Khi những gã khổng lồ công nghệ đối mặt với triển vọng kinh tế u ám

Đức Mạnh
Chia sẻ

Hàng loạt gã khổng lồ như Amazon, Apple và Alphabet đang phải đối mặt với một kịch bản đầy u ám…

Suy thoái kinh tế đang khiến những “ông lớn” công nghệ chao đảo
Suy thoái kinh tế đang khiến những “ông lớn” công nghệ chao đảo

3 “ông lớn” công nghệ Apple, Amazon và Alphabet mới đây đều công bố thu nhập hàng quý đáng thất vọng, trong khi đó Meta, công ty mẹ của Facebook, đã vượt qua xu hướng ảm đạm trong lĩnh vực công nghệ với doanh thu tốt hơn mong đợi.

APPLE HỨNG CHỊU NHỮNG “CƠN GIÓ NGƯỢC”

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 4% sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập quý đầu tiên đáng thất vọng. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm nhà sản xuất iPhone không đạt được mức kỳ vọng về lợi nhuận như dự đoán do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt bởi đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình ở Trung Quốc đã làm đình trệ hoạt động sản xuất iPhone tại nhà cung cấp lớn nhất của họ.

Công ty cũng đánh dấu mức giảm doanh thu hàng quý lớn nhất trong khoảng thời gian từ tháng 10 - 12/2022 khi chỉ đạt 117,2 tỷ USD, giảm 5,49% so với năm ngoái. Con số này thấp hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 121,10 tỷ USD.

Apple đã ám chỉ việc phong tỏa nghiêm ngặt ở Trung Quốc -  nơi sản xuất 90% sản phẩm bán ra trên toàn cầu như một cơn gió ngược đang diễn ra. Điều này đã khiến doanh số bán hàng của công ty bị mất khoảng 4 tỷ USD vào năm 2022. Trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, giám đốc điều hành Tim Cook cho biết, doanh thu iPhone sẽ tăng trong quý nếu không gặp phải những vấn đề về nguồn cung này. 

Trong nhiều năm, Apple được coi là “nơi trú ẩn” an toàn để đầu tư vào không gian công nghệ ngày càng biến động, song các nhà phân tích cho biết, những báo cáo gần đây cho thấy làn sóng có thể đang thay đổi. 

“Lợi nhuận hàng quý “nghèo nàn” của Apple chứng tỏ rằng, ngay cả công ty có giá trị nhất tại sàn giao dịch Hoa Kỳ cũng không tránh khỏi những thách thức mà ngành công nghệ nói chung phải đối mặt”, ông Jesse Cohen, nhà phân tích cao cấp tại Investing.com cho biết.

Tuy nhiên, Apple không hề phát đi tín hiệu nào về ý định sa thải hàng loạt nhân viên như các đối thủ của mình. Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook chia sẻ với các nhà phân tích rằng: “Chúng tôi đầu tư vào sự đổi mới và con người”.

“Khi tất cả chúng ta tiếp tục phải điều hướng trong một môi trường đầy thách thức, chúng tôi tự hào khi có dòng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất từ ​​trước đến nay. Và như thường lệ, chúng tôi vẫn tập trung vào mục tiêu dài hạn và sẽ dẫn đầu với các giá trị của mình”, vị CEO này chia sẻ thêm.

Ông Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple cho biết: “Chúng tôi đã lập kỷ lục doanh thu mọi thời đại là 20,8 tỷ USD trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình. Và bất chấp môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn cùng những hạn chế đáng kể về nguồn cung, chúng tôi đã tạo ra 34 tỷ USD dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và trả lại hơn 25 tỷ USD cho các cổ đông trong quý, đồng thời tiếp tục đầu tư vào các kế hoạch tăng trưởng dài hạn của mình”.

GOOGLE BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI SUY THOÁI QUẢNG CÁO

Công ty mẹ của Google, Alphabet cũng công bố lợi nhuận hàng quý giảm lần thứ tư liên tiếp do phải vật lộn với sự sụt giảm trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Ngoài ra, sự cạnh tranh từ các đối thủ cũng đè nặng lên gã khổng lồ tìm kiếm.

Theo dữ liệu tổng hợp từ trang FactSet, thu nhập ròng của công ty giảm 34% xuống còn 13,6 tỷ USD, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 15,3 tỷ USD. Tổng doanh thu quảng cáo trên các sản phẩm của Google cũng giảm xuống chỉ còn 59 tỷ USD, giảm 4% so với năm trước.

Google đang phải đối mặt với sự cạnh tranh về trí tuệ nhân tạo từ Microsoft khi tập đoàn này mới đây đã thông báo rằng họ đang thực hiện khoản đầu tư hàng tỷ USD trong nhiều năm vào OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT cực kỳ phổ biến gần đây có thể tạo lập văn văn bản cùng khả năng đọc và tạo ra hình ảnh mới.

Bà Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet và Google, cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành nhiều công việc quan trọng để cải thiện tất cả các khía cạnh trong cấu trúc chi phí của mình, nhằm đưa các khoản đầu tư của chúng tôi vào những ưu tiên tăng trưởng cao nhất, mang lại tăng trưởng dài hạn và có lợi nhuận”.

Tháng trước, Google đã thông báo cắt giảm khoảng 12.000 việc làm, tương đương với khoảng 6% lực lượng lao động. Công ty cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ phải chịu các khoản bồi thường cho nhân viên và các phí liên quan từ 1,9 tỷ đến 2,3 tỷ USD, phần lớn trong số đó sẽ được công bố vào quý đầu tiên của năm 2023”.

THỊ TRƯỜNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN ẢM ĐẠM CỦA AMAZON

Amazon đang phải đối mặt với quá trình thiết lập lại khó khăn sau khi đại dịch COVID-19 bùng nổ và gần đây đã tuyên bố cắt giảm 18.000 việc làm. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã báo cáo khoản lỗ ròng 2,7 tỷ USD cho năm 2022. Khoản lỗ này phần lớn là do sự sụt giảm giá trị cổ phần mà công ty nắm giữ của nhà sản xuất xe điện Rivian.

Amazon cũng báo cáo lợi nhuận quý IV/2022 thấp hơn dự kiến ​​và cảnh báo lợi nhuận trong quý này của họ có thể giảm xuống con số 0 do khoản tiết kiệm từ việc sa thải nhân viên không bù đắp hết những tác động tài chính tiêu cực do khách hàng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát cao.

Tuy nhiên, Amazon sau đó đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc với thông tin rằng doanh thu tại Amazon Web Services (AWS), dịch vụ điện toán đám mây của họ đã tăng khoảng 15% so với tháng 1/2022, sau khi dịch vụ này giảm tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ xuống còn 20% trong tháng 12.

“Trong khoảng thời gian ngắn hạn hiện nay, chúng tôi phải đối mặt với một nền kinh tế không ổn định, nhưng chúng tôi vẫn khá lạc quan về những cơ hội dài hạn cho Amazon”, ông Andy Jassy, ​​Giám đốc điều hành Amazon cho biết.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con