Intel quyết tâm giành lại vị trí dẫn đầuvề sản xuất chip

Ngô Huyền
Chia sẻ

Theo giám đốc điều hành của Intel Corp, công ty đang đạt được những mục tiêu mà họ đã đặt ra để giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn…

Intel nỗ lực giành lại vị trí dẫn đầu về sản xuất chip, (Ảnh: Internet)
Intel nỗ lực giành lại vị trí dẫn đầu về sản xuất chip, (Ảnh: Internet)

“Chúng tôi đang thực hiện các cột mốc hàng quý và theo các cột mốc đó, chúng tôi đang đi trước hoặc đi đúng hướng”, Phó Chủ tịch Intel Ann Kelleher, người đứng đầu bộ phận phát triển công nghệ cho biết trong cuộc họp báo ở San Francisco. 

Giám đốc điều hành của Intel, Pat Gelsinger, tuyên bố sẽ giành lại vị trí dẫn đầu trong công nghệ sản xuất chip, trước đây vốn là một trong những nền tảng giúp công ty thống trị ngành công nghiệp trị giá 580 tỷ USD trong nhiều thập kỷ qua. Nhóm của Kelleher đang cố gắng bù đắp cho sự chậm trễ của nhà sản xuất chip khi cung cấp công nghệ sản xuất muộn hơn 5 năm so với cam kết ban đầu. Nhóm đang nỗ lực tăng tốc để giới thiệu các quy trình mới với tốc độ chưa từng thấy.

Nếu kế hoạch của Gelsinger thành công, Intel sẽ đảo ngược tình trạng mất thị phần vào tay các đối thủ Advanced Micro Devices và Nvidia Corp như hiện nay. Sản xuất tốt hơn cũng cho phép Intel cạnh tranh tốt hơn với Taiwan Semiconductor Manufacturing và Samsung Electronics.

Kelleher cho biết Intel đang tiếp cận một cách thực tế hơn nhiều so với trước đây, xây dựng các kế hoạch dự phòng để đảm bảo không có thêm sự chậm trễ lớn nào nữa. Bà cũng dựa nhiều hơn vào sự trợ giúp của các nhà cung cấp thiết bị, thay vì cố gắng tự mình thực hiện tất cả công việc. 

Intel đang cố gắng cải thiện khả năng sản xuất của mình khi phải vật lộn với doanh thu giảm và nhu cầu về máy tính cá nhân giảm mạnh, lĩnh vực vốn tạo ra hơn một nửa doanh số bán hàng của họ. Vào tháng 10, công ty cho biết các hành động bao gồm giảm số lượng nhân viên và chi tiêu chậm hơn cho các nhà máy mới sẽ giúp tiết kiệm 3 tỷ USD vào năm tới, với mức cắt giảm hàng năm lên tới 10 tỷ USD vào cuối năm 2025.

Sản xuất chip năng suất tốt hơn sẽ giúp các nhà máy hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng lưu trữ hay xử lý dữ liệu.

Intel hiện đang sản xuất hàng loạt chip 7 nanomet. Kelleher cho biết họ đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất chất bán dẫn 4 nanomet và sẽ chuyển sang 3 nanomet vào nửa cuối năm 2023. Ban đầu đây là thước đo phần chính của bóng bán dẫn, thuật ngữ nanomet giờ đây được áp dụng để biểu thị mức độ tiên tiến của các công ty so với các đối thủ của họ.

Mặc dù các thuật ngữ như 7 nanomet có thể ít liên quan đến thế giới sản xuất chip ngày nay, nhưng Kelleher cam kết sẽ khôi phục lại ánh hào quang của Intel. Bà cho biết ngân sách của mình vẫn được đảm bảo và sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm chi phí của công ty.

Hiện tại TSMC và Samsung được cho là đã vượt qua Intel về công nghệ sản xuất. Công ty Đài Loan đã tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip và cả hai công ty hiện là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều đó có nghĩa hai công ty này đang giành phần lớn thị trường khi sản xuất linh kiện cho các công ty như Apple, Qualcomm và Amazon cũng như các đối thủ trực tiếp của Intel là AMD và Nvidia.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con