng lượng, đồng thời tập trung xây dựng các cụm AI với kiến trúc hệ thống đổi mới để đáp ứng nhu cầu sức mạnh điện toán AI đa dạng của các ngành khác nhau.

Cửa hàng hàng đầu của Huawei ở Thiên Tân
Cửa hàng hàng đầu của Huawei ở Thiên Tân

Nhận xét của bà được đưa ra sau khi người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, cho biết trong một cuộc họp với sinh viên vào cuối tháng 8 rằng các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ đối với công ty vừa là áp lực vừa là động lực cho Huawei.

Ông cho biết Huawei trước đây đã xây dựng nền tảng cơ bản của mình với sự trợ giúp của công nghệ Mỹ. Sau những hạn chế của Mỹ, Huawei buộc phải chuyển đổi nền tảng của mình. Sau 4 năm 200.000 nhân viên làm việc chăm chỉ, Huawei đã thành lập được nền tảng riêng của mình. Trong tương lai, công ty có thể không hoạt động trên nền tảng giống như nền tảng của Mỹ, nhưng hai nền tảng này chắc chắn sẽ được kết nối với nhau.

Huawei đầu tư khoảng 3 tỷ đến 5 tỷ USD hàng năm vào nghiên cứu lý thuyết cơ bản, hợp tác với các trường đại học để nghiên cứu những ngành khoa học có thể chưa nhận được mức độ quan tâm xứng đáng.

Bà Mạnh cũng cho biết Huawei đã thành lập các "trường cao đẳng" công nghệ thông tin truyền thông với sự cộng tác của hơn 2.600 trường đại học trên toàn thế giới. Các “trường cao đẳng” đào tạo 200.000 sinh viên mỗi năm. Công ty đã hợp tác với 72 trường đại học ở Trung Quốc để liên tục nâng cấp các dự án đào tạo nhân tài.

Một báo cáo từ công ty tư vấn KPMG cho biết đến năm 2025, doanh thu hàng năm của ngành điện toán cốt lõi của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt ít nhất 4,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (603 tỷ USD), tăng từ 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ năm ngoái và doanh thu của các ngành liên quan đến điện toán có thể đạt 24 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Jin Zhuanglong, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, cho biết hồi đầu năm nay rằng sức mạnh tính toán đã trở thành công cụ năng suất quan trọng trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số, đồng thời nói thêm rằng tổng sức mạnh tính toán của Trung Quốc đã đạt 197 EFLOPS, đưa quốc gia này đứng thứ hai trên toàn cầu sau Hoa Kỳ. EFLOPS là đơn vị đo tốc độ của hệ thống máy tính.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết sẽ có nhiều nỗ lực hơn để nâng cao khả năng đổi mới độc lập trong các lĩnh vực như thuật toán điện toán và các sản phẩm chip quan trọng, bao gồm bộ xử lý đồ họa hoặc GPU.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con