Khám phá giải pháp xử lý chất thải nhựa của một nhà sáng lập nữ vừa nhận được cam kết đầu tư từ Amazon

Ngô Huyền
Chia sẻ

Ngày nay, khi nhựa truyền thống làm từ dầu mỏ đang gây ô nhiễm trầm trọng đến môi trường, nhựa sinh học có thể tái tạo làm từ carbohydrate, tinh bột, chất béo và dầu thực vật, vi khuẩn,v.v đang trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều công ty trong lĩnh vực khí hậu…

Khám phá giải pháp xử lý chất thải nhựa của một nhà sáng lập nữ vừa nhận được cam kết đầu tư từ Amazon
Khám phá giải pháp xử lý chất thải nhựa của một nhà sáng lập nữ vừa nhận được cam kết đầu tư từ Amazon

Liên Hiệp Quốc ước tính hàng năm, chưa đến 10%, trong số 400 triệu tấn nhựa sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, được tái chế và hơn một nửa số nhựa này kết thúc vòng đời tại các bãi rác, theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. 

Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến Luna Yu, nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Genecis, quyết định thành lập công ty vào năm 2017. Năm 21 tuổi, Yu nảy ra ý tưởng về Genecis khi đang học để trở thành một nhà khoa học môi trường. Yu nói rằng quyết định làm việc trong lĩnh vực công nghệ khí hậu của cô đã được nhiều nhà lãnh đạo nữ trong lĩnh vực này ủng hộ.

TƯƠNG LAI: NHỰA SINH HỌC

Nói về công nghệ Genecis, Yu cho biết, công ty của cô đang sử dụng vi khuẩn chuyên biệt để chuyển đổi chất thải hữu cơ: chẳng hạn như vỏ bánh mì và thức ăn thừa để biến thành nhựa sinh học. Sau đó, nhựa sinh học có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm và bao bì, để thay thế các sản phẩm làm từ nhựa truyền thống chẳng hạn như bao bì thực phẩm, quần áo và hàng dệt may, dụng cụ và sản phẩm y tế.

“Tóm lại, chúng tôi đang cố gắng giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu liên quan đến rác thải thực phẩm và ô nhiễm nhựa bằng một giải pháp kinh tế tuần hoàn: nhựa sinh học (PHA) làm từ rác thải hữu cơ”, Pu nói về mục tiêu ban đầu của Genecis. 

“PHA là chất thay thế nhựa truyền thống có thể phân hủy sinh học, có thể ủ phân và không độc hại; nó là một loại polymer tự nhiên được tìm thấy trong các tế bào của vi khuẩn và được sản xuất thông qua quá trình lên men. Không giống như các nhà sản xuất nhựa sinh học khác sử dụng nguồn thực phẩm hoặc nguyên liệu cạnh tranh với thực phẩm, chúng tôi sử dụng các dòng chất thải hữu cơ, cho phép phát triển giải pháp kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn”, cô giải thích thêm.

Theo Yu, Genecis hiện đang làm việc với các đối tác quan tâm đến phát triển polymer, phát triển sản phẩm hoặc đồng thương hiệu cho các sản phẩm tiêu dùng và bao bì bền vững, từ những đối tác trong ngành dược phẩm đến các công ty sản xuất và đóng gói thực phẩm cao cấp, nhựa y tế, thời trang và thậm chí các ngành công nghiệp in 3D. Công ty có các dự án lớn đang được triển khai cho các ứng dụng cấp y tế, bao bì và sản phẩm thực phẩm cao cấp, bao gồm cả đồ dùng phục vụ thực phẩm như dao kéo có thể phân hủy sinh học sẽ phân hủy sinh học trong vài tháng sau khi sử dụng.

AMAZON THÚC ĐẨY TÀI TRỢ BÌNH ĐẲNG GIỚI 

Theo đó, Yu là nữ CEO đầu tiên nhận được hỗ trợ đầu tư thông qua Sáng kiến của những nhà sáng lập nữ, một phần trong Quỹ Cam kết Khí hậu của Amazon, quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ khí hậu phát triển các đổi mới giúp giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu. Được biết, Amazon có kế hoạch đầu tư 50 triệu USD vào các công ty công nghệ khí hậu do phụ nữ thành lập và do phụ nữ lãnh đạo, cũng như các vườn ươm và máy gia tốc hỗ trợ các nữ doanh nhân, với mục tiêu thúc đẩy tài trợ bình đẳng giới đối với phụ nữ trong ngành công nghệ. Theo Pitchbook, các nhà sáng lập nữ nhận được ít hơn 3% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm trung bình. 

Phoebe Wang, một cựu doanh nhân, hiện là Đối tác đầu tư tại Quỹ cam kết khí hậu của Amazon và là Trưởng ban Sáng kiến ​​sáng lập nữ chia sẻ: “Nếu chúng ta muốn giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu trên quy mô lớn. Chính vì vậy, những phụ nữ như Luna cần có nguồn lực để xây dựng công ty của họ. Bằng cách tài trợ cho nhiều công ty hơn như Genecis, chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra hiệu ứng gợn sóng thông qua ngành đầu tư mạo hiểm để khuyến khích hỗ trợ rộng rãi hơn cho nhiều nhà sáng lập công nghệ khí hậu nữ hơn”. 

Wang cho biết thêm, Amazon cũng đang xem xét một số phương án tiềm năng mới để tận dụng công nghệ của Genecis, trong tương lai, nhựa sinh học của Genecis sẽ cho phép khách hàng của Amazon có cơ hội nhận các mặt hàng tạp hóa và dược phẩm trong bao bì vừa có thể phân hủy sinh học vừa có thể tái chế dễ dàng.

“Chúng tôi cần các vật liệu an toàn, không độc hại và có thể phân hủy sinh học trong chuỗi cung ứng toàn cầu của mình. Hy vọng của chúng tôi là khi chi phí giảm xuống, nhiều người dùng nhựa sẽ thấy rằng các sản phẩm dựa trên PHA không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn có những cải tiến về chức năng so với nhựa truyền thống. Chúng ta không thể từ bỏ nhiên liệu hóa thạch trong khi vẫn phụ thuộc vào nhựa làm từ dầu mỏ. Chúng ta cần tìm ra những vật liệu mới và hy vọng rằng nhiều vật liệu sinh học đã và đang được pháy hiện ra sẽ sớm được đưa vào sản xuất thương mại nhiều nhất là trong 10 năm nữa”, Yu nói.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con